[Những người hùng thầm lặng nơi biên cương] Bài 1: Tấm “lá chắn” quân hàm xanh

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cả nước nói chung và các tỉnh biên giới phía Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La nói riêng đã cùng Nhân dân địa phương vẫn luôn thực hiện tốt phương châm “quân với dân như cá với nước” để góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Trước đây, khi nói tới các bản, xã tiếp giáp biên giới điều đầu tiên người ta nhắc đến là khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng giao thông yếu kém và tình trạng vận chuyển, buôn bán ma túy, phụ nữ, trẻ em… diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị có liên quan, đặc biệt là lực lượng BĐBP những vấn đề nóng nêu trên đã từng bước được hạ nhiệt.
 Một buổi tuần tra biên giới của chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông, Điện Biên. Ảnh: Trình Vũ
Khắc tinh của tội phạm
Có dịp đến với những xã biên giới của hai tỉnh Điện Biên và Sơn La trong những ngày cuối tháng 3/2021 – khi dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là những nước trong khu vực, có chung đường biên giới với Việt Nam. Điều này làm gia tăng mối lo ngại về trình trạng nhập cảnh trái phép, nhập cảnh qua đường mòn, lối mở. Chính vì thế, thời gian này, tại các tuyến biên giới, cột mốc quốc gia, đường mòn, lối mở… những chiến sĩ BĐBP ngoài nhiệm vụ thường xuyên tuần tra, kiểm soát đã thực hiện việc cắm chốt 24/24 giờ để kịp thời phát hiện và xử lý các loại tội phạm cũng như ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép – hiểm họa làm lây lan dịch Covid-19.

Tỉnh Điện Biên, nơi có hơn 455km đường biên giới với 176 cột mốc quốc gia trải dài qua 4 huyện gồm Điện Biên, Mường Chà, Nậm Pồ và Mường Nhé tiếp giáp với hai nước Trung Quốc, Lào. Tại các địa bàn này, thời tiết hết sức khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn và thường xuyên xuất hiện giông lốc, lũ lụt, sạt lở đất đá…, khiến công tác đảm bảo an ninh biên giới gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo, quan tâm động viên của các cấp, ngành, đặc biệt là sự giúp sức của đồng bào dân tộc nơi vùng biên, lực lượng BĐBP tỉnh đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, xóa dần những “điểm nóng” về tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy... Nói như vậy là bởi, từ năm 2020 đến nay, BĐBP tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Công an tỉnh bắt giữ 206 vụ/2.755 đối tượng, thu giữ gần 18,5kg heroin, 492.758 viên ma túy tổng hợp, 11,167kg thuốc phiện, 17kg ma túy đá... thu giữ nhiều vật dụng có liên quan.

Trong khi đó tại Sơn La – nơi nguồn ma túy được vận chuyển từ khu vực “Tam giác vàng” qua các tỉnh Trung và Bắc Lào về các bản giáp biên giới của tỉnh để chờ thời cơ vận chuyển vào Việt Nam hoặc đi nước thứ 3 tiêu thụ cũng đã được kiềm chế tốt hơn. Đại tá Vũ Đức Tú – Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Sơn La cho biết, trong năm 2020, đơn vị đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ 137 vụ/170 đối tượng, thu giữ 74,719kg ma túy các loại.

Đặc biệt, trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19, những chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn ngày ngày hành quân trên những tuyến đường biên, cắm chốt, chốt trực 24/24 giờ để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Theo Thiếu tá Trần Tiến Lục – Đồn Biên phòng Thanh Luông (Điện Biên): "Tết Tân Sửu vừa rồi là năm thứ hai tôi ở lại chốt đón Tết vì dịch bệnh bùng phát... Tết đến, Xuân về ai chẳng nhớ thương gia đình, vợ con nhưng tôi và các đồng đội xác định tư tưởng, dù thời chiến hay thời bình, khi Tổ quốc cần, chúng tôi sẵn sàng có mặt. Bởi, đó là công việc của chúng tôi”.
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông tiến hành kiểm tra thân nhiệt, phòng chống Covid-19 cho đồng bào đi làm nương tại khu vực vùng biên. Ảnh: Trình Vũ
Sức mạnh của tình đoàn kết

Liên quan đến công tác đảm bảo an ninh biên giới, đặc biệt là trấn áp các loại tội phạm, Đại tá Trần Nam Trung – Chỉ Huy trưởng BĐBP tỉnh Điện Biên cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá 2 chuyên án vận chuyển, mua bán chất ma túy quy mô lớn bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 9 bánh heroin, 1kg thuốc phiện và 30.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật dụng khác. Theo Đại tá Trần Nam Trung, để có được kết quả trên, ngoài việc lực lượng BĐBP đã làm tốt nhiệm vụ được giao, phải kể đến công tác phối hợp, cung cấp thông tin của đồng bào dân tộc địa phương. Do đặc thù đường biên giới dài, địa hình hiểm trở, nhiều lối mòn… nên việc kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm của lực lượng BĐBP gặp không ít khó khăn. Vậy nhưng, với những thông tin mà đồng bào cung cấp trong quá trình sinh hoạt, sản xuất đã giúp rất nhiều cho việc đảm bảo an ninh biên giới, chủ quyền quốc gia của lực lượng BĐBP tỉnh.

Trong khi đó, Đại tá Vũ Đức Tú – Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Sơn La cũng thông tin, nhằm đảm bảo chủ quyền biên giới quốc gia, lực lượng Biên phòng Sơn La đã thành lập các tổ, chốt trên biên giới, đưa cán bộ, chiến sĩ ra tất cả đường mòn, lối mở, cửa khẩu phụ để bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong năm 2020, BĐBP tỉnh Sơn La đã phát hiện, đưa đi cách ly tập trung 81 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép là người Lào và Việt Nam cũng như triệt quá nhiều vụ việc vận chuyển ma túy vào lãnh thổ nước ta.

Đại tá Vũ Đức Tú thông tin, qua công tác nắm tình hình và trao đổi thông tin với lực lượng chức năng Lào, các đối tượng vận chuyển ma túy trên địa bàn chủ yếu là người dân tộc Mông, Lào. Trong đó, về phương thức hoạt động, các đối tượng người Lào trực tiếp hoặc thuê người vận chuyển (phụ nữ, người nghiện ma túy, thanh niên…) đến khu vực giáp biên giới, sau đó chúng lén lút tiến hành giao dịch ma túy tại khu vực rừng núi hiểm trở, nơi hẻo lánh, không có người qua lại, ít đi sâu vào nội địa của ta như trước. Một số đối tượng còn quy ước để ma túy tại các hang động, vách đá, hốc cây, lán nương… nên việc kiểm tra, phát hiện gặp không ít khó khăn. Do đó, những thông tin mà đồng bào dân tộc cung cấp trong quá trình sinh hoạt, sản xuất dù là nhỏ nhất cũng rất hữu dụng trong việc đảm bảo an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ quốc gia…

(còn nữa)
Ngày 19/3, tại Điện Biên, Thiếu tướng Lê Đức Thái -Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trao tặng Bằng khen cho 5 đơn vị tham gia bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 9 bánh heroin, 1kg thuốc phiện và 30.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật dụng khác thuộc chuyên án ĐB321p và ĐB321p.2 do BĐBP tỉnh thực hiện.