Những phụ nữ vươn lên làm giàu

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phát huy tính cần cù sức sáng tạo, vượt khó đi lên từ chính bàn tay và khối óc của mình, nhiều phụ nữ đã trở thành các chủ trang trại, chủ doanh nghiệp thành đạt, giải quyết việc làm cho nhiều lao động…

Có dịp đến thăm xưởng cơ khí gia đình chị Đỗ Thị Kim ở xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, chúng tôi mới thấy hết được sự năng động, không khí làm việc nhộn nhịp, tật bật, khẩn trương của những người phụ nữ vốn được cho là “chân yếu tay mềm” . Vừa chỉ đạo công nhân kiểm soát hàng giao cho khách, chị Kim vừa  cho biết, trước kia, gia đình chị rất khó khăn. Nhưng từ khi được vay vốn của Quỹ TYM (Tổ chức tài chính vi mô tình thương) do T.Ư Hội LHPN Việt Nam thành lập, kinh tế gia đình chị đã thay đổi. Năm đầu vay vốn, chị mua hoa quả về bán. Nhận thấy vốn vay mang lại hiệu quả, chị vay tiếp những vòng sau để phát triển xưởng cơ khí. Đầu năm 2009, có đủ vốn, chị thành lập Công ty cổ phần thương mại và cơ khí Thế Khanh. Đến nay, gia đình chị tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động với mức thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng. Trừ chi phí, thu nhập bình quân của gia đình chị đạt 800 triệu đồng/năm. “15 năm trước, với số tiền hỗ trợ ban đầu chỉ là 500 ngàn đồng, TYM đã làm thay đổi hẳn cuộc sống của gia đình tôi. Có vốn vay, cùng với sự tư vấn, khích lệ của cán bộ TYM, tôi đã mạnh dạn hơn trong việc đầu tư phát triển kinh tế. làm giàu cho bản thân và còn giúp đỡ được nhiều gia đình xung quanh. Sắp tới tôi sẽ mở thêm một phân xưởng nữa, tạo việc làm cho lao động địa phương nhiều hơn”-chị Kim chia sẻ.
 
Thành viên Nguyễn Thị Thanh Nhung ở xã Bắc Phú cũng là một thành viên sử dụng vốn hiệu quả. Từ một công nhân may thất nghiệp, nhờ được vay vốn của Quỹ TYM, giờ xưởng may của chị có 30 công nhân là chị em phụ nữ trong vùng, với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng. Chị Nhung cho biết: tham gia Quỹ TYM không chỉ vay được vốn, trang trải các khoản chi tiêu trong gia đình, phát triển kinh tế giúp các chị em khác, mà còn được giao lưu, chia sẻ, hưởng thụ nhiều chương trình an sinh do TYM mang lại.
 Còn đối với trường hợp của thành viên Nguyễn Thị Vuông ở xã Minh Phú thì lại khác. Chị Vuông thuộc đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nguồn thu nhập chính của gia đình chị chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng. Năm 1994, được Quỹ TYM Sóc Sơn tạo điều kiện cho vay vốn, chị đầu tư phát triển chăn nuôi lợn thịt và gà thả vườn, hiện gia đình không còn túng bấn như trước nữa.
Có rất nhiều kênh tài chính để chị em có thể tiếp cận đồng vốn nhưng hội viên phụ nữ đều gửi gắm niềm tin vào Quỹ TYM do cách thức tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, thuận tiện, không cần tài sản tín chấp. Mức vay hiện nay thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất là 30 triệu đồng, tăng dần qua các năm, thời gian hoàn trả từ 25 đến 100 tuần, tùy theo từng loại vốn. Hàng tháng, vào các buổi sinh hoạt định kỳ, cán bộ Quỹ đều có mặt để lắng nghe, giải đáp khúc mắc kịp thời. Do vay theo hình thức trả dần cả lãi và gốc theo từng tuần, nên chị em tránh được áp lực tài chính dồn lại đến cuối kỳ vay. 
Giám đốc chi nhánh Quỹ TYM Sóc Sơn Nguyễn Văn Sỹ cho biết: Quỹ TYM Sóc Sơn hiện có trên 4.300 thành viên là hội viên phụ nữ. 25 năm qua, Quỹ đã giúp cho trên 10.000 lượt thành viên vay vốn, phát triển kinh tế, thoát nghèo 6.000 lượt thành viên. Chỉ tính riêng năm 2017, Quỹ TYM Sóc Sơn đã phát vốn trên 40 tỷ đồng cho thành viên, số lượt thành viên vay vốn là trên 2.000 lượt, giúp 50 phụ nữ thoát nghèo trong đó có 20 phụ nữ thoát nghèo bền vững. Tỷ lệ hoàn trả đạt 100%. Hầu hết chị em đều phát triển kinh tế khá tốt với các ngành nghề chủ yếu là chăn nuôi, trồng trọt, cơ khí, may mặc… Bên cạnh vay vốn, tiết kiệm cũng là hình thức được chị em tin dùng, bởi nó giúp cho thành viên tạo dựng thói quen tiết kiệm, biết cách chi tiêu phù hợp và tích lũy tài sản trong gia đình. Từ những đồng tiền nhỏ lẻ, sau một thời gian tham gia, thành viên sẽ có được nguồn vốn nhất định, xây dựng nguồn vốn của bản thân, khi cần thiết có thể rút ra sử dụng.
Đánh giá về hoạt động của Quỹ TYM, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sóc Sơn Nguyễn Thị Kim Tuyến cho biết: Với mục đích "Cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo”, Quỹ TYM đã giúp đỡ hàng nghìn phụ nữ, trong đó có hội viên phụ nữ huyện Sóc Sơn, không chỉ tự tin vươn lên thoát nghèo, mà còn trở thành nữ doanh nghiệp, giúp đỡ các chị em khác. Ngoài hoạt động cho hội viên phụ nữ vay vốn và tiết kiệm, Quỹ TYM còn đồng hành với huyện hội tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao năng lực quản lý kinh tế, cung cấp cho hội viên phụ nữ có thêm kinh nghiệm phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.