Những người góp công chuyển hóa địa bàn ở Thanh Trì

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau hơn 5 tháng thực hiện đưa công an chính quy về đảm nhận chức danh công an xã tại huyện Thanh Trì, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đã tạo được những chuyển biến tích cực, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Công an xã Ngũ Hiệp bắt đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn.
Nhiều chuyển biến về an ninh trật tự
Đến nay, huyện Thanh Trì đã hoàn thành bố trí 165 cán bộ, chiến sĩ công an chính quy tại 15 xã. Với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng công an xã chính quy đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực bám địa bàn, cơ sở nên tạo chuyển biến rõ rệt tình hình ANTT. Chỉ sau thời gian ngắn, lực lượng công an xã chính quy huyện Thanh Trì đã điều tra, xử lý 15 vụ kinh tế, 20 vụ môi trường, 10 vụ ma túy, 11 vụ trộm cắp tài sản...
Điển hình như ở Ngũ Hiệp, một trong những xã có diện tích rộng và dân số đông của huyện, tình hình ANTT khá phức tạp. Thiếu tá Lê Hải Văn - Trưởng Công an xã Ngũ Hiệp, một trong những cán bộ nhiều năm gắn bó với cơ sở, nên ngay khi được nhận nhiệm vụ công tác mới đã nhanh chóng bắt tay vào ổn định mô hình tổ chức, động viên tư tưởng CBCS, phân công bám địa bàn; đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đảm bảo ANTT.
Với nghiệp vụ vững vàng, công an xã Ngũ Hiệp đã điều tra khám phá một ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp liên quan đến trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản; bắt đối tượng có Quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về hành vi Mua bán trái phép chất ma tuý đảm bảo an toàn đúng quy định; bắt 4 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến ANTT.
Thiếu tá Lê Hải Văn cho biết thêm, lực lượng công an xã đã xây dựng kế hoạch chú trọng bảo đảm trật tự ATGT, trật tự đô thị, phối hợp với các đơn vị có liên quan để lắp gương cầu, gờ giảm tốc, tổ chức lắp đặt 12 biển cảnh báo tai nạn giao thông, 2 camera an ninh tại ngã tư hầm chui Đình Ông tướng Tự Khoát và những khu vực thường xảy ra tai nạn.
"Những chuyển biến tích cực về ANTT trên địa bàn huyện cho thấy, việc đưa công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã là chủ trương hết sức cần thiết và đúng đắn. Bởi lực lượng này đã góp phần nâng cao toàn diện các mặt công tác, đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở; tạo được chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tại địa phương." - Thượng tá Nguyễn Công Lương - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì
Tại xã Tả Thanh Oai, do được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT nên sau khi được phân công, Công an xã Tả Thanh Oai đã tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, thường xuyên tổ chức tuần tra địa bàn nhằm xử lý kịp thời các vụ việc mất ANTT, không để hình thành điểm nóng. Kịp thời nắm bắt các vấn đề nổi cộm, còn tồn tại trong thời gian trước, từ đó từng bước chuyển hóa địa bàn xã Tả Thanh Oai ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong quý I/2020, lực lượng công an xã đã điều tra xử lý 09 vụ về ANTT, chủ yếu là các vụ việc gây rối, đánh nhau gây thương tích, trộm cắp, mua bán trái phép chất ma túy…
“Chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng lực lượng công an xã chính quy đã tham mưu tốt cho Đảng ủy, UBND xã các kế hoạch đảm bảo ANTT, giải quyết hiệu quả nhiều vụ việc, góp phần đảm bảo tốt ANTT. Từ đó, tạo sự an tâm tin tưởng cho chính quyền và Nhân dân trong xã. Phản hồi từ dư luận Nhân dân đối với lực lượng công an xã chính quy rất tích cực.” - ông Nguyễn Tràng Thắng - Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai thông tin.
Công an xã Vạn Phúc phát huy tốt vai trò trong phòng, chống dịch Covid-19.
Phát huy vai trò nòng cốt trong phòng, chống dịch Covid-19
Đáng chú ý, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, với khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc” công an các xã huyện Thanh Trì đã phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch tại cơ sở. Lực lượng công an các xã đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của Nhân dân trong việc cách ly xã hội, vận động các chủ cửa hàng, quán ăn đóng cửa, ký cam kết tạm ngừng kinh doanh, để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. 
Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Công an xã Vạn Phúc cho biết, công tác quản lý nhân hộ khẩu cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà lực lượng công an xã chính quy tập trung thực hiện ngay khi được tăng cường về cơ sở. Cũng chính vì đã chủ động việc quản lý, bám sát địa bàn nên khi có yêu cầu rà soát những người có yếu tố nguy cơ, người nhập cảnh chưa qua cách ly, cán bộ chiến sĩ đã thực hiện nghiêm túc, đảm bảo không để sót lọt địa bàn. Đặc biệt, công tác tuần tra, kiểm soát luôn được thực hiện 24/24 giờ.
Nêu cao tinh thần, trách nhiệm rà soát từng hộ, từng nhà dân, công an xã Vạn Phúc đã phối hợp giao quyết định và giám sát cách ly đối với 5 trường hợp F2 và 35 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, xử phạt 17 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, nhắc nhở, xử phạt đối với một số cơ sở kinh doanh không thiết yếu.
Bà Nguyễn Thị Tình, thôn 2 xã Vạn Phúc chia sẻ: “Từ khi có công an chính quy về xã, Nhân dân chúng tôi yên tâm lao động, sản xuất vì tình hình an ninh trật tự xã hội được đảm bảo. Nhất là trong đợt dịch vừa rồi, các đồng chí ấy đã rất nhiệt tình, trách nhiệm và tận tụy với công việc”.
Có thể thấy rõ, lực lượng công an xã ở Thanh Trì đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao khi mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.