Những món quà 20/10 ý nghĩa sau những tiết "học mà chơi, chơi mà học"

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, với nhiều phụ nữ, món quà cảm động và ý nghĩa nhất chính là những sản phẩm giản dị do chính các con làm tặng. Đặc biệt hơn khi những sản phẩm này đến từ các tiết học và hoạt động tại trường.

Nhiều phụ nữ tâm sự rằng, món quà quý giá và ý nghĩa dành tặng họ không nhất thiết là món quà có giá trị vật chất mà nhiều khi, nó là những món quà mang giá trị tinh thần không gì sánh được. Cảm động hơn khi đó là sản phẩm của con tại các tiết học và được tạo nên bởi sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo.

Những sản phẩm quà tặng hand-made của học sinh trường Tiểu học & THCS Hà Nội- Thăng Long làm tặng bà/tặng mẹ dịp 20/10
Những sản phẩm quà tặng hand-made của học sinh trường Tiểu học & THCS Hà Nội- Thăng Long làm tặng bà/tặng mẹ dịp 20/10

Dịp 20/10 năm nay, trường Tiểu học & THCS Hà Nội- Thăng Long đã tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng ý nghĩa và sôi nổi; thông qua đó giáo dục học sinh lòng biết ơn, sự trân trọng với công lao sinh thành, chăm sóc, nuôi dưỡng và hi sinh của mẹ.

Với chủ đề sinh hoạt dưới cờ cùng hoạt động Triển lãm tranh, nhà trường đã trưng bày những bức vẽ chân dung bà/mẹ/cô giáo do chính các em học sinh thể hiện. Để tạo hào hứng và thúc đẩy sự tham gia của đông học sinh, các lớp còn gửi tình yêu, lòng biết ơn đến các bà, các mẹ, các cô giáo qua sản phẩm báo tường với những bài thơ và lời chia sẻ bằng tiếng Anh rất cảm động.

Thêm nữa, trong tiết mỹ thuật và âm nhạc, các học sinh còn được hướng dẫn làm tặng các bà, các mẹ những chiếc vòng xinh xắn hay những tấm thiệp ngộ nghĩnh để sau khi tan học, các em mang về, tận tay trao những người phụ nữ mà các em yêu thương.

Cuộc thi cắm hoa chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam tại trường THCS Thành Công, quận Ba Đình
Cuộc thi cắm hoa chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam tại trường THCS Thành Công, quận Ba Đình thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh nam

“Bình thường con trai rất ít thể hiện tình cảm hay tâm sự những mong ước thầm kín về mẹ nhưng dịp 20/10 năm nay, tôi đã nhận được một bức thư tay của con. Trong thư con đã bày tỏ rất nhiều tâm sự cũng như nói lên mong muốn của mình với mẹ. Tôi được biết, đây là sản phẩm của giờ Tiếng Việt với thể loại viết thư mà các con đã thực hành với bức thư gửi mẹ. Tôi thấy rằng, cách thức này vừa là cơ hội tốt để trẻ nói lên tình cảm với mẹ, vừa là nơi để rèn luyện tư duy ngữ văn của các con”- chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, trú tại quận Thanh Xuân cho biết.

Nếu như nói lời cảm ơn bằng nhạc, clip, truyện… là những hình thức khá phổ biến trong các trường học vào các ngày kỷ niệm trong năm thì với trường TH&THCS Newton 5 (KĐT Thanh Hà, huyện Thanh Oai), ngoài cuộc thi thuyết trình tiếng Anh về chủ đề “Người phụ nữ tôi yêu”, trường còn tổ chức một cuộc thi nho nhỏ khác, đó là “Cosplay thành mẹ yêu quý”. Thông qua những bức hình cosplay (hóa thân) ngộ nghĩnh, cuộc thi đã mang ý nghĩa tinh thần lớn lao; là cơ hội để các em học sinh nói lên tình yêu, sự kính trọng, biết ơn của mình với mẹ.

Cuộc thi cắm hoa của trường THCS Thành Công, quận Ba Đình đã thu hút đông đảo học sinh nam tham dự. Bằng những đoá hoa tươi kèm phụ kiện sinh động, dưới bàn tay chăm chút, cẩn thận, tỉ mỉ của các học sinh cùng nội dung thuyết trình sâu sắc, các sản phẩm hoa tươi đã nói lên tình cảm yêu thương các học sinh dành tặng bà, tặng mẹ, tặng cô- những người phụ nữ bình dị mà phi thường. Qua cuộc thi, học sinh chẳng những hiểu thêm về lịch sử của ngày 20/10 mà còn thấm thía hơn nỗi vất vả, đức hi sinh của người phụ nữ nói chung và của những người mẹ nói riêng.

Tại cuộc thi “Sáng tạo dành cho người phụ nữ em yêu” do trường Tiểu học Lý Thái Tổ (quận cầu Giấy) tổ chức, những vần thơ, bài văn hay bức vẽ của các em học sinh đã thay lời chúc tốt đẹp nhất của các em dành tặng người phụ nữ mà các em kính trọng.

Với hình thức “học mà chơi, chơi mà học”, các học sinh đã dành dụm từng mảnh ghép nhỏ của tình yêu thương, lòng biết ơn mang gửi tặng bà/mẹ/cô giáo. Nhận được món quà bất ngờ trên, bất cứ người phụ nữ nào cũng “tan chảy” vì cảm động- đây cũng là những gia vị ngọt ngào cho Ngày Phụ nữ Việt Nam thêm tươi vui, hạnh phúc và ý nghĩa.