Những sự kiện KHCN đáng chú ý trong tuần

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng điểm lại những sự kiện nổi bật của lĩnh vực KHCN trong tuần từ 13 - 20/9.

Tiếp tục Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức KHCN

Trong tuần vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định tiếp tục thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KHCN) và tổ chức KHCN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong giai đoạn 2016-2020.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 592/QĐ-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ để phù hợp với tình hình trong giai đoạn mới.

Mục tiêu của chương trình nhằm hình thành và phát triển 3.000 doanh nghiệp KHCN; thành lập 100 cơ sở và đầu mối ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN, trong đó tập trung chủ yếu tại các viện nghiên cứu, trường đại học.

Đồng thời hỗ trợ 1.000 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các nhóm nghiên cứu mạnh được ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại các cơ sở và đầu mối ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho 5.000 lượt đối tượng thành lập doanh nghiệp KHCN và các đối tượng có liên quan.

Hà Nội "mạnh tay" với tin nhắn rác, tin nhắn lửa đảo

Mới đây Sở TT&TT Hà Nội đã thông báo một số kết quả thực hiện Chỉ thị số 82/CT-BTTTT ngày 24/12/2014 về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lửa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo đó, Sở TT&TT Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính 56.250.000 đồng, tịch thu 12.419 sim rác và 11 thiết bị có chức năng kích hoạt Sim không cần bẻ SIM. Đối với doanh nghiệp cung cấp nội dung, Sở đã thanh tra 30 doanh nghiệp xử phạt vi phạm hành chính 717.500.000 đồng, truy thu về ngân sách nhà nước 330.000.000 đồng, thu hồi 2 đầu số 190006668 và 19006804.

Tính đến tháng 8/2015, số lượng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo đã bị doanh nghiệp viễn thông di động chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh là 10 tổng đài 1900 và 5 đầu số. Số lượng thuê bao di động trả trước phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo đã bị ngăn chặn 630.023 thuê bao.

TP Hồ Chí Minh sẽ có công viên KH&CN

Dự kiến đến năm 2020, TP Hồ Chí Minh sẽ có Công viên Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Công viên này được đặt tại phường Long Phước (quận 9) với diện tích 197ha và thời gian đầu tư xây dựng dự án trong 5 năm, từ năm 2016 – 2020.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Với việc xây dựng theo mô hình Khu Công nghệ cao (CNC), Công viên KH&CN mới sẽ là khu CNC thứ hai của TP Hồ Chí Minh, có nhiệm vụ kết nối, bổ sung cho hoạt động của khu CNC TP Hồ Chí Minh (SHTP).

Được biết, mục tiêu của khu Công viên KH&CN là thu hút đầu tư sản xuất công nghệ cao, nghiên cứu phát triển công nghệ mới. Đồng thời, hình thành các trung tâm nghiên cứu với nhiệm vụ chiến lược là nâng cấp công nghệ có tiềm năng và lợi thế của TP Hồ Chí Minh.

Khi đi vào hoạt động, các sản phẩm chủ yếu của Công viên KH&CN là công nghệ thông tin, công nghệ và sản phẩm sử dụng năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ, cơ điện tử và tự động hóa, công nghệ y sinh, sản phẩm từ hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Các báo điện tử phải có tên miền ".vn"

Đây là quy định tại Thông tư 24/2015/TT-BTTTT về "Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet" của Bộ TT&TT sẽ chính thức có hiệu lực từ 10/10/2015. Thông tư này quy định việc quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, bao gồm: đăng ký, phân bổ, cấp, sử dụng, hoàn trả, tạm ngừng, thu hồi, giải quyết tranh chấp, đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực Internet Việt Nam.
Báo điện tử phải sử dụng ít nhất 1 tên miền ".vn"
Báo điện tử phải sử dụng ít nhất 1 tên miền ".vn"
Theo đó, các báo điện tử, trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước, trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội đã được cấp phép phải sử dụng ít nhất 1 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định cụ thể các cấp của tên miền “.vn” liên quan đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia sẽ được bảo vệ. Các cơ quan, tổ chức có liên quan đến tên miền dạng này được phép đăng ký, giữ chỗ bảo vệ tên miền với Bộ TT&TT. Trung tâm Internet Việt Namthực hiện giữ chỗ, bảo vệ các tên miền được Bộ TT&TT phê duyệt.

Nhà mạng sẽ có 1 năm để thử nghiệm 4G

Đây là quy định được Bộ TT&TT đưa ra cho các nhà mạng tham gia thử nghiệm dịch vụ 4G trong thời tới. Mỗi nhà mạng trên chỉ được lựa chọn thử nghiệm tại 3 khu vực tỉnh, thành phố. Đồng thời mỗi doanh nghiệp này được chủ động phân bổ hạ tầng mạng truy nhập vô tuyến, tuy nhiên số trạm thử nghiệm không vượt quá 100 trạm BTS.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hết quãng thời gian thử nghiệm 1 năm, nhà mạng nào muốn gia hạn phải xin phép Bộ TT&TT. Tuy nhiên thời gian gia hạn hoặc tổng thời gian các lần gia hạn không vượt quá 1 năm. Các doanh nghiệp vi phạm quy định trong thời gian thử nghiệm sẽ không được cấp phép gia hạn.

Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp phải thông báo đến người dùng các khuyến nghị và điều kiện cần thiết để đăng ký sử dụng dịch vụ thử nghiệm, cung cấp công khai các thông tin liên quan đến khu vực thử nghiệm, dịch vụ và chất lượng dịch vụ, bản đồ vùng phủ và cùng dịch vụ của khu vực thử nghiệm.

Kết thúc thử nghiệm, nhà mạng phải báo cáo kết quả, trong đó đề xuất rõ lộ trình, quy mô phạm vi triển khai 4G trong các giai đoạn tiếp theo.

Apple cho phép nâng cấp iOS 9

Bắt đầu từ 0h ngày 17/9, người dùng iOS đã có thể cập nhật lên iOS 9 phiên bản chính thức. Hệ điều hành mới hỗ trợ các máy từ iPhone 4S/iPad 2/iPod Touch thế hệ thứ 5 trở về sau.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hệ điều hành mới được bổ sung nhiều tính năng và cải tiến cả lớn lẫn nhỏ. Tính năng tìm kiếm Spotlight và trợ lý ảo Siri ở phiên bản iOS này có nhiều nâng cấp hữu ích như cho tìm kiếm trong ứng dụng. iPad chạy iOS 9 sẽ có tính năng đa nhiệm giúp chạy hai ứng dụng cùng lúc trên màn hình.

iOS 9 cũng cho phép người dùng cài các ứng dụng khóa nội dung trên App Store để khóa quảng cáo (và các nội dung khác) trên trình duyệt Safari. Các ứng dụng như Notes, Maps và Wallet cũng được Apple cập nhật để bổ sung tính năng mới. Apple cũng lần đầu tiên ra mắt ứng dụng đọc tin tức News trên bản iOS này.