Những tác hại do uống nước trà xanh sai cách

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trà xanh vẫn được xem là thức uống tốt cho sức khỏe, có tác dụng phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch. Tuy nhiên nếu bạn uống trà xanh sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí tử vong.

Gây rối loạn tiêu hóa với người có vấn đề về dạ dày

Chất tannin có trong trà xanh có thể là nguyên nhân rối loạn tiêu hóa. Lý do là vì nó kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Tác dụng phụ này có thể không quá nghiêm trọng với những người khỏe mạnh nhưng với những người có vấn đề về dạ dày bao gồm loét và trào ngược dạ dày thực quản thì tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể gây nhiều khó chịu.

 
uống trà xanh sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Uống trà xanh sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Uống trà xanh quá nóng gây đau loét dạ dày

Khi uống trà xanh quá nóng trên 60 độ C sẽ gây tổn thương vách trong của dạ dày, dẫn đến đau loét dạ dày. Mặc dù một ấm trà xanh ngon phải được ủ từ nước đun thật sôi, nhưng nhiệt độ lý tưởng để bạn uống chè xanh khoảng 45 - 50 độ C là vừa.

Khiến bạn dễ bị loãng xương

Trà xanh ức chế việc sử dụng canxi của cơ thể, làm cho bạn dễ bị loãng xương.

Uống ngay sau bữa ăn làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể

Trong trà xanh có chứa tanin, nếu sau khi ăn uống trà xanh thì chất sắt và protein trong thức ăn sẽ kết hợp với chất tanin, từ đó làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Được biết, chất tanin có tác dụng “khử” chất sắt, vì thế cơ thể sẽ hạn chế hấp thu chất sắt. Tốt nhất là hãy chờ khoảng 15 - 20 phút sau khi ăn rồi mới uống.

Uống nước trà xanh để qua đêm

Nước trà xanh để qua đêm sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước trà sẽ bị phân hủy. Vì vậy, tốt hơn hết, buổi sáng khởi đầu cho một ngày, bạn nên hãm ấm chè xanh mới và chỉ thưởng thức chúng trong ngày mà thôi.

Uống nước trà xanh quá nhiều hoặc quá đặc không tốt cho thai phụ

Mặc dù uống trà xanh là tốt tuy nhiên thai phụ không nên uống trà xanh quá nhiều trong một ngày hoặc quá đặc. Uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt. Các chất có trong trà xanh sẽ làm giảm quá trình hấp thu đó. Ngoài ra trà được xếp vào loại đồ uống chứa chất kích thích. Do vậy nếu uống quá đặc dẫn đến sự kích thích thần kinh trung ương của thai phụ. Hệ quả là thai phụ có thể bị mất ngủ, nhịp tim đập nhanh, dễ hưng phấn…qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi.