“Những năm tháng làm Đại sứ tại Việt Nam” của Claude Blanchemaison

Nam Bắc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là chủ đề của buổi tọa đàm sẽ được tổ chức vào tối 29/6, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền (Hà Nội) nhân dịp xuất bản tác phẩm “Những năm tháng làm Đại sứ tại Việt Nam” của Claude Blanchemaison bằng tiếng Việt, do NXB Chính trị Quốc gia phát hành.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của Ngài Claude Blanchemaison, Đại sứ Pháp tại Việt Nam (1989 - 1993) và PGS. TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
“Những năm tháng làm Đại sứ tại Việt Nam” của Claude Blanchemaison - Ảnh 1
Trong 4 năm làm Đại sứ Pháp tại Việt Nam (1989 - 1993), Claude Blanchemaison đã rong ruổi từ Bắc vào Nam và thường xuyên gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo cũng như nghệ sĩ, nhà văn, nhà báo, doanh nhân, nghệ nhân… Ngày 14/7/1989, Ngài tổ chức Kỷ niệm 200 năm Cách mạng Pháp tại khuôn viên Đại sứ quán Pháp, với sự góp mặt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi đó là Phó Thủ tướng. Ngày Quốc khánh Pháp trở thành một dịp thường niên hội tụ các nhạc công và ca sĩ Việt Nam tại Đại sứ quán. Ngài đã không ít lần đón tiếp những chuyến thăm của Bộ trưởng bộ Ngoại giao Roland Dumas và của nhiều thành viên Chính phủ Pháp, cũng như nhiều doanh nhân và nghệ sĩ.

Trong suốt bốn năm ấy, sự hợp tác song phương giữa hai nước được phát triển mạnh mẽ. Năm 1992, Trung tâm Đào tạo và quản lý Pháp - Việt được thành lập.

Thời điểm đó, bắt đầu chương trình nội trú tại các bệnh viện lớn của Pháp dành cho các bác sĩ trẻ Việt Nam (hơn một nghìn bác sĩ đã được đào tạo). Hợp tác trong lĩnh vực pháp lý cũng được phát triển cùng với chương trình đào tạo nhân lực của Bộ Tài chính. Ba bộ phim lớn  được thực hiện trong thời gian này bao gồm: Điện Biên Phủ của Schoendoerffer, Đông Dương của Wargnier, và Người Tình của Jean-Jacques Annaud. Cuối cùng, vào tháng 2/1993, Tổng thống François Mitterrand đã đặt chân tới Hà Nội, Điện Biên Phủ và thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này mở ra một chương mới trong quan hệ giữa Pháp và Việt Nam nói riêng, giữa Việt Nam và thế giới nói chung.

Claude Blanchemaison đã sống trong giai đoạn đặc biệt của lịch sử Việt Nam và của mối quan hệ Pháp-Việt với những chương trình được thực hiện dành riêng cho Việt Nam cùng sự tái thiết lập quan hệ chính trị.

Cuốn sách của Claude Blanchemaison đã tái hiện một cách sống động bối cảnh của thời kỳ đó, và cho độc giả cơ hội khám phá lịch sử Việt Nam dưới góc nhìn của một nhà ngoại giao tầm cỡ, người góp phần quyết định vào sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.