Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Những tín hiệu khả quan

Kinhtedothi - Tăng trưởng kinh tế đứng thứ ba trong mục tiêu tổng quát năm 2014, là đỉnh quan trọng trong tứ giác mục tiêu của mọi quốc gia (tăng trưởng, lạm phát, cán cân thanh toán, thất nghiệp).
Tốc độ tăng trưởng 9 tháng năm nay đã cao hơn một cách rõ rệt so với cùng kỳ 2 năm trước (năm 2012 tăng 5,1%, năm 2013 tăng 5,14%). Tăng trưởng kinh tế cao lên qua các quý và quý III đã vượt qua mốc 6% - quý đầu tiên trong gần 3 năm qua. Đây là nỗ lực "thoát đáy vượt dốc đi lên" của tăng trưởng kinh tế trong năm 2013, rõ hơn trong năm 2014. Tăng trưởng đạt được ở cả 3 nhóm ngành. Nhóm ngành nông, lâm nghiệp - thuỷ sản tăng tuy chưa cao nhưng 9 tháng và ước cả năm cao hơn 2 năm trước. Nhóm ngành công nghiệp - xây dựng không chỉ tăng cao hơn cùng kỳ mà còn cao hơn tốc độ chung của toàn bộ nền kinh tế, có dấu hiệu hồi phục để trở lại làm đầu tàu và động lực tăng trưởng chung. Nhóm ngành dịch vụ tiếp tục tăng cao hơn tốc độ chung là phù hợp với cam kết mở cửa, hội nhập ngày một sâu rộng và xu hướng chung của thế giới.

Nếu từ tháng 8 trở về trước, tổng cầu còn rất yếu (biểu hiện là CPI tăng rất thấp, xuất siêu khá lớn...), thì sang tháng 9, tổng cầu đã mạnh lên (CPI tháng 9 tăng cao gấp đôi, nhập siêu trở lại...). Tỷ lệ vốn đầu tư/GDP nếu 6 tháng đầu năm còn thấp thì đến 9 tháng đã cao lên (từ 30,1% lên 31,2%). Tốc độ tăng của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (nếu loại trừ yếu tố tăng giá) của 9 tháng cũng cao hơn của 6 tháng (6,2% so với 5,7%). Tăng trưởng tín dụng đã chuyển từ dấu âm trong vài ba tháng đầu năm sang tăng trưởng dương thấp trong mấy tháng tiếp theo, đã đột ngột tăng cao trong tháng 8 và 9. Thị trường bất động sản ấm lên ở một số phân khúc, sản phẩm, địa bàn.

Diễn biến và các yếu tố trên, nhất là từ quý III là tín hiệu để kỳ vọng năm 2014 sẽ đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch về tăng trưởng GDP (5,8%), đạt được định hướng năm 2015 (6 - 6,2%) và giai đoạn 2016 - 2020 (6,5 - 7%/năm) theo Chỉ thị về xây dựng kế hoạch 2015, 2016 - 2020. Đó cũng là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong kết quả kép của năm 2014 (tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn, xuất siêu).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ