Những người đem xuân về Thành phố

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn hơn một tuần nữa đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, trong không khí hối hả người người, nhà nhà lo sắm Tết, các cán bộ, công nhân viên công ty Chiếu sáng, cây xanh cũng đang chạy đua với thời gian để tô điểm cho các con đường, góc phố.

Những con đường hoa chạy dọc phố lung linh trong nắng, các tuyến phố lung linh ánh đèn khi đêm về đã giúp diện mạo của Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp hơn trong dịp Tết đến, xuân về.

Những sắc hoa đường phố

Trong những ngày này, hàng trăm công nhân của Công ty Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị đang tích cực làm việc, tạo ra những tác phẩm hoa, cây cảnh để khoác lên các tuyến phố những tấm áo mới. Tất cả đều được tạo ra từ những bàn tay và tâm huyết của cán bộ, công nhân viên Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, Công ty Công viên Thống Nhất, Công ty Vườn thú Hà Nội tạo dáng, uốn cành.

Dẫn chúng tôi đi vòng quanh Hồ Gươm và một số tuyến phố, ông Đỗ Ngọc Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh hồ hởi: Việc trang trí đường phố năm nay chủ đạo vẫn là các thảm hoa, dàn hoa với các dòng chữ mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Thủ đô và đất nước đổi mới. Các loại hoa, cây cảnh chủ yếu được sử dụng để trang trí năm nay đều là những cây, hoa truyền thống trang trí Tết như: Đào thế, quất, trạng nguyên, thu hải đường, cúc Đà Lạt, bỏng Đà Lạt, chuỗi ngọc… Ngoài các bảng chữ, dàn chữ làm bằng hoa cúc, các công ty cũng đã nghiên cứu, tạo ra hàng loạt ang hoa, chậu hoa, lẵng hoa trưng bày các loại hoa quý.

 
Công nhân Công ty Công viên cây xanh Hà Nội trang trí hoa đón Tết trước Cung Văn hóa hữu nghị               Hà Nội. 	 Ảnh: Khắc Kiên
Công nhân Công ty Công viên cây xanh Hà Nội trang trí hoa đón Tết trước Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội. Ảnh: Khắc Kiên

Điểm nhấn của công tác trang trí hoa, cây cảnh năm nay "tụ hội" tại các khu vực quan trọng, trung tâm như: Trước tượng đài Lý Thái Tổ, Quảng trường 19/8, xung quanh hồ Hoàn Kiếm... "Công nhân chúng tôi ngày Tết vất vả hơn ngày thường, ngoài việc đưa hoa ra trưng bày, trang trí phục vụ người dân Thủ đô đón Tết thì các đơn vị cũng phải cắt cử nhân viên duy trì, chăm sóc bảo đảm hoa, cây cảnh luôn rực rỡ, thắm tươi…" - ông Đỗ Ngọc Hoàng nói. Cũng theo ông Hoàng, khác với các năm trước, năm nay việc trang trí hoa trên đường sẽ được tiết giảm hơn, tuy nhiên các tuyến phố vẫn sẽ được khoác lên mình những chiếc áo hoa mới để người dân có thể du xuân ngắm phố phường thưởng ngoạn hoa trong dịp Tết.

Lung linh về đêm

Đón xuân mới Giáp Ngọ, TP có chỉ đạo công tác trang trí chiếu sáng làm đẹp các tuyến phố năm nay cố gắng thực hiện trên tinh thần hiệu quả, tiết kiệm, nhưng vui tươi, rực rỡ, không phô trương, hình thức. Do đó, công tác trang trí chiếu sáng không thực hiện dàn trải, chỉ tập trung vào khu vực trung tâm xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khu Ba Đình và một số trục đường chính. Nguồn kinh phí trích từ nguồn duy trì thường xuyên.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Chiếu sáng và thiết bị đô thị Hà Nội cho biết, năm nay chủ đề và hình thức trang trí đặc trưng cho từng tuyến đường, sử dụng đèn led với nhiều màu sắc. Cụ thể, công ty phối hợp với Công ty Công viên cây xanh trang trí "con đường hoa" trên tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, "con đường ánh sáng" phố Hàng Khay.

Ngoài ra, tại một số tuyến phố sẽ trang trí chiếu sáng theo chủ đề như "Hà Nội ngàn năm văn hiến" trên phố Tràng Tiền, phố Điện Biên Phủ với "Làng sen quê Bác" và "Ơn Đảng ơn Bác Hồ"... Các khung hoa văn được chế tạo dưới dạng modul thuận tiện cho việc lắp đặt. Đặc biệt, năm nay TP cho thí điểm sử dụng 10 khung giàn cố định và di động để lắp dựng các khung hoa văn có tải trọng lớn. Do tiết kiệm chi phí trang trí chiếu sáng, nên các thiết bị được sử dụng chủ yếu áp dụng công nghệ mới tiết kiệm điện, độ bền cao có thể tháo lắp sử dụng trang trí nhiều lần. Cụ thể, đèn chiếu sáng sử dụng đèn Led tiết kiệm điện, các cột thép là cột đơn đa năng có khả năng chịu lực, chịu tải cao để thay thế các cột bê tông hiện nay. Các cột này ngoài việc phục vụ trang trí chiếu sáng còn có thể phục vụ trang trí lễ hội, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các sự kiện của TP.

Cũng theo ông Tuấn, dự kiến công tác trang trí sẽ hoàn thành trước ngày 25/1, riêng khu vực hồ Hoàn Kiếm xong trước ngày 23/1 và vận hành hệ thống đến hết ngày 15/2. Cùng với đó, kể từ ngày 1/1/2014, toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng của TP đã được vận hành theo một chế độ, không thực hiện tiết giảm, đảm bảo tỷ lệ sáng 98% trên các tuyến phố chính và 95% đối với các khu vực khác nhằm đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui đón xuân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần