Những lý do để thị trường chứng khoán 2011 tăng giá

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo bộ phận Phân tích Công ty chứng khoán Âu Việt (AVS), thị trường chứng khoán VN sẽ có cơ hội hồi phục cùng với 3 triển vọng kinh tế.

KTĐT - Theo bộ phận Phân tích Công ty chứng khoán Âu Việt (AVS), thị trường chứng khoán VN sẽ có cơ hội hồi phục cùng với 3 triển vọng kinh tế.

Sự xuất hiện dòng tiền mạnh vào cuối năm đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2010 thoát khỏi kênh xu hướng giảm trung hạn. Nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng, đây sẽ là đà tăng trưởng cho thị trường chứng khoán năm 2011.

Ba triển vọng kinh tế

Theo bộ phận Phân tích Công ty chứng khoán Âu Việt (AVS), thị trường chứng khoán VN sẽ có cơ hội hồi phục cùng với 3 triển vọng kinh tế.

Thứ nhất, tỷ giá và CPI tiếp tục là trọng tâm của việc điều hành chính sách năm 2011. Với áp lực từ cân bằng cung cầu ngoại tệ, không phải thuần túy do vấn đề nhập siêu, AVS dự báo tỷ giá sẽ điều chỉnh từ 5-7% trong năm 2011 (tương tự năm 2010) và khả năng sẽ xảy ra từ nửa đầu năm 2011.

Dù vậy, áp lực điều chỉnh tỷ giá nhiều khả năng sẽ giảm đi trong 6 tháng cuối năm khi dòng tiền đầu tư nước ngoài, ODA và kiều hối dự kiến tăng khá.

Thứ hai, năm 2011 cũng sẽ là năm quan trọng mà các vấn đề về hội nhập WTO đặt ra, như nhiều mặt hàng tiếp tục trong lộ trình giảm thuế nhập khẩu, nhiều ngành tiếp tục mở cửa (ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ…).

Quan điểm, thái độ của các nhà đầu tư nước ngoài (FDI và FII) sẽ được chú ý nhiều và các động thái của họ rất quan trọng, giúp đánh giá xu hướng của FDI và FII vào Việt Nam trong thời gian tới. Các vấn đề cơ chế hai giá (lãi suất, tỷ giá…) sẽ dần dần giảm bớt do áp lực của các cam kết WTO.

Thứ ba, trong lĩnh vực ngân hàng-tài chính, năm 2011 tiếp tục là năm của nhiều thay đổi, nhưng sẽ thuận lợi hơn năm 2010 do các chủ thể đều đã có quá trình chuẩn bị. Trong năm 2011, các ngân hàng phải đảm bảo tăng đủ vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đã chuẩn bị sẵn sàng từ cuối năm 2010 nên đây không phải là vấn đề đáng lo ngại và có thể năm 2011 sẽ là năm khởi sắc của dòng cổ phiếu ngân hàng và nhiều ngân hàng có thể niêm yết.

Bảy lý do tin thị trường lạc quan

Với những mặt tích cực trên, thị trường chứng khoán VN có cơ sở để phục hồi và tăng trưởng.

Thứ nhất, dòng tiền từ phía nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh. Đáng lưu ý là năm 2012, thời hạn nhiều quỹ đóng thoái vốn, dự báo đại hội cổ đông thường niên 2011 và 2012 của các quỹ này sẽ sôi động và quan trọng.

Thứ hai, lượng cổ phiếu phát hành thêm và niêm yết mới sẽ tiếp tục tăng mạnh. Đây là một trong những rào cản đối với đà hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, với những điều kiện niêm yết được sửa đổi, AVS kỳ vọng thị trường sẽ có nhiều doanh nghiệp niêm yết mới chất lượng cao, thu hút vốn đầu tư của các tổ chức nước ngoài, củng cố lực cầu vào thị trường.

Thứ ba, các cổ phiếu blue Chips với mức vốn hóa trung bình sẽ là tâm điểm của thị trường. Trong đó, cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ từng bước hồi phục khi lãi suất giảm và các ngân hàng nhỏ đóng đủ vốn 3.000 tỷ đồng. Cổ phiếu ngành bất động sản tiếp tục có nhiều đợt sóng trong năm. Cổ phiếu ngành dầu khí cũng có ảnh hưởng do số lượng lên sàn lớn.

Thứ tư, khối lượng giao dịch sẽ theo xu hướng tăng dần do quy mô thị trường đã thay đổi. Khả năng giao dịch T+2, cho phép mua bán trong phiên cũng góp phần làm gia tăng khối lượng và giá trị giao dịch.

Thứ năm, Luật Chứng khoán sửa đổi giúp nâng cao công tác giám sát thị trường và điều kiện niêm yết chặt chẽ hơn. Tình trạng làm giá và đòn bẩy tài chính có khả năng giảm, giúp cho chỉ số không có những đợt giảm mạnh do làn sóng giải chấp.

Thứ sáu, chỉ số HNX-Index tiếp tục phản ánh biến động của thị trường trung thực hơn chỉ số VN-Index, khi việc nâng đỡ VN-Index chủ yếu thông qua một số cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Thứ bảy, các sản phẩm phái sinh sẽ từng bước phát triển, giúp thị trường cân bằng hơn và nhà đầu tư sẽ hạn chế được rủi ro. AVS cho rằng, 5 ngành có triển vọng trong năm 2011 là: ngân hàng, bất động sản, vận tải biển, thủy sản và khoáng sản (thiên về sản phẩm thô)./.