Những người gắn kết tình làng, nghĩa xóm

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở tại quận Hoàng Mai được quan tâm, chú trọng nhằm gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Nhờ duy trì hiệu quả các tổ hòa giải, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận luôn được giữ vững.

Phần thi năng khiếu của quận Hoàng Mai tại vòng chung khảo cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” TP Hà Nội năm 2019. Ảnh: Thái San
Tham gia công tác hòa giải từ năm 2009 đến nay, bà Vũ Thúy Mão - Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ hòa giải khu dân cư số 5 (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai) đã cùng các thành viên trong tổ góp phần tăng cường tình đoàn kết trong ngõ phố, hạn chế đơn thư, khiếu kiện. Với tinh thần trách nhiệm, kiên nhẫn, luôn gần gũi quan tâm, trò chuyện với mọi người, biết được tính cách, thói quen của các hộ gia đình trong khu phố, mỗi khi có chuyện cần hòa giải, bà Mão luôn chủ động cùng tổ hòa giải hóa giải thành công những mâu thuẫn ngay tại cơ sở.
Rất nhiều vụ mâu thuẫn như tranh chấp đất đai giữa hàng xóm láng giềng, mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu, vợ chồng đã được hòa giải thành. Trong đó, có những chuyện mâu thuẫn điển hình như giữa hai anh em ông C. và ông H. từ việc xây dựng nhà cửa mốc giới giữa hai nhà không xác định rõ ràng. Ngay từ khi phá dỡ chuẩn bị cho việc xây dựng, giữa hai anh em đã lời qua tiếng lại. Biết được thông tin này, trong buổi sinh hoạt chi bộ, với tư cách là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải khu dân cư, bà Mão đã giao nhiệm vụ cho Tổ trưởng Tổ dân phố phối hợp với tổ hòa giải tiếp xúc với từng gia đình để nắm bắt tình hình, sớm có kế hoạch chủ động hòa giải. Nhờ tích cực lắng nghe từ hai phía, bà Mão cùng tổ hòa giải đã giúp hai gia đình giữ được tình cảm, tiếp tục tương trợ giúp đỡ lẫn nhau.

Tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, với 10 năm đảm nhận công tác hòa giải, bà Đỗ Thị Mậu cùng các thành viên trong tổ hòa giải đã thực hiện thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Là Tổ trưởng Tổ dân phố, bà Đỗ Thị Mậu luôn gần gũi với người dân trong khu vực, từ đó tìm ra nguyên nhân, phương hướng giải quyết thích hợp các mâu thuẫn.

Câu chuyện hòa giải trong gia đình bà H., bà M., bà N. là một trong rất nhiều câu chuyện mà bà Mậu cùng tổ đã hòa giải thành công. Ba người phụ nữ này là chị em gái trong một gia đình, được bố mẹ chia cho mỗi người một mảnh đất trên khuôn viên chung. Mâu thuẫn phát sinh khi cả ba nhà cùng làm một lối ngõ đi chung nhưng cục nóng điều hòa của nhà bà H. lại nằm trên tường cạnh lối đi và đường thoát nước lại xả luôn xuống đường ngõ, làm cho ngõ đã hẹp lại luôn ướt át, gây trơn trượt cho mọi người mỗi lần đi qua. Nắm được thông tin, bà Mậu đã mời các thành viên trong tổ hòa giải đến ba gia đình, nhẹ nhàng phân tích với từng người và mong mỗi người cần có thái độ hợp tác, phản ánh trung thực sự việc xảy ra. Từ sự phân tích về tình, về lý, cả ba bà đều thấy lỗi sai của từng người, cùng nhau giải quyết mâu thuẫn, giữ tình thân trong gia đình.