Những Huy chương Vàng quốc tế - giai điệu tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thanh âm rực rỡ và ngọt ngào của những tấm Huy chương quốc tế dường như vẫn thánh thót, rộn rã bên những học sinh Hà Nội cùng gia đình các em nói riêng và ngành giáo dục Thủ đô nói chung. Thành quả hạnh phúc đó thể hiện hướng đi đúng đắn, quá trình làm việc nghiêm túc, sáng tạo, khoa học của các cấp quản lý giáo dục, của các nhà trường, thầy cô giáo; sự nỗ lực vượt bậc của các em học sinh cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh.

Hành trình chắt chiu
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Ngay từ những ngày hè và đầu năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện, chỉ đạo đến cán bộ quản lý, giáo viên quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục; coi trọng việc phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, năng khiếu theo nguyên tắc đảm bảo thực hiện giáo dục toàn diện và chú trọng mũi nhọn.
Sở đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo để phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi; đồng thời kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh các hoạt động liên quan đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của cơ sở; đặc biệt với bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia.
Sau 2 kì thi chọn học sinh giỏi lớp 12 và chọn đội tuyển dự thi quốc gia, theo quyết định của Sở GD&ĐT, đội tuyển học sinh giỏi Hà Nội gồm 184 học sinh của 12 môn, bồi dưỡng tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ 24/10/2020.
 Đỗ Bách Khoa (giữa) đạt Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2021
Ngay sau đó, Sở GD&ĐT đã họp với các trường có học sinh trong đội tuyển, các giáo viên lãnh đội, giáo viên tham gia đội tuyển, học sinh, phụ huynh học sinh để chỉ đạo thống nhất kế hoạch bồi dưỡng đội tuyển.
Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, tổ chức việc bồi dưỡng đội tuyển, bố trí đội ngũ nhiệt tình, năng động, tâm huyết tham gia bồi dưỡng; yêu cầu chuyên viên bộ môn của Sở chỉ đạo, cập nhật, bám sát đội tuyển; các thầy cô làm lãnh đội.
Trên cơ sở đó, các chuyên viên, thầy cô phụ trách xây dựng kế hoạch, chương trình từng ngày, tuần, phổ biến các tài liệu ôn tập cho học sinh, hướng dẫn các em tìm đọc và nghiên cứu tài liệu, rèn luyện kỹ năng làm bài.
Nhận được sự quan tâm sâu sát đó, các học sinh của đội tuyển luôn cố gắng, phấn đấu học tập, tìm tòi, tự học hỏi để trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết.
Việc thực hiện công tác bồi dưỡng chia thành nhiều giai đoạn, giao ban, gặp gỡ, có sơ kết, đánh giá nhằm điều chỉnh phù hợp với thực tế; Sở cũng chỉ đạo trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu để thực hành, thí nghiệm; đội ngũ giáo viên được tập huấn nâng cao năng lực, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề, có kĩ năng sư phạm tốt, có kinh nghiệm và bề dày thành tích trong việc ôn luyện đội tuyển.
Để động viên kịp thời đội ngũ giáo viên và học sinh đội tuyển, Sở GD&ĐT đã gặp gỡ, giao ban định kì với chuyên viên của Sở phụ trách bộ môn, lãnh đội và tổ chức gặp gỡ các đội tuyển trong quá trình ôn luyện; chỉ đạo các nhà trường dành điều kiện tốt nhất, hợp lí nhất để phục vụ việc học tập, nghiên cứu, trao đổi của học sinh. Các thầy cô giáo sẵn lòng không chỉ những giờ chính khoá mà cả thảo luận, qua điện thoại, email. Việc học kết hợp ôn luyện, thực hành và kiểm tra đánh giá các dạng đề thi quốc gia, quốc tế…được thầy và trò chủ động cập nhật, trao đổi và thử sức.
Kết trái tự hào
Với sự chỉ đạo sâu sát, khoa học của Sở GD&ĐT, sự chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, sáng tạo của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, đặc biệt là sự nhiệt tình, trách nhiệm của các thầy cô giáo tham gia bồi dưỡng đội tuyển cùng tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập của các em học sinh, học sinh Hà Nội đã giành kết quả xuất sắc trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. trong thời gian qua.
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 – 2021, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng giải với 139 thí sinh đạt giải, trong đó có 11 giải Nhất, 45 giải Nhì, 50 giải Ba và 33 giải Khuyến khích. Đặc biệt Hà Nội có 22 học sinh thuộc các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học được dự thi vòng 2 chọn đội tuyển dự thi quốc tế; 06 học sinh được chọn dự thi quốc tế thuộc các môn Toán học, Vật lý, Hoá học.
 Nguyễn Mạnh Quân (thứ 2 bên phải), Trần Quang Vinh (thứ 3 bên phải)- Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế2021
Các kỳ thi quốc tế năm học 2020 – 2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức, học sinh Hà Nội đều đạt thành tích cao. Cụ thể, tại Kỳ thi Olympic Vật lí châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức, Hà Nội có 3 học sinh dự thi 3/3 giành Huy chương (02 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng). Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được Chủ tịch APhO năm 2021 tặng Bằng khen. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia dự thi Olympic Vật lí châu Á - Thái Bình Dương.
Tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2021 lần thứ 62 do Liên bang Nga đăng cai tổ chức diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 19-20/7/2021, em Đỗ Bách Khoa học sinh lớp 12 Toán 1 trường Hà Nội – Amsterdam đã xuất sắc đạt Huy chương Vàng IMO 62 và có điểm số đứng thứ 10 trong số các học sinh tham dự. Đỗ Bách Khoa cũng là học sinh đầu tiên của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam kể từ khi thành lập trường (năm 1985) và cũng là học sinh đầu tiên của Hà Nội đạt Huy chương Vàng Toán quốc tế.
Tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2021 (IPhO) 2021 do Lithuania đăng cai tổ chức, đội tuyển Việt Nam gồm 5 học sinh (trong đó có 2 học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) tham dự là em Nguyễn Mạnh Quân và em Trần Quang Vinh (học sinh chuyên Lý) đã xuất sắc cùng giành được Huy chương Vàng- tạo ra kỳ tích của giáo dục Thủ đô trong quá trình chinh phục đỉnh cao môn Vật lý và cũng là thành tích lịch sử vì trước đó chưa từng có trường nào có 2 Huy chương Vàng Vật lý quốc tế trong một kỳ thi.
Nhìn vào những tấm huy chương học sinh Hà Nội đạt được, ngành Giáo dục Thủ đô tự tin, tự hào về hành trình đã qua. Với những thành tích xuất sắc của đội tuyển Toán học và Vật lý, Hà Nội hy vọng trong những ngày tới sẽ tiếp tục đón nhận những thành tích rực rỡ của các em học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi Hoá học quốc tế.
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần