Những lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà chung cư cũ

Tiểu Thúy/Tieudung.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều ưu điểm khiến nhà chung cư cũ đang là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, để chọn được chung cư cũ chất lượng và an toàn không phải là việc đơn giản.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, bên cạnh một số ưu điểm như giá thành rẻ, đầy đủ dịch vụ và hệ thống  kỹ thuật hoàn thiện, hạ tầng giao thông hiện hữu, được nhận nhà ngay sau khi mua… thì nhà chung cư cũ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi hầu hết các chung cư cũ đã xuống cấp so với hiện trạng ban đầu và người mua thường rơi vào tình trạng giá cả và giá trị không tương xứng với nhau.
Vậy để an toàn khi lựa chọn mua nhà chung cư cũ, nhà đầu tư cần phải lưu ý những gì?
 Mua nhà chung cư cũ đang là một sự lựa chọn được nhiều người hướng đến bởi giá thành rẻ và nhiều tiện ích
Tìm hiểu về chủ đầu tư
Việc đầu tiên là người mua cần phải tìm hiểu tên tuổi và năng lực của chủ đầu tư. Có thể, tìm hiểu qua những người dân đã và đang sinh sống tại chung cư để nắm bắt được “tất tần tật” về chủ đầu tư.
Những dự án mà trước đó đơn vị này đã làm, chất lượng dự án đến thời điểm hiện tại, phong cách quy hoạch, thiết kế, phương châm phát triển sản phẩm… sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
Ngoài ra, trước khi “xuống tiền” mua nhà chung cư cũ cũng nên kiểm tra thông tin về nhà thầu, đơn vị thi công, đơn vị quản lý của nhà chung cư cũ để đảm bảo chắc chắn không chọn nhầm.
Kiểm tra chất lượng nhà chung cư cũ
Mặc dù xác định là mua nhà chung cư cũ nhưng người mua cũng cần tìm một chung cư có chất lượng ổn định, không quá tồi.
Cách tốt nhất là có thể hỏi trực tiếp những cư dân sinh sống tại chung cư để nắm rõ được chất lượng, dịch vụ tại chung cư hoặc bạn có thể đến trực tiếp xem tình trạng chung cư và tình trạng căn hộ.Ví dự như, chung cư có thường bị mất điện nước? chất lượng căn hộ như thế nào? tường trát có bị bong bật nhiều không? dịch vụ tại chung cư như thế nào? quản lý chung cư có trách nhiệm và thái độ với cư dân sinh sống như thế nào?....
Kiểm tra diện tích nhà
Để chắc chắn, về diện tích căn chung cư sẽ mua, nhà đầu tư nên yêu cầu chủ căn hộ chung cư cũ cho xem sổ đỏ và kiểm tra thật kỹ số liệu trên diện tích của căn hộ trên sổ đỏ xem có khớp với diện tích thực tế không.
Nếu diện tích thực tế của căn hộ chung cư cũ lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp, phần đất dư sẽ có thể bị lấy lại.
Cách chính xác nhất, là nên đến trực tiếp xem căn hộ để xác nhận diện tích của chung cư cũ.
 Nên tránh mua các căn hộ chung cư, nhà tập thể cũ đã có niên hạn sử dụng quá lớn vì sẽ khó cải tạo hoặc cải tạo được thì chi phí cũng sẽ cao 

Tính toán chi phí sửa chữa
Khi quyết định mua nhà chung cư cũ, hầu hết người mua đều phải xác định sẽ cần một khoản phí để sửa sang và sắm nội thất mới cho căn nhà.
Chính vì vậy, trước khi mua nhà chung cư cũ cần phải tính toán chi tiết các khoản phí chẳng hạn như: sơn, trát lại tường, chi phí sửa nhà vệ sinh, cửa ra vào, đèn trang trí , dán tường…
Nếu chi phí dành cho việc sửa sang quá lớn và khi cộng thêm giá thành mua nhà  chung cư cũ cao hơn việc mua một căn hộ chung cư mới thì tốt nhất nên lựa chọn mua căn hộ mới.
Xem xét về tiện ích xung quanh
Khi chọn nhà chung cư cũ, người mua nên xem xét đến vị trí và những tiện ích xung quanh chung cư. Hợp lý nhất là nên lựa chọn những chung cư gần nơi làm việc và thuận tiện di chuyển đến những vị trí cần thiết.
Ngoài ra, cũng nên chọn mua những chung cư gần trường học, bệnh viện, các trung tâm thương mại hoặc chợ, công viên, nhà hàng...
Xem xét vấn đề an ninh của chung cư
Sống ở chung cư thì vấn đề an ninh luôn là một vấn đề quan trọng, vì an ninh tốt sẽ đảm bảo cuộc sống của gia đình từ tinh thần đến vật chất.
Tốt nhất, nên ưu tiên cho mua nhà chung cư cũ có hệ thống camera 24/24 giờ để đảm bảo an ninh và tài sản của gia đình.
Một vấn đề quan trọng khác nữa là, bắt buộc phải chú ý đến hệ thống thoát hiểm và hệ thống báo cháy của chung cư cũ xem có còn hoạt động tốt hay không để đảm bảo không xảy ra bất cứ rủi ro nào.
Lưu ý về giá mua và pháp lý
Đa phần người mua chung cư cũ đều xuất phát từ nguyên nhân giá thành luôn thấp hơn so với các chung cư mới, chính vì vậy, để quá trình mua bán suôn sẻ người mua nên tham khảo giá của một số chung cư cũ khác và chung cư mới để không bị chủ căn hộ nâng giá và không rơi vào trường hợp giá cả và giá trị không tương xứng với nhau.
Bên cạnh đó, bạn nên xem xét tính pháp lý của chung cư cũ, đừng nghĩ rằng vì chung cư cũ là sản phẩm mua lại mà có thể lơ là vấn đề pháp lý.

Kinh tế đô thị cuối tuần