Những khuyến nghị mang lại lợi ích lâu dài cho Việt Nam trong nền kinh tế số

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để trở thành "con hổ châu Á" đạt được mức thu nhập cao, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần tăng trưởng cao về xuất khẩu và chuyển đổi cơ cấu; tăng trưởng nhanh và toàn diện; bắt kịp về công nghệ và ứng dụng khoa học - công nghệ…

Phát triển công nghệ trong nền tảng khoa học
Ấn tượng với tham vọng của doanh nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên công nghệ số, bà Sarah Pearson - đại diện Liên minh Sáng tạo và Phát triển Quốc tế (IDIA) nhận định “Việt Nam đã có những thành công nhất định trong đổi mới sáng tạo. Đây là những công cụ hữu ích hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam trong 40 năm qua”. Tuy nhiên, theo bà, điều quan trọng cho Việt Nam là phát triển công nghệ trong nền tảng khoa học.
Đưa ra những khuyến nghị mang lại lợi ích lâu dài cho Việt Nam, ông Craig Chittick - Đại sứ Australia cho rằng, “Báo cáo Tương lai nền kinh tế số Việt Nam hướng đến năm 2030, 2045” là minh chứng về quan hệ đối tác đổi mới sáng tạo, hợp tác chặt chẽ giữa Australia và Việt Nam trong thời gian qua. Đại sứ Australia tin tưởng, trên cơ sở hợp tác chặt chẽ và liên tục cũng như những bài học khuyến nghị và báo cáo trong hội nghị sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho người dân Việt Nam.
Ông Craig Chittick - Đại sứ Australia 
Công nghệ số có thể đóng góp 10 - 20 triệu tỷ USD cho kinh tế toàn cầu đến năm 2025
Trong khi đó, ông Stefan Hajkowicz - Nhà khoa học cao cấp CSIRO lại chia sẻ, để phát triển công nghệ, Australia đã thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo về số Data61 và đã tạo ra hơn 200 dự án liên quan đến công nghệ, 170 bằng sáng chế. Theo ông, Data61 cũng tiến hành phân tích tầm nhìn chiến lược, xem xét sự tác động của công nghệ đến Việt Nam, phân tích sự thành công của nước nước phát triển đồng thời chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia khác để giảm thiểu rủi ro. “Công nghệ số đem lại cơ hội song cũng tạo ra không ít thách thức. Sự chuyển hướng phát triển của ngành kinh tế số, dự kiến đóng góp từ 10 đến 20 triệu tỷ USD cho kinh tế toàn cầu đến năm 2025”, ông Stefan Hajkowicz cho hay.
Đánh giá cao vai trò của khoa học công nghệ, ông cho rằng, ngành này có nhiều tiềm năng to lớn và Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu để phát triển trong thời gian tới.
Theo chia sẻ của bà Lucy Cameron - tư vấn nghiên cứu cao cấp, CSIRO, Việt Nam có vị thế phù hợp để thúc đẩy kinh tế số. Chuyển đổi số sẽ đem lại khoảng 1,1% tăng trưởng GDP mỗi năm cho Việt Nam đến năm 2045. “Tăng trưởng của Việt Nam khá nhanh và toàn diện, chỉ sau Trung Quốc và có nền tảng phù hợp để chuyển đối số”, chuyên gia nhận định.
 Bà Lucy Cameron - tư vấn nghiên cứu cao cấp, CSIRO.
Để trở thành "con hổ châu Á" đạt được mức thu nhập cao, chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần tăng trưởng cao về xuất khẩu và chuyển đổi cơ cấu; tăng trưởng nhanh và toàn diện; bắt kịp về công nghệ và ứng dụng khoa học - công nghệ và nâng cao năng suất; hệ thống chính sách ổn định và đáng tin cậy; đầu tư cao cho y tế - giáo dục; quản lý tốt kinh tế vĩ mô - tỷ lệ nợ nước ngoài, lam phát ở mức thấp, các chỉ số vĩ mô khác cũng ở mức ổn định. “Để bứt phá, Việt Nam cần chú trọng đến công nghệ cao, tập trung vào phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo với những định hướng mới”, TS Lucy Cameron cho hay.
Đưa ra một số kiến nghị, xu thế chủ đạo và các kịch bản lớn có thể tác động nhiều đến nền kinh tế Việt Nam, Tiến sĩ cũng tin rằng, Việt Nam có cơ hội to lớn trong việc tận dụng công nghệ số để có những đột phá trong thời gian tới nhờ lực lượng lao động trẻ...