Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

“Những năm tháng làm Đại sứ tại Việt Nam” của Claude Blanchemaison

Kinhtedothi - Đây là chủ đề của buổi tọa đàm sẽ được tổ chức vào tối 29/6, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền (Hà Nội) nhân dịp xuất bản tác phẩm “Những năm tháng làm Đại sứ tại Việt Nam” của Claude Blanchemaison bằng tiếng Việt, do NXB Chính trị Quốc gia phát hành.
Buổi tọa đàm có sự tham gia của Ngài Claude Blanchemaison, Đại sứ Pháp tại Việt Nam (1989 - 1993) và PGS. TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Trong 4 năm làm Đại sứ Pháp tại Việt Nam (1989 - 1993), Claude Blanchemaison đã rong ruổi từ Bắc vào Nam và thường xuyên gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo cũng như nghệ sĩ, nhà văn, nhà báo, doanh nhân, nghệ nhân… Ngày 14/7/1989, Ngài tổ chức Kỷ niệm 200 năm Cách mạng Pháp tại khuôn viên Đại sứ quán Pháp, với sự góp mặt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi đó là Phó Thủ tướng. Ngày Quốc khánh Pháp trở thành một dịp thường niên hội tụ các nhạc công và ca sĩ Việt Nam tại Đại sứ quán. Ngài đã không ít lần đón tiếp những chuyến thăm của Bộ trưởng bộ Ngoại giao Roland Dumas và của nhiều thành viên Chính phủ Pháp, cũng như nhiều doanh nhân và nghệ sĩ.

Trong suốt bốn năm ấy, sự hợp tác song phương giữa hai nước được phát triển mạnh mẽ. Năm 1992, Trung tâm Đào tạo và quản lý Pháp - Việt được thành lập.

Thời điểm đó, bắt đầu chương trình nội trú tại các bệnh viện lớn của Pháp dành cho các bác sĩ trẻ Việt Nam (hơn một nghìn bác sĩ đã được đào tạo). Hợp tác trong lĩnh vực pháp lý cũng được phát triển cùng với chương trình đào tạo nhân lực của Bộ Tài chính. Ba bộ phim lớn  được thực hiện trong thời gian này bao gồm: Điện Biên Phủ của Schoendoerffer, Đông Dương của Wargnier, và Người Tình của Jean-Jacques Annaud. Cuối cùng, vào tháng 2/1993, Tổng thống François Mitterrand đã đặt chân tới Hà Nội, Điện Biên Phủ và thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này mở ra một chương mới trong quan hệ giữa Pháp và Việt Nam nói riêng, giữa Việt Nam và thế giới nói chung.

Claude Blanchemaison đã sống trong giai đoạn đặc biệt của lịch sử Việt Nam và của mối quan hệ Pháp-Việt với những chương trình được thực hiện dành riêng cho Việt Nam cùng sự tái thiết lập quan hệ chính trị.

Cuốn sách của Claude Blanchemaison đã tái hiện một cách sống động bối cảnh của thời kỳ đó, và cho độc giả cơ hội khám phá lịch sử Việt Nam dưới góc nhìn của một nhà ngoại giao tầm cỡ, người góp phần quyết định vào sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ