DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Những tài xế đầu tiên được cấp GPLX quốc tế tại VN

03-11-2015 14:59
Sáng nay (3/11), Tổng cục Đường bộ VN cấp 9 GPLX quốc tế đầu tiên. Nhiều người rất vui khi nhận loại GPLX này.
Tính đến 11 giờ trưa nay, Tổng cục Đường bộ VN đã tiến hành cấp 9 GPLX quốc tế tại điểm cấp đổi GPLX của Tổng cục Đường bộ VN. Anh Hoàng Mạnh Vũ (SN 1975, ở Phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) là người đầu tiên nhận được GPLX quốc tế.

Trao đổi với PV ngay sau khi nhận GPLX quốc tế, anh Vũ phấn khởi cho biết, không ngờ thủ tục cấp đổi lại nhanh gọn đến vậy. "Qua thông tin trên báo chí, sáng nay tôi đến làm thủ tục. Chỉ sau chưa đến 2 giờ đã được lấy bằng. Tôi là người thường xuyên qua lại giữa Việt Nam và Iceland nên rất cần loại GPLX này. Ở bên đó, việc cấp GPLX rất phức tạp và khó khăn. Chính vì vậy qua thông tin tôi được biết thủ tục tại Việt Nam rất nhanh gọn. Chính vì thế tôi đã theo dõi và chờ đợi đến khi nào chính thức cấp là đến làm ngay. Ngay sau khi có bằng lái xe quốc tế, sang Icelan tôi sẽ mua xe ngay. Nếu tất cả các thủ tục khác mà cứ làm nhanh như thế này thì tôi nghĩ đất nước mình thực sự là đất nước văn minh, hiện đại”, anh Vũ tâm sự.
Sáng nay (3/11), Tổng cục Đường bộ VN cấp 9 GPLX quốc tế đầu tiên. Nhiều người rất vui khi nhận loại GPLX này.
Sáng nay (3/11), Tổng cục Đường bộ VN cấp 9 GPLX quốc tế đầu tiên. Nhiều người rất vui khi nhận loại GPLX này.

 
Chị Đỗ Thị Kim Dung (SN 1959, tại Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sinh sống tại Úc vừa về Việt Nam cũng tức tốc đến làm thủ tục cấp GPLX quốc tế. Chị Dung tâm sự: “Tôi theo dõi rất sát các thông tin về việc cấp GPLX quốc tế. Đối với người Việt Nam sống ở nước ngoài như chúng tôi rất cần loại GPLX này để có thể điều khiển phương tiện khi sang nước bạn. Vì thế khi biết sáng nay bắt đầu cấp là tôi đến làm thủ tục ngay”.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, dù đến nay rất khó dự báo chính xác nhưng Việt Nam có hàng triệu người sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài nên nhu cầu dự đoán ở trong nước cũng phải đến 2 triệu người có nhu cầu này. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả đầu tư trước mắt sẽ thí điểm từng bước trước khi nhân rộng. Hiện chúng tôi đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị nếu có nhu cầu thì có thể tính toán để đầu tư dây chuyền cấp đổi, phục vụ nhu cầu của người dân. Nếu các địa phương chưa có điều kiện đầu tư có thể tiếp nhận hồ sơ gửi về Tổng cục Đường bộ VN để thực hiện việc cấp đổi sau đó Tổng cục sẽ gửi GPLX về cơ sở nhận hồ sơ của địa phương theo đường bưu điện để trả cho người dân.

Thủ tục cấp đổi GPLX quốc tế

Về thủ tục cấp đổi, ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, người dân đến làm thủ tục cấp GPLX quốc tế cần mang theo bản photo hộ chiếu, GPLX trong nước loại PET cùng bản gốc để đối chiếu, một ảnh 3X4 và đến làm thủ tục theo mẫu. Đối với người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam thì phải có thẻ cư trú định cư lâu dài tại Việt Nam.  Đối với các trường hợp thực hiện giao dịch theo cấp độ 3 (dự kiến thực hiện từ năm 2016) thì cũng cần các loại giấy tờ nêu trên và thực hiện giao dịch qua mạng như việc cấp loại GPLX  PET.
TAG: