Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Những nguy hiểm ít người biết khi uống nước dừa

Kinhtedothi - Không ai phủ nhận tác dụng của nước dừa. Tuy nhiên, nếu không biết cách uống và lạm dụng nó thì nước dừa lại rất có hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
Nước dừa là loại thức uống giải khát tuyệt vời vào mùa hè, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng. Vậy nhưng, bạn cần phải biết cách uống để tránh có hại.

Uống nước dừa vào buổi tối nguy hại đến tính mạng

Buổi tối là thời điểm cơ thể bạn cần được thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Nếu bạn uống nước dừa vào buổi tối dễ khiến cơ thể bị lạnh (đặc biệt là với nước đá).

Ba yếu tố âm cộng lại (nước dừa, nước đá, ban đêm) khiến bạn dễ bị bệnh. Đặc biệt, người tập võ hay đá bóng cũng kỵ dùng nước dừa trước khi thi đấu vì làm cho gân cơ rã rời, không thể chạy nhanh và có sức bền được.

Nên uống nước dừa vào buổi sáng hoặc buổi trưa để phát huy tác dụng (vì buổi sáng và buổi trưa thuộc dương).

 
Người mới mang thai không nên uống nước dừa.
Người mới mang thai không nên uống nước dừa.
Uống nước dừa khi đi nắng hoặc mệt mỏi dễ ngã bệnh

Theo GS.TSKH Bùi Quốc Châu, nước dừa rất có hại cho sức khỏe nếu uống 3 - 4 trái/ngày và uống liên tục nhiều ngày.

Đông y cho biết, nước dừa thuộc âm, có tính giải nhiệt, làm mát, nếu uống với lượng nhiều nhất định sẽ làm giảm huyết áp, mềm yếu gân cơ. Vì thế, nếu lạm dụng quá nhiều nước dừa hàng ngày sẽ làm sức khỏe suy yếu đi, huyết áp tụt xuống thấp, vô cùng nguy hiểm. Do vậy, bạn không nên thấy nước dừa ngon mà uống nhiều.

Theo kinh nghiệm dân gian, nước dừa không phải loại nước có thể dùng để uống khi đi nắng về, vì dễ gây "trúng gió". Các triệu chứng thường gặp trong trường hợp này là ớn lạnh, đầy bụng, hâm hấp sốt, thậm chí sốt cao. Đặc biệt, nếu vừa thi đấu thể thao hoặc làm những công việc nặng nhọc, mất sức, không nên vội vã uống nước dừa, vì sẽ làm cho chân tay buồn rũ, giảm sức dẻo dai và phản xạ nhanh nhẹn. Nếu có dùng, cần phải uống từ từ từng chút một.

Trẻ 6 tháng trở lên mới được uống nước dừa

Mặc dù nước dừa có nhiều công dụng tốt cho em bé. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên trẻ trên 6 tháng tuổi mới được uống nước dừa. Bắt đầu từ số lượng nhỏ sau đó tăng lên dần. Tuyệt đối không cho bé uống quá nhiều và quá nhanh, trẻ dễ bị đầy hơi, khó tiêu và không tốt hệ tiêu hóa của bé.

Phụ nữ mới mang thai không nên uống nước dừa

Thông thường, phụ nữ mang bầu thích uống nước dừa để con trắng trẻo. Nhưng thực tế, nước dừa chứa nhiều chất béo nên khó tiêu hóa, sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng ốm nghén của phụ nữ có thai 3 tháng đầu.

Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt cho mẹ bầu những tháng đầu, có thể gây sảy thai.

Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu, bà bầu có thể thoải mái uống nước dừa và loại nước này còn được coi là đồ uống rất bổ dưỡng. Một lưu ý nhỏ đó là chị em chỉ nên uống 1 quả/ngày và không nên uống buổi tối.

Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh suy nhược, huyết áp thấp, người hay lạnh, người mới ốm dậy, người bị bệnh trĩ, cảm lạnh, thấp khớp, … không nên uống nước dừa và các sản phẩm từ dừa vì có thể gặp những tai hại khôn cùng.

Dễ tăng cân

Rất nhiều phụ nữ không biết rằng uống nước dừa rất dễ tăng cân bởi nước dừa chứa carbohydrates cùng với chất điện giải.

Nếu không tập luyện thể thao, bạn sẽ bị thừa lượng chất điện giải vô cùng lớn khi uống nó, kết quả là bạn bị tăng cân nhanh chóng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

02 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Ngày 2/2, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra và làm việc với TP Huế.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhân dịp năm mới

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhân dịp năm mới

02 Feb, 11:41 AM

Kinhtedothi - Sáng 2/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn chủ trì buổi tiếp đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do ông Trần Công Kha, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn, làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Nam Hưng.

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ