Những phong tục đón năm mới kỳ lạ ở châu Âu

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đốt thiếc, ăn đậu, xông nhà, đốt giấy ghi điều ước... các quốc gia châu Âu có nhiều phong tục độc đáo để đón năm mới.

 Vào đêm giao thừa, người Tây Ban Nha quan niệm người ăn hết 12 quả nho trước khi đồng hồ điểm chuông 0h của năm mới sẽ có một năm nhiều may mắn. Ở các thành phố như Madrid, Barcelona, người dân còn tập trung ở quảng trường, ăn nho và uống rượu cổ truyền cava.

 Truyền thống năm mới của người Nga là viết một điều ước ra giấy, đốt và bỏ tro vào cốc champaigne rồi uống trước 12h đêm giao thừa.
 Năm mới là dịp để người Đan Mạch dọn bớt những chiếc đĩa cũ trong nhà. Họ sẽ ném chúng vào cửa nhà hàng xóm, bạn bè hoặc người thân. Khi giao thừa đến, họ sẽ cùng nhún nhảy trên ghế vì quan niệm hành động này sẽ xua đuổi tà ma và mang lại may mắn. 
 Người Phần Lan có truyền thống dự đoán năm mới bằng cách đun nóng chảy thiếc rồi bỏ vào chậu nước. Hình dạng mảnh thiếc sau khi đông lại có thể cho biết năm mới của bạn sẽ ra sao. Nếu là hình trái tim hoặc chiếc nhẫn, đây là dấu hiệu cho đám cưới, hình con thuyền dự báo cho chuyến đi du lịch. Hình con lợn mang ý nghĩa đủ đầy thực phẩm trong nhà.
 Người xứ Wales cũng có phong tục xông nhà. Họ sẽ coi là xui xẻo nếu người đó là phụ nữ hoặc đàn ông tóc đỏ. Họ cũng tránh cho mượn bất cứ thứ gì vào ngày đầu năm.

 Một bữa ăn truyền thống gồm bánh pancake, gan ngỗng vỗ béo (foie gras) và champainge được cho là sẽ mang đến thịnh vượng mà may mắn cho người tham dự ở Pháp.
 Gõ cửa đầu năm là phong tục ở Scotland. Người Scotland sẽ tìm cách mời bằng được những chàng trai cao ráo, da ngăm đen và đẹp trai làm vị khách đầu tiên bước vào nhà mình trong năm mới để mang may mắn đến cho gia chủ.
 Ở Belarus, phụ nữ chưa lập gia đình sẽ chơi trò chơi để dự đoán ai kết hôn vào năm mới. Hạt ngô được đặt trước mỗi người. Con gà ăn hạt ngô ở gần ai nhất, người đó sẽ là người kết hôn đầu tiên. Trong một trò chơi khác, phụ nữ đã lập gia đình sẽ giấu đồ vật khắp nhà để người chưa lập gia đình đi tìm. Người tìm thấy bánh mì sẽ kết hôn với người chồng giàu có, trong khi người tìm thấy chiếc nhẫn sẽ kết hôn với một anh chàng đẹp trai.
 Người Argentina ăn hạt đậu vào năm mới vì tin nó sẽ giúp họ giữ được công việc hiện tại hoặc tìm được công việc tốt hơn trong năm mới.