Những lưu ý khi mua lại căn hộ giá rẻ

Đức Dinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Với tài chính có hạn như vợ chồng tôi hiện nay (tổng 13 triệu đồng/tháng) rất khó mua được căn hộ thuộc dự án chung cư mới ở Hà Nội. Trong khi đó, trên thị trường ghi nhận các căn hộ giá rẻ 5 - 6 năm sử dụng rao bán mức giá khá phù hợp (khoảng 1 tỷ đồng/căn). Vậy xin hỏi, nếu gia đình tôi quyết định mua chung cư giá rẻ đã qua sử dụng tại thời điểm hiện tại cần chú ý điều gì?" - Đỗ Tuất (ngõ Gốc Đề, Minh Khai)

Bạn Đỗ Tuất thân mến!
Để có những thông tin tư vấn cụ thể cho gia đình bạn khi giao dịch căn hộ giá rẻ đã qua sử dụng, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia bất động sản Nguyễn Thành Tiến.

Thực tế, cách đây 5 năm, ở Hà Nội xuất hiện không ít dự án bất động sản giá rẻ, chỉ từ 10 - 13 triệu đồng/m2. Các dự án này nhanh chóng được người mua nhà tiếp cận, thậm chí có thời điểm còn gây sốt trên thị trường. Có thể kể đến CT1B Tân Tây Đô, CT12 Văn Phú, Nam Xa La, The Sun Garden hay An Bình Tower, Phúc Thịnh Tower, Kim Văn - Kim Lũ… Về mức giá, đa phần thỏa mãn nhu cầu của số đông người mua có thu nhập thấp. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng của dòng sản phẩm này vẫn là nỗi trăn trở của phần lớn chủ sở hữu.
 Chung cư giá rẻ hình thành trong tương lai hay đã qua sử dụng đều chưa giải được bài toán chất lượng.
Những hạn chế có thể chỉ ra như tiện nghi, cơ sở hạ tầng ở mức vừa đủ. Thậm chí, còn xảy ra thấm dột, phòng cháy chữa cháy, nước sinh hoạt không đảm bảo… Xác định mua căn hộ tại đây, gia đình bạn không nên kỳ vọng quá nhiều vào chất lượng. Nói như vậy không có nghĩa là bỏ qua khâu khảo sát thực địa. Hiện tại, mặt bằng chung của từng khu chung cư giá rẻ có sự chênh lệch khá lớn. Tùy thuộc vào từng sự khác biệt, gia đình bạn nên chủ động đàm phán các mức giá khác nhau. Khi khảo sát nhà có người ở, có thể đến trực tiếp khu căn hộ để hỏi những người xung quanh. Từ đó, biết giá trị thực căn hộ hiện còn khoảng bao nhiêu phần trăm chất lượng (tường trong nhà có nứt nhiều, khu nhà vệ sinh có dấu hiệu thấm dột, nước sinh hoạt có cặn bẩn không?...) cũng như các điểm hạn chế cơ bản để so sánh tương quan cho quyết định cuối cùng.

Khi yếu tố chất lượng không phải ưu thế, nên xem xét kỹ các căn hộ giá rẻ có sổ đỏ chính chủ và vị trí thuận lợi. Yếu tố này được xem xét cụ thể là khoảng cách từ dự án đi đến các khu vực lân cận, trung tâm TP gần hay xa, có hay kẹt xe không, giao thông có thuận tiện không… Ngoài những yếu tố trên, gia đình bạn cũng nên xem xét phong thủy căn hộ có tốt hay không để chọn được hướng nhà phù hợp; xem xét cách thiết kế bên trong căn hộ, hầm để xe thế nào; các quy định và điều khoản trong hợp đồng… ra sao. Không ít trường hợp, nhiều chủ sở hữu vẫn đang vay gói 30.000 tỷ đồng, nhưng chưa trả xong. Vì lẽ đó, cũng cần trao đổi cụ thể để chốt phương án trả lãi và gốc, theo hướng có lợi nhất cho gia đình bạn.

Kinh tế đô thị cuối tuần