Những trận đấu võ dân tộc trên võ đài

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giải võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng năm nay quy tụ 80 đơn vị là thành viên Hội võ thuật Hà Nội, một số tỉnh, thành trong cả nước và cả các hội viên từ nước ngoài về tham dự. Mặc dù đây là lần thứ 26 giải này được tổ chức nhưng là lần đầu tiên được tổ chức trên võ đài.

Bên cạnh các bài quyền tự chọn cá nhân, binh khí tự chọn cá nhân, nội công - công phá, thể dục dưỡng sinh, lân sư rồng, đối luyện tự do, tự chọn tập thể (quyền và binh khí), lần đầu tiên, giải võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng có sự xuất hiện của màn thi đấu đối kháng trên võ đài với sự góp mặt của nhiều võ sĩ nổi tiếng trong nước. Các võ sinh giữa các môn phái có thể thi đấu lẫn với nhau. Các môn phái nổi tiếng của võ thuật Việt Nam như Bình Định Gia, Nam Hồng Sơn, Thiếu Lâm Sơn Động, Vũ Gia thân pháp, Sơn Đông Không Động Việt Nam, Nhất Nam, Mai Sơn Lâm... Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền VN, ông Đoàn Thao  cho biết, các võ sĩ cảm thấy hưng phấn hơn khi được đứng trên võ đài thể hiện đẳng cấp của mình, khiến các trận đấu diễn ra quyết liệt, hấp dẫn hơn.

Tính tới nay, Hà Nội đã tổ chức được 3 liên hoan võ thuật quốc tế. Tại liên hoan võ thuật kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội có 25 đoàn quốc tế tham dự. Theo võ sư Lê Ngọc Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Võ thuật Hà Nội thì Hội đang rất muốn tổ chức một liên hoan võ thuật quốc tế với quy mô lớn trong năm nay với sự tham dự của khoảng 10.000 võ sĩ. Cái hay là võ thuật cổ truyền không phải lo nhiều về cơ sở vật chất, bởi nguồn gốc đã là biểu diễn, thi đấu ở ngoài trời với không gian văn hóa đồng ruộng, đình làng, đình chùa… Kể từ năm 1987, khi Liên đoàn Võ thuật Hà Nội (sau đổi thành Hiệp hội Võ thuật Hà Nội) được thành lập, võ thuật cổ truyền đã có bước phát triển nhanh chóng, từ chỗ chỉ có 14 võ phái, võ đường, đến nay con số đó đã là 53 võ đường với khoảng 10.000 võ sinh ở mọi lứa tuổi, nam, nữ thường xuyên tập luyện.

Võ thuật cổ truyền có rất nhiều điều kiện để phát triển không chỉ tại Việt Nam mà võ thuật cổ truyền Việt Nam đã có mặt trên khắp thế giới. Không ít người Việt đang sinh sống ở Nga, CH Czech, Slovakia, Pháp, Đức… đã mở lớp dạy võ thuật cổ truyền với không ít môn sinh là người nước ngoài. Tại Giải Hà Nội mở rộng, cũng đã có những VĐV người nước ngoài tham dự ở những bài quyền biểu diễn, nội công. Mấy ngày nay, Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam châu Phi (AFVF) đã được tổ chức tại Algeria. Hiện tại các quốc gia châu Phi như Bukinafaso, Algeria, Senegal, Marốc, Bờ Biển Ngà… có phong trào Vovinam rất mạnh, với số người luyện tập hàng trăm ngàn. Riêng Algeria có hơn 10.000 người tập luyện thường xuyên môn võ thuật dân tộc Việt với hàng trăm CLB võ thuật trên khắp đất nước. Như vậy, sau khi thành lập Liên đoàn Vovinam thế giới vào năm 2008 tại Việt Nam, liên tiếp các liên đoàn vovinam châu lục đã ra đời: Liên đoàn châu Á (đặt tại Iran năm 2009), Liên đoàn châu Âu (đặt tại Pháp, năm 2010) và nay là Liên đoàn châu Phi đặt tại Algeria.