Nhũng nhiễu, “tham nhũng vặt” vẫn gây bức xúc

Trần Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2018. Vấn đề được quan tâm là tình trạng "tham nhũng vặt" đang gây bức xúc trong xã hội.

Công tác PCTN được đánh giá đã đạt kết quả tích cực; tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm. Công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế tiếp tục được đẩy mạnh. Tuy nhiên, theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, vẫn còn một số bộ, ngành, địa phương có tình trạng bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực; bố trí người thân vào vị trí việc làm hoặc để người thân kinh doanh trong phạm vi quản lý, vi phạm quy định pháp luật về PCTN…

Theo thống kê, năm 2018, qua việc tự kiểm tra nội bộ phát hiện 19 vụ, 21 đối tượng (tăng 26,7% số vụ); qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 67 vụ, 76 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng (tăng 52,2% số vụ); qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 34 vụ, 63 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng (tăng 100% số vụ). Cơ quan điều tra trong Công an Nhân dân đã thụ lý điều tra 378 vụ án, 770 bị can phạm tội về tham nhũng… Thiệt hại trong các vụ án đang thụ lý là hơn 8.800 tỷ đồng, trên 12.000m2 đất, đã thu hồi trên 2.200 tỷ đồng và nhiều tài sản.

Bày tỏ lo ngại về tình trạng “tham nhũng vặt”, nhất là tình trạng nhũng nhiễu chưa được ngăn chặn có hiệu quả, việc kiểm tra tự phát hiện tham nhũng trong cơ các cơ quan chưa tốt, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đặt vấn đề: "Tham nhũng vặt" tinh vi, nhưng tại sao người dân biết mà nội bộ các cơ quan không biết. Đề nghị cần quan tâm đến ngăn chặn xử lý "tham nhũng vặt", nếu không sẽ như “ổ mối ăn mòn con đê”. Nhấn mạnh cần loại bỏ những cán bộ nhũng nhiễu, "tham nhũng vặt", Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, cần chỉ rõ "tham nhũng vặt" xảy ra chủ yếu ở lĩnh vực nào, ngành nào và phải có được biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Về những giải pháp trong năm 2019, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ sẽ tập trung xử lý, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và DN trong giải quyết công việc. Kiên quyết loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng ra khỏi bộ máy của Đảng và Nhà nước, trước hết là trong các cơ quan PCTN.