Những lầm tưởng về bệnh loãng xương

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phụ nữ trong thời kì mãn kinh có thể bị loãng xương do quá trình lão hóa làm lượng xương mất dần đi và đậu nành không có bất kì sự hỗ trợ nào đến hệ xương khớp của bạn như nhiều người lầm tưởng.

 Trong thời kì mãn kinh, cơ thể phụ nữ sản xuất ít estrogen và progesterone. Các liệu pháp hormone (thường đòi hỏi phải thay thế được một hoặc cả hai kích thích tố trên thông qua các thuốc dùng hỗ trợ) giúp giảm đáng kể các triệu chứng mãn kinh và giúp xương chắc khỏe hơn, tuy nhiên nhược điểm của nó là có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đột qụy, bệnh tim và ung thư vú.
 Những lầm tưởng về bệnh loãng xương - Ảnh 1
Kể từ khi các nhà nghiên cứu cho biết phụ nữ châu Á có xu hướng mắc các bệnh về xương và bị loãng xương nhiều hơn so với phụ nữ các nước phương Tây, đậu nành – thực phẩm dồi dào protein đã trở thành lựa chọn số một trong chế độ ăn uống đồng thời giúp cân bằng hormone. Tuy nhiên, thử nghiệm lâm sàng trong chế độ ăn uống của phụ nữ mãn kinh khi bổ sung đậu nành lại cho các kết quả khác nhau.

Nghiên cứu mới từ 248 phụ nữ trong thời kì mãn kinh với nhóm một được cung cấp các viên thuốc giả dược (thuốc bao gồm các chất trơ (bất hoạt) về hóa học được dùng như là “thuốc”) và nhóm hai bổ sung đều đặn 200 mg thành phần isoflavone (có trong đậu nành) mỗi ngày - đây là liều lượng gấp đôi so với lượng bổ sung qua thực phẩm trong chế độ ăn điển hình của phụ nữ châu Á.

Sau hai năm nghiên cứu, khi chụp cắt lớp xương không cho thấy sự khác biệt về mật độ khoáng giữa xương của hai nhóm. Tương tự như vậy, các hợp chất trong đậu nành không giúp phụ nữ thời kì mãn kinh chống lại các cơn bốc hỏa. 48% phụ nữ thường xuyên bổ sung isoflavone vẫn có các cơn bốc hỏa so với 31% trong nhóm dùng thuốc giả dược. Gần 1/3 phụ nữ trong nhóm hai cho biết bị tác dụng phụ là chứng táo bón trong khi ở nhóm một là 21%.

 

Để ngăn ngừa sự loãng xương, chị em phụ nữ nên có chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi, tập thể dục thường xuyên và có thể dùng thêm thuốc giúp xương chắc khỏe như bisphosphonates.