DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID
[Những ngày không thể quên ở “tâm dịch” Thanh Xuân Trung] Bài 2: “Thuốc thử” những ngày cách ly
Hồng Thái
02-10-2021 12:11

Kinhtedothi - Sau khi được di dời, cách ly tập trung tại 2 khu vực ở huyện Thạch Thất, đa số người dân khu vực phong tỏa phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) đều cảm thấy yên tâm với điều kiện cuộc sống, sinh hoạt tại khu cách ly.

Yên tâm với cuộc sống mới

Là một trong những người đầu tiên di dời đến khu cách ly ký túc xá Đại học FPT, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, chị Nguyễn Thị Thúy (40 tuổi, trú tại ngõ 330 đường Nguyễn Trãi) cho biết, rất ủng hộ chủ trương di dời dân và yên tâm với cơ sở vật chất, điều kiện tại khu cách ly, không khí thoáng đãng, yên tĩnh. Mỗi phòng chỉ bố trí 2 người, được sử dụng đầy đủ tiện nghi, nước nóng, quạt, chăn chiếu màn có đầy đủ; các bữa ăn thực đơn đa dạng, rất ngon.

Người dân khu vực phong tỏa phường Thanh Xuân Trung được đưa đến khu cách ly ký túc xá Đại học FPT

Gia đình chị Thúy sống ở tại nhà tập thể F5 - Thuốc lá, căn hộ không khép kín, có bếp nấu ăn ở ngoài, nên không tránh khỏi tiếp xúc với nhà hàng xóm. Cùng đó, cả tầng sử dụng chung công trình vệ sinh chung, mỗi tầng có từ 5-10 hộ dân nên không tránh khỏi tiếp xúc. Gần gia đình chị có bệnh nhân F0 nên cũng rất lo, trong khi môi trường tại nhà tập thể cũ nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

“Dù đã lấy mẫu xét nghiệm 4 lần tại nhà âm tính, nhưng tôi vẫn rất lo lắng cho sức khỏe của mình, và hoàn toàn ủng hộ chủ trương di dời dân của chính quyền. Chúng tôi quyết tâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để sớm trở lại cuộc sống bình thường. Qua đợt dịch này, tôi cũng như các cư dân mong muốn sớm triển khai cải tạo nhà tập thể cũ” - chị Nguyễn Thị Thúy chia sẻ.

Đồng quan điểm, chị Bùi Mai Khanh (28 tuổi, trú tại ngõ 328 đường Nguyễn Trãi) nhận xét, cơ sở vật chất khu cách ly rất tốt, xung quanh khu vực thoáng đãng, mát mẻ. Mỗi phòng chỉ 2 người, có công trình phụ riêng biệt nên rất thuận tiện. Ở cùng phòng riêng với em gái đang là sinh viên năm cuối, 2 chị em được phát đầy đủ đồ đạc, rất yên tâm với điều kiện cách ly.

Người dân trao đổi về cuộc sống tại nơi ở mới với Đoàn kiểm tra của quận Thanh Xuân

Trong khi đó, theo anh Bùi Văn Mạnh (trú tại ngõ 330 đường Nguyễn Trãi), việc cả gia đình 4 người được bố trí 2 phòng có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt là điều anh chưa từng hình dung trước khi đi cách ly. Anh cho biết, ở đây còn rộng rãi, tiện nghi hơn ở nhà, lại được đội ngũ cán bộ y tế, quân đội quan tâm, đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình. Mong muốn khu cách ly lắp đặt mạng internet để người dân có thể làm việc online, con cái học trực tuyến; kiến nghị của anh Mạnh và những công dân tại đây ngay lập tức được đáp ứng.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Là cán bộ phục vụ tại khu cách ly, chị Nguyễn Thị Hạnh (Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Thạch Thất) cho hay, các cán bộ trong khu cách ly luôn làm hết sức mình, phục vụ tốt nhất cho bà con. Người dân đến khu cách ly đều rất yên tâm về điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt. Mỗi tòa nhà có 6-7 dân quân phục vụ, đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho bà con, vận chuyển nhu thiết yếu cho bà con, dọn vệ sinh, phun khử khuẩn hàng ngày...

Các tâm tư, nguyện vọng của người dân được Đoàn kiểm tra của quận Thanh Xuân ghi lại cẩn thận

Trong những ngày người dân thực hiện cách ly, quận Thanh Xuân đã tổ chức các đoàn đến khu cách ly, kiểm tra điều kiện sinh hoạt và nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đoàn công tác đánh giá cao điều kiện về cơ sở vật chất và công tác phục vụ sinh hoạt cho người dân thực hiện cách ly tập trung. Các công dân đều yên tâm, chấp hành nghiêm các quy định của khu cách ly tập trung. Sau khi người dân đến khu cách ly, cán bộ y tế tiếp tục xét nghiệm sàng lọc để bóc tách F0.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo, khi thực hiện cách ly tập trung, người dân không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ. Sau khi ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của người dân, quận đã cố gắng hết sức để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu phục vụ sinh hoạt của bà con. Đồng thời, quận đã báo cáo TP, phối hợp với Sở Y tế triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân đang thực hiện cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận đã gửi Thư cảm ơn Nhân dân khu vực phong tỏa phường Thanh Xuân Trung ủng hộ, đồng hành cùng quận trong công tác phòng, chống dịch. Bức thư nêu rõ: “Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân. Rất mong Nhân dân đồng hành, chủ động khắc phục khó khăn và chia sẻ với lực lượng chức năng tại khu cách ly tập trung”.

Học sinh trường THCS Thanh Xuân Trung dự lễ khai giảng năm học mới trong khu cách ly ký túc xá Đại học FPT

Sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước chào đón năm học mới 2021-2022, nhiều học sinh tại “tâm dịch” phường Thanh Xuân Trung đã dự một lễ khai giảng đặc biệt trong khu cách ly. Cô Trịnh Hồng Vân - Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Trung cho biết, toàn trường có 16 học sinh F0, 12 học sinh F1 và 20 học sinh di chuyển chỗ ở cùng gia đình lên ký túc xá Đại học FPT. Các giáo viên chủ nhiệm đã liên hệ, gọi điện đến từng phụ huynh để nắm bắt thông tin và có hình thức hỗ trợ các con học tập kịp thời. Đối với những học sinh F0, phải tập trung điều trị trong bệnh viện không có điều kiện học tập, nhà trường có kế hoạch bổ sung kiến thức cho học sinh sau khi trở lại.

Niềm vui ngày trở về

0 giờ ngày 29/9, ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi chính thức gỡ phong tỏa sau hơn 1 tháng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều người dân vui mừng chờ đến thời khắc này, ùa về nhà ngay trong đêm. Trong ngày 29/9, chính quyền quận Thanh Xuân đưa gần 1.300 người dân, các F0, F1 ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi trở về nhà sau khi kết thúc đợt điều trị, cách ly, di dân.

Từ 0 giờ ngày 29/9, ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi chính thức trở lại trạng thái bình thường mới sau hơn 1 tháng phong tỏa để phòng, chống dịch

Chị Trần Thị Liễu chia sẻ: “Sống trong khu vực phong tỏa, chúng tôi mới cảm nhận được nguy cơ rình rập của dịch bệnh, từ đó, nâng cao ý thức, thấu hiểu, thông cảm hơn với những quyết sách của chính quyền. Thời gian phong tỏa, cách ly với đời người không phải là dài nhưng là khoảng thời gian các cư dân lúc nào cũng phải sống trong lo lắng và thấp thỏm với câu hỏi: “Liệu nhà mình có bình an?” “Bình an” là từ khóa mà người dân ở đây luôn cầu mong cho gia đình mình và các F0 trong ngõ chiến đấu với virus SARS-CoV-2 tại các bệnh viện”.

Trở về từ ký túc xá Đại học FPT, chị Nguyễn Thị Huyền phấn khởi cho biết: “Yên tâm với điều kiện cuộc sống ở khu cách ly nên tôi và nhiều người dân chờ đến ngày dỡ phong tỏa ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi mới trở về nhà. Chúng tôi được trang bị đồ bảo hộ, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng, được lực lượng chức năng xịt khuẩn, từng phòng được gọi lên xe buýt theo thứ tự, ngồi giãn cách nên rất yên tâm”.

Ông Triệu Nguyên Hợp trở về nhà sau hơn 1 tháng điều trị, cách ly vì mắc Covid-19

Trở về nhà sau hơn một tháng điều trị, cách ly vì mắc Covid-19, ông Triệu Nguyên Hợp - Bí thư chi bộ 8, Tổ dân phố 12 (ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung) cho biết, ông cùng người dân đã lập chốt ngăn ngừa dịch trong khu dân cư, ngày đêm hướng dẫn Nhân dân chấp hành nghiêm các Chỉ thị, Công điện của T.Ư, TP Hà Nội, thực hiện giãn cách xã hội, bảo đảm công tác “chống dịch như chống giặc”. Mặc dù hiểu được dịch Covid-19 chủng mới rất nguy hiểm, dù được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, song ông và rất nhiều thành viên trong tổ Covid cộng đồng đã nhiễm dịch bệnh, phải đi điều trị, cách ly.

“Dịch Covid-19 rất nguy hiểm nhưng chúng ta hãy bình tĩnh khi đối mặt. Hãy thực hiện biện pháp 5K, tiêm vaccine và thực hiện các hướng dẫn của y tế, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh. Sau khi điều trị khỏi dịch bệnh trở về, chúng tôi lại tiếp tục cùng chi bộ, tổ dân phố tham gia công tác phòng, chống dịch, bảo vệ Nhân dân” - ông Triệu Nguyên Hợp chia sẻ.

Covid-19 rất nguy hiểm nhưng chúng ta hãy bình tĩnh khi đối mặt. Hãy thực hiện biện pháp 5K, tiêm vaccine và thực hiện các hướng dẫn của y tế, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Ông Triệu Nguyên Hợp - Bí thư chi bộ 8, Tổ dân phố 12 (ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung)