Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Những tín hiệu khả quan

Kinhtedothi - Tăng trưởng kinh tế đứng thứ ba trong mục tiêu tổng quát năm 2014, là đỉnh quan trọng trong tứ giác mục tiêu của mọi quốc gia (tăng trưởng, lạm phát, cán cân thanh toán, thất nghiệp).
Tốc độ tăng trưởng 9 tháng năm nay đã cao hơn một cách rõ rệt so với cùng kỳ 2 năm trước (năm 2012 tăng 5,1%, năm 2013 tăng 5,14%). Tăng trưởng kinh tế cao lên qua các quý và quý III đã vượt qua mốc 6% - quý đầu tiên trong gần 3 năm qua. Đây là nỗ lực "thoát đáy vượt dốc đi lên" của tăng trưởng kinh tế trong năm 2013, rõ hơn trong năm 2014. Tăng trưởng đạt được ở cả 3 nhóm ngành. Nhóm ngành nông, lâm nghiệp - thuỷ sản tăng tuy chưa cao nhưng 9 tháng và ước cả năm cao hơn 2 năm trước. Nhóm ngành công nghiệp - xây dựng không chỉ tăng cao hơn cùng kỳ mà còn cao hơn tốc độ chung của toàn bộ nền kinh tế, có dấu hiệu hồi phục để trở lại làm đầu tàu và động lực tăng trưởng chung. Nhóm ngành dịch vụ tiếp tục tăng cao hơn tốc độ chung là phù hợp với cam kết mở cửa, hội nhập ngày một sâu rộng và xu hướng chung của thế giới.

Nếu từ tháng 8 trở về trước, tổng cầu còn rất yếu (biểu hiện là CPI tăng rất thấp, xuất siêu khá lớn...), thì sang tháng 9, tổng cầu đã mạnh lên (CPI tháng 9 tăng cao gấp đôi, nhập siêu trở lại...). Tỷ lệ vốn đầu tư/GDP nếu 6 tháng đầu năm còn thấp thì đến 9 tháng đã cao lên (từ 30,1% lên 31,2%). Tốc độ tăng của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (nếu loại trừ yếu tố tăng giá) của 9 tháng cũng cao hơn của 6 tháng (6,2% so với 5,7%). Tăng trưởng tín dụng đã chuyển từ dấu âm trong vài ba tháng đầu năm sang tăng trưởng dương thấp trong mấy tháng tiếp theo, đã đột ngột tăng cao trong tháng 8 và 9. Thị trường bất động sản ấm lên ở một số phân khúc, sản phẩm, địa bàn.

Diễn biến và các yếu tố trên, nhất là từ quý III là tín hiệu để kỳ vọng năm 2014 sẽ đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch về tăng trưởng GDP (5,8%), đạt được định hướng năm 2015 (6 - 6,2%) và giai đoạn 2016 - 2020 (6,5 - 7%/năm) theo Chỉ thị về xây dựng kế hoạch 2015, 2016 - 2020. Đó cũng là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong kết quả kép của năm 2014 (tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn, xuất siêu).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

29 Dec, 03:19 PM

Kinhtedothi- Trước áp lực gay gắt từ hạn hán và suy giảm nguồn nước ngầm, các chuyên gia và nhà quản lý đã cùng thảo luận về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tưới tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước và nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tỷ USD tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ