Những quan chức "ra đi" trong hơn 1 năm cầm quyền của ông Trump

Lan Hương (Theo USA Today/Washington Post)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ trong hơn một năm cầm quyền, chính quyền Tổng thống Trump đã chứng kiến 37 quan chức từ nhiệm và bị sa thải.

Ngày 28/2: Giám đốc truyền thông Hope Hicks
 
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng tuyên bố từ chức và sẽ sớm rút lui trong vài tuần tới. Nữ Giám đốc truyền thông xinh đẹp này nhậm chức từ tháng 8 năm ngoái và là một trong những cố vấn lâu năm nhất của Tổng thống Trump.
27/2: Phó Giám đốc truyền thông Josh Raffel
Phó Giám đốc truyền thông Nhà Trắng cũng lên kế hoạch rời khỏi chính quyền Tổng thống Trump trong thời gian tới. Ông Raffel gia nhập Nhà Trắng năm ngoái để làm việc với Văn phòng Đổi mới.
Ngày 7/2: Rob Porter
Rob Porter là Thư ký Nhà Trắng. Ông từ chức sau cáo buộc bạo hành gia đình với vợ bị đưa ra ánh sáng.
Ngày 13/12/2017: Omarosa Manigault Newman
Newman nổi tiếng sau khi tham gia show truyền hình thực tế Người học việc (The Apprentice) của ông Trump. Sau đó, Newman làm việc trong Phòng liên lạc công chúng của Nhà Trắng.
Ngày 8/12/2017: Diana Powell
Phó Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, người đứng sau các chính sách ở khu vực Trung Đông của Tổng thống đã tuyên bố rời chính quyền trong năm nay.
Ngày 29/9/2017: Tom Price
 
Bộ trưởng Y tế từ chức sau khi vụ dùng 400.000 USD tiền công quỹ thuê máy bay riêng cho chuyến đi công tác gây tranh cãi dữ dội.
Ngày 25/8/2017: Sebastian Gorka
Vào tháng 1/2017, ông Gorka được bổ nhiệm làm Phó Trợ lý tổng thống. Ông là một thành viên của Nhóm Sáng kiến ​​Chiến lược, được thành lập bởi các cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon và Jared Kushner. Ngày 25/8/2017, ông Gorka kết thúc nhiệm vụ tại Nhà Trắng, một tuần sau khi chiến lược gia trưởng Bannon ra đi.
Ngày 18/8/2017: Steve Banon
Là chiến lược gia trưởng, cố vấn cao cấp nhất của Tổng thống, ông Banon được xem là người đứng sau nhiều quyết sách quan trọng của ông Trump như siết chặt nhập cư, rút khỏi Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris.
 
Nguyên nhân được cho là do Bannon đã nói những điều làm mếch lòng sếp cũ trong cuốn sách “Lửa và Cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump” (Fire and Fury: Inside The Trump White House). Cựu chiến lược gia tại Nhà Trắng đã nặng lời chỉ trích tổng thống và gia đình.
Ngày 31/7/2017: Anthony Scaramucci
Cựu Giám đốc truyền thông bị sa thải chỉ sau vẻn vẹn 11 ngày. Quyết định sa thải ông Scaramucci là do tân Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đưa ra. Trước đó, ông Scaramucci có những bình luận xúc phạm trên tạp chí The New Yorker tuần trước nhằm vào cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và chiến lược gia trưởng Steve Bannon. Ông là cựu chuyên viên tài chính Phố Wall.
Ngày 28/7/2017: Reince Priebus
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc sa thải Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus trên Twitter hôm 28/7, chỉ một ngày sau khi tân giám đốc truyền thông thời điểm đó là Anthony Scaramucci "tố" ông Priebus làm lộ thông tin cho phóng viên.
Ngày 25/7/2017: Michael Short
Trợ lý Thư ký báo chí cao cấp của Nhà Trắng, do ông Priebus đề cử, đã từ chức sau khi Scaramucci đe dọa sẽ bắn ông vì bị cáo buộc rò rỉ thông tin trên báo chí.
Ngày 21/7/2017: Sean Spicer
Thời điểm khi ông Scaramucci vừa được bổ nhiệm là Giám đốc truyền thông, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và Phát ngôn viên Sean Spicer đều từ nhiệm.
Ngày 6/7/2017: Walter Shaub
Giám đốc Văn phòng Đạo đức Chính phủ đã nhiều lần tranh cãi với Tổng thống trước khi tuyên bố từ chức.
Ngày 18/5/2017: Mike Dubke
Giám đốc truyền thông đầu tiên của ông Trump đã nộp đơn từ chức sau 3 tháng làm việc. Trước đó, ông không nằm trong chiến dịch tranh cử của ông Trump
Ngày 9/5: James Comey
Nhà Trắng giải thích, ông Trump sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) Comey theo đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.
 
Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nhấn mạnh, nguyên nhân chính của việc ông Comey mất việc là do đã “vượt quyền” Bộ trưởng Tư pháp khi tuyên bố công khai lý do không truy tố vụ bê bối email của bà Hillary Clinton.
Tuy nhiên, việc sa thải ông Comey sau đó gây nhiều rắc rối cho ông Trump bởi nghi ngại, Tổng thống Mỹ đã ngăn cản thực thi công lý khi ông Comey đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.
Ngày 5/5/2017: Angella Reid
Angela Reid, nữ quản gia Nhà Trắng đã bị sa thải ngày 5/5 năm ngoái.
 
Bà là người Mỹ gốc Phi đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên được đảm nhiệm công việc này tại Nhà Trắng. Bà được bổ nhiệm vào năm 2011 dưới thời Tổng thống Obama. Khi ông Trump trở thành nhậm chức, bà bị sa thải nhưng không rõ lý do.
Ngày 13/2/2017: Michael Flynn
Cựu Cố vấn an ninh quốc gia là một trong những nhân sự thuộc chính quyền Tổng thống Trump từ chức sớm nhất.
 
Ông từ chức sau khi việc ông không báo cáo về cuộc gặp với cựu Đại sứ Nga Sergey Kislyak. Cuối năm ngoái, ông Michael Flynn nhận tội khai man với FBI về những liên lạc với đại sứ Nga, và các công tố viên nói rằng ông ta đã tham khảo ý kiến của một quan chức cấp cao trong đội ngũ chuyển tiếp của ông Donald Trump trước khi nói chuyện với đại sứ.
Ông Flynn trở thành thành viên đầu tiên của chính quyền Trump nhận tội trong một cuộc điều tra đặc biệt về những nỗ lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Ngày 30/1/2017: Sally Yates
Bà Yates đã bị sa thải ngày 30/1/2017, chỉ vài giờ sau khi tuyên bố không bảo vệ sắc lệnh cấm đi lại của công dân 7 nước Hồi giáo của Tổng thống Trump.
Bà Yates là Thứ trưởng Tư pháp trong chính quyền Tổng thống Obama. Bà đã nhất trí phục vụ với tư cách là quyền Bộ trưởng tư pháp cho tới khi Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, người được Tổng thống Trump lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng tư pháp, được thượng viện phê chuẩn.