Những khoảnh khắc đẹp khi đàn ông Việt chia sẻ công việc gia đình

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khoảnh khắc các ông bố cho con ăn, nấu nướng hay phụ giúp vợ việc nhà... được tôn vinh trong triển lãm "Những gia đình bình đằng Việt Nam".

Ngày 21/6, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức lễ công bố và trao giải cuộc thi ảnh toàn quốc “Những gia đình bình đẳng Việt Nam”.
Tác phẩm 'Chung sức'.

Cuộc thi được phát động từ ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tác giả trên khắp cả nước với hàng nghìn lượt tác phẩm dự thi.   

Thông qua cuộc thi "Những gia đình bình đẳng", Ban tổ chức mong muốn thúc đẩy bình đẳng trong các gia đình, khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên, bao gồm việc chăm sóc con cái, phân chia công việc gia đình giữa những người bạn đời, đồng thời cùng phấn đấu cho công việc hoặc sự nghiệp riêng và có những đóng góp tích cực cho xã hội.
Theo tác giả Nguyễn Hữu Thông, người đoạt giải Nhất với tác phẩm mang tên "Sự sẻ chia công việc" thì, tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng quý giá đối với người Việt Nam. Gia đình là nơi xuất phát và cũng là nơi chúng ta quay trở về.

 Tác phẩm đoạt giải Nhất - 'Sự sẻ chia công việc'.

Tác giả Nguyễn Hữu Thông cho biết thêm, là một cán bộ dự án cộng đồng, tác phẩm của anh chụp lại một khoảnh khắc trong một chuyến công tác ở Quảng Bình. “Nhân vật trong ảnh là người đàn ông sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Lệ Thủy. Khi còn bé, anh bị tai nạn do bom mìn phát nổ và mất đi chân trái. Ngoại hình nhỏ bé, sức khỏe yếu, lưng anh bị gù và đôi chân không nguyên vẹn. Anh đã từng có chuỗi ngày dài sống trong mặc cảm và khó khăn. Nhưng tất cả những điều đó không khiến người đàn ông này nản lòng, anh vẫn cần cù và siêng năng lao động. Rồi ông trời cũng động lòng, đem đến cho anh món quà, đó chính là người vợ hiện tại. Họ san sẻ với nhau tất cả các công việc, luôn dành cho nhau sự yêu thương và tôn trọng. Ngôi nhà nhỏ bên cạnh cánh đồng lúa và hàng cây bạch đàn giờ đây luôn tràn ngập hạnh phúc".
Tác phẩm được nhiều lượt bình chọn nhất trên Facebook của Đại sứ quán Thụy Điển.

Đối với, tác giả Nguyễn Khoa Huy, đến từ Thừa Thiên Huế, người có tác phẩm được nhiều lượt bình chọn nhiều nhất trên trang Facebook của Đại sứ quán Thụy Điển cho biết, anh đến với cuộc thi là một sự tình cờ. “Khi được một người bạn trên Facebook chia sẻ chủ đề và nội dung của cuộc thi ảnh, tôi rất thích thú. Trong đầu đã xuất hiện dự định sẽ tìm tòi nội dung… nhưng rồi với công việc hàng ngày quá bận rộn nên ý nghĩ đó chưa thực hiện được mặc dù rất ấp ủ. Thế rồi, một cơ hội đã tạo cho tôi một khoảnh khắc tuyệt vời khi tôi đến thăm nhà một người cháu, thấy hai vợ chồng đang tìm mọi cách dỗ dành để cho con ăn, hình ảnh ấy quả là hạnh phúc trong gia đình bé nhỏ. Tôi lật đật chạy ra xe lấy máy ảnh thật nhanh để mong ghi kịp những hình ảnh ấy; bấm máy và chỉ biết bấm máy ở nhiều góc độ khác nhau đó là một phản ứng của tôi lúc bấy giờ… Thời khắc đã trôi qua, tôi mở ảnh ra xem, xem đi xem lại nhiều tấm ảnh và quyết định chọn bức ảnh người cha đang cho con ăn, người vợ cười trong hạnh phúc khi thấy con mình miệng mở to để đón nhận sự chăm chút của người cha… Xưa nay người Á đông hay nghĩ việc chăm sóc con cái hầu như tập trung ở người vợ, người cha thì tập trung lo việc đại sự nhưng với hình ảnh này tôi đã chứng minh được suy nghĩ ấy đến nay đã dần biến mất và công việc bình đẳng trong gia đình… Chính vì lẽ đó “Tất cả cho con” đó là tiêu đề tôi chọn để tham gia cuộc thi này", tác giả Khoa Duy chia sẻ.

Tại cuộc thi này, giải Nhất và giải Nhì do một ban giám khảo gồm các nhiếp ảnh gia và các nhà chuyên môn lựa chọn, giải Ba do cộng đồng mạng lựa chọn thông qua trang Facebook của Đại sứ quán Thụy Điển. Giải thưởng dành cho giải Nhất, giải Nhì và giải Ba được trao bằng hiện vật có giá trị lần lượt là 10 triệu, 8 triệu và 7 triệu đồng. Các tác phẩm giải Nhất, giải Nhì và giải do cộng đồng Facebook bình trọng cùng  gần 20 bức ảnh đẹp nhất sẽ được tiếp tục triễn lãm tại Bảo tàng Phụ nữ (Hà Nội) trong thời gian 1 tháng đến gần cuối tháng 7/2017.

Một số bức ảnh trong triển lãm:
 
 
 
 

Ngày nay, vai trò của phụ nữ trong xã hội đang có nhiều thay đổi lớn. Thụy Điển đã đạt được những tiến bộ lớn và được biết đến những quốc gia bình đẳng nhất trên thế giới. Ở Thụy Điển, cả nữ giới và nam giới đều và nữ được hưởng các quyền như nhau - ở môi

trường học đường, tại nơi làm việc và ở nhà. Ví dụ chính sách ngày nghỉ của cha mẹ khi sinh con cho phép các ông bố cũng được "nghỉ đẻ" để chăm sóc vợ và đứa trẻ mới sinh. Những hình ảnh nam tính nhất của nam giới Thụy Điển chính là lúc họ vào bếp nấu nướng, đẩy xe nôi trong công viên, thay tã hay cho con ăn hoặc hỗ trợ người bạn đời của mình trong các công việc chung trong gia đình.

Về khía cạnh giáo dục, một vài thập kỷ trước đây, phần lớn những người học đại học tại Thụy Điển là nam giới. Ngày nay gần 2/3 số người học ở các trình độ đại học ở Thụy Điển là nữ giới, cùng với đó là tỷ lệ 50 - 50 giữa phụ nữ giới và nam giới khi học lên các cấp sau đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Ở  các cấp lãnh đạo cao nhất và các cập ra quyết định, 12 trong số 24 bộ trưởng hiện nay trong chính phủ Thụy Điển là nữ, bên cạnh gần một nửa thành viên của Quốc hội Thụy Điển tham chính cũng là phụ nữ.