Những tuyến đường nở hoa ở Tuy Lai

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, những con đường ngập trong rác thải ở xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức đã biến thành tuyến đường hoa rực rỡ, sạch đẹp.

Những con đường nở hoa ở Tuy Lai.
Đến xã Tuy Lai, chắc hẳn nhiều người không khỏi bất ngờ trước vẻ đẹp của những tuyến đường hoa nở rực rỡ, đủ sắc màu ở khắp các xóm làng. Nhưng không mấy ai có thể ngờ được, chỉ cách đây một năm, những tuyến đường này ngập trong rác thải. Có được diện mạo nông thôn sạch đẹp như ngày hôm nay, tất cả là nhờ sự đoàn kết đồng lòng của người dân và quyết tâm của chính quyền địa phương.
Là người khởi xướng phong trào "biến đường rác thành đường hoa" ở Tuy Lai, anh Nguyễn Văn Hiệu nhớ lại: Rác thải từng là vấn đề nhức nhối ở xã Tuy Lai nhiều năm nay. Bởi bãi rác trung chuyển của xã chỉ nằm cách khu dân cư 40m, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân. Rác lâu ngày không vận chuyển vương vãi khắp các tuyến đường. Đó là chưa kể, vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức, thường xuyên xả rác ra môi trường.

Thấy cảnh này, anh Hiệu đã trực tiếp xắn tay vào cào gọn rác 2 bên đường và vận động người dân trồng hoa để tạo cảnh quan. Việc làm ý nghĩa của anh Hiệu đã được đông đảo người dân ủng hộ. Hiện nay, Tuy Lai đã có 11 tuyến đường hoa, do 11 chi hội phụ nữ các thôn quản lý với chiều dài hơn 6km. Chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Đồng Mả, xã Tuy Lai chia sẻ: “Từ ngày có tuyến đường hoa, chúng tôi ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi. Đặc biệt, mỗi gia đình đều tự phân loại rác tại nhà, nhờ vậy lượng rác thải vận chuyển đi đã giảm được 80%”.

Chủ tịch UBND xã Tuy Lai Bùi Văn Quyền cho biết, phong trào trồng hoa ở thôn Đồng Mả đã lan tỏa tới các thôn trong xã, qua đó làm giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn. Để ủng hộ phong trào này, xã Tuy Lai đã cử lực lượng tham gia cùng Nhân dân vệ sinh môi trường, hỗ trợ kinh phí thuê máy xúc và ô tô chở phế thải về nơi tập trung. Đặc biệt, Đảng ủy xã giao Hội Phụ nữ xã tích cực nhân giống hoa và phụ trách chăm sóc các tuyến đường. Nhờ đó, phong trào đường nở hoa nhanh chóng lan rộng ra 11/14 thôn trên địa bàn xã. “Đường hoa không chỉ đẹp mà còn tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, góp phần xây dựng thôn xã ngày càng sạch, đẹp” – ông Quyền cho hay.