Những suy nghĩ sai lầm về thuốc lá

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nghiện nicotin rất nguy hiểm và sẽ thật khó bỏ thuốc nếu không đánh giá đúng mức sự “xảo quyệt” của nó.

KTĐT - Nghiện nicotin rất nguy hiểm và sẽ thật khó bỏ thuốc nếu không đánh giá đúng mức sự “xảo quyệt” của nó.

Có rất nhiều lý do để giải thích cho một thói quen nào đó, đặc biệt là thói quen (nghiện) thuốc lá. Và đó chính là cái cớ mà những người chồng, những ông bố… viện dẫn mỗi khi vợ con cằn nhằn. Hãy nghĩ lại!

Có thể tự bỏ thuốc

Nghiện nicotin rất nguy hiểm và sẽ thật khó bỏ thuốc nếu không đánh giá đúng mức sự “xảo quyệt” của nó. Theo TT Dịch vụ Sức khỏe Mỹ, ở một số người, nicotin gây nghiện không kém gì heroin hay cocain.

 

Vậy nên, thật may mắn khi bản thân bạn có thể tự bỏ thuốc. Còn phần lớn những người nghiện thuốc lá đều cần tới sự hỗ trợ của các liệu pháp thay thế nicotin và những hướng dẫn để có thể bỏ thuốc thành công. Thậm chí, họ còn phải rèn luyện rất nhiều mới hình thành được thói quen bỏ hẳn thuốc lá sau đó.

 

Hút thuốc lá bằng tẩu, thuốc lá bạc hà và thuốc lá có đầu lọc sẽ tốt hơn

 

Hút bằng tẩu thường được cho là hình thức có lợi cho sức khỏe vì có cảm giác lượng khói hít vào sẽ giảm xuống. Nhưng thực tế là cảm giác mát họng không đồng nghĩa với sự an toàn.

 

Thay vào đó, cơ thể vẫn hấp thu một lượng lớn chất như nicotin và cácbon đi-ô-xít. Và theo một nghiên cứu sơ bộ, hút thuốc bằng tẩu còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

 

Tương tự, hút thuốc lá có đầu lọc, thuốc lá chứa bạc hà và thuốc đã được lấy bớt nhựa thuốc cũng không thực sự đem lại lợi ích sức khỏe như mong đợi. Các chất hóa học gây hại vẫn lưu lại trong phổi. Và thêm vào đó, những người hút các loại thuốc lá này thường có xu hướng hít khói thuốc nhiều hơn và sâu hơn.

 

Và nếu bạn nghĩ rằng thuốc lá nhai tốt hơn cả thì hãy nghĩ lại. Thực tế nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như ung thư miệng.

 

Tổn thọ không đáng kể

 

Có những khảo sát cho thấy những người hút thuốc lá vừa phải thấy rằng chẳng mất vài năm tuổi thọ so với những người không hút thuốc lá chỉ là “chuyện nhỏ”. Nhưng đó chỉ là một nửa câu chuyện.

 

Không chỉ có tuổi thọ thấp hơn mà những người hút thuốc lá còn có nguy cơ mất một nửa cuộc đời sống chung với những căn bệnh khó chịu như bệnh tim, ung thư phổi, khí thũng và mù lòa.

 

Một sự thật đáng buồn là hầu hết những người hút thuốc lá sẽ dành những năm tháng tốt đẹp của cuộc đời cho chứng ho hen dai dẳng, thở dốc, suy giảm thị lực…

 

Chỉ mình bạn bị ảnh hưởng

 

Trừ khi bạn cách ly khỏi mọi người mỗi khi hút thuốc, còn lại thì không thể nói là thuốc lá chỉ ảnh hưởng đến mình bạn.

 

Hít phải khói thuốc lá thụ động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hay ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy thậm chí ngay cả khi bạn lái xe với cửa ô tô mở hết cỡ thì những đứa trẻ ngồi ở ghế sau vẫn hít phải một lượng lớn, nếu không nói là “bội thực” khói độc thuốc lá.

 

Hơn thế, với thai phụ, hít phải khói thuốc lá sẽ rất có hại cho thai nhi.

 

Hút thuốc là nam tính

 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy đấy chỉ là hiệu ứng của quảng cáo (giai đoạn thuốc lá vẫn còn được quảng cáo công khai). Thực tế, những nam giới hút thuốc có nguy cơ cao bị rối loạn cương. Thêm vào đó là hơi thở bốc mùi, răng xỉn và lúc nào cũng húng hắng ho. Vậy thì sự nam tính nằm ở chỗ nào?