Những trường hợp nào được xét nâng lương trước thời hạn?

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tại buổi đối thoại, các chuyên gia đã thông tin về những trường hợp được xét nâng lương trước thời hạn, doanh nghiệp (DN) phải đóng bảo hiểm xã hội và chốt sổ cho người lao động, những trường hợp DN được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Nâng lương trước thời hạn cho người được khen thưởng

Ngày 26/5, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chính sách mới liên quan đến chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội”.

Buổi Đối thoại thu hút gần 300 cán bộ, đoàn viên. Nhiều người lao động trực tiếp gửi tới các chuyên gia những câu hỏi liên quan đến chế độ, chính sách, quyền lợi, nhất là khi dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có nhiều đề xuất mới đang được lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân.

Các chuyên gia tham gia buổi đối thoại Chính sách mới liên quan đến chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội.
Các chuyên gia tham gia buổi đối thoại Chính sách mới liên quan đến chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Phó Trưởng phòng Xây dựng Chính quyền, Sở Nội vụ TP Hà Nội Vũ Minh Huyền đã thông tin về những trường hợp khen thưởng nào thì được xét nâng lương trước thời hạn. Hiện nay, Hà Nội đang thực hiện theo Quyết định số 21/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Quy định nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc TP Hà Nội.

Theo đó, nâng bậc lương trước thời hạn nếu đạt một trong các hình thức khen thưởng: Huân chương các loại; Danh hiệu Anh hùng Lao động; Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Thành ủy; Bằng khen của Chủ tịch Hội đồng nhân dân; UBND TP; Bằng khen của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương. Và các danh hiệu như: Nhà giáo Nhân dân, Thầy thuốc Nhân dân, Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân, Thầy thuốc ưu tú. Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ Nhân ưu tú; Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Chiến sĩ thi đua cấp TP.

Những người có đề tài khoa học hoặc sáng kiến kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật được cấp Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Chiến sĩ thu đua cơ sở; Danh hiệu “Người tốt, việc tốt tiêu biểu” cấp TP cũng được nâng bậc lương.

Doanh nghiệp phải đóng và chốt sổ bảo hiểm xã hội

Lao động nữ đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội mà không đóng tiếp, khi về hưu có được hưởng trên mức 20 năm đã đóng; hay phải đóng tiếp cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu để hưởng trợ cấp một lần?

Về câu hỏi này, Trưởng phòng Truyền thông Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Dương Thị Minh Châu cho biết: Luật Bảo hiểm xã hội quy định, đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu là 20 năm được hưởng lương hưu; tối đa đối với lao động nam đóng bảo hiểm xã hội 35 năm sẽ đạt mức hưởng tối đa 75%, nữ 30 năm đạt 75%. Khi đóng bảo hiểm xã hội trên 75% sẽ được nhận trợ cấp một lần.

Người lao động hỏi chuyên gia về việc đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm có được hưởng lương hưu?
Người lao động hỏi chuyên gia về việc đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm có được hưởng lương hưu?

Năm 2023, tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ là 56 tuổi, năm là 60 tuổi 9 tháng. Nếu trong năm nay, người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu, có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng tỷ lệ là 45% đối với nam và 55% với nữ, nếu tiếp tục tham gia đóng BHXH thì lương hưu sẽ tăng lên.

Trường hợp DN khó khăn, nợ đóng bảo hiểm xã hội thì không thể giải quyết được quyền lợi cho nhiều người lao động. Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã có hướng dẫn DN làm công văn đề nghị tách đóng cộng với tiền lãi và chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người về hưu, người thôi việc. Nếu DN không tách đóng thì sẽ là vi phạm quyền lợi của người lao động.

Bà Dương Thị Minh Châu cũng cho biết, trong rất nhiều năm, khi lương cơ sở tăng thì lương hưu sẽ được điều chỉnh. Từ ngày 1/7/2023, lương cơ sở tăng 20,8%, Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Nghị định tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng, đề xuất những người nghỉ hưu cũng sẽ được tăng, với mức tăng 12,5% và 20,8%.

Về câu hỏi trong trường hợp nào thì DN được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người đã ký hợp đồng không xác định thời hạn, Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Tạ Văn Dưỡng đã có phản hồi: Theo quy định của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong 7 trường hợp, trong đó có việc người lao động thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng muốn xác định người lao động thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ thì trước đó DN phải xây dựng quy chế, tiêu chí đánh giá hoàn thành, đưa vào nội quy lao động. Nếu DN chưa xây dựng được quy chế này thì không được đơn phương chấm dứt hợp động với người lao động.

Những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khác là người lao động bị ốm, bị bệnh nghỉ việc lâu ngày; DN sắp xếp lại công nghệ, di chuyển địa điểm sản xuất nhưng trong trường hợp này thì DN phải xây dựng phương án, có xác nhận của Công đoàn cơ sở gửi phương án lên Sở LĐTB&XH và được chấp thuận thì mới được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần