DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Những tuyến đường xanh, sạch, đẹp ở huyện Thường Tín

Công Tâm
29-06-2021 08:37
Kinhtedothi - Từ khi phát động phong trào xã hội hóa mua thùng rác ở huyện Thường Tín, khắp mọi ngả đường làng, ngõ xóm luôn bảo đảm vệ sinh môi trường.
Nhờ có thùng rác đặt ở những nơi công cộng, ven đường giao thông đã giúp người dân thay đổi thói quen, nâng cao ý thức, không xả rác bừa bãi.
Từ một phong trào

Từ năm 2018 đến nay, dọc tuyến đường làng, ngõ xóm ở xã Hồng Vân đâu đâu cũng thấy màu xanh của những chiếc thùng rác công cộng bằng nhựa có nắp đậy. Hình ảnh quen thuộc này là kết quả từ phong trào “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Hội LHPN huyện phát động, có sức lan tỏa, nhờ đó đã giúp cảnh quan môi trường sạch sẽ, không còn tình trạng xả rác bừa bãi khắp ven đường làng như trước.

Tự hào về sự đổi thay ở 6 thôn của xã Hồng Vân, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hồng Vân Trần Thị Bích chia sẻ, trước đây, nhiều người có thói quen xả rác bừa bãi ở khu vực công cộng, ven đường làng và chân đê bao sông Hồng. Nguyên nhân là ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao và do chưa có thùng rác đặt ở nơi công cộng. Với rác thải sinh hoạt, người dân cũng thường cho vào túi ni lon treo ngoài cổng hay để trong thùng xốp ven đường làm mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.
 Dọc tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Hồng Vân đâu đâu cũng thấy màu xanh của thùng đựng rác. Ảnh: Công Tâm
Trước thực trạng đó, chị em hội phụ nữ các thôn đã vận động hội viên tự nguyện mua thùng rác có nắp cao cỡ 1,2m thí điểm đặt ở một số tuyến đường và khu vực công cộng rồi hàng ngày gương mẫu đổ rác vào thùng. Nếu thấy rác vương vãi, mỗi hội viên sẽ thu gom bỏ vào thùng. Trường hợp bắt gặp ai xả rác bừa bãi, sẽ được nhắc nhở. Từ cách làm này đã tạo ý thức lan tỏa đến mọi người. Không chỉ có vậy, những khu vực trước đây là điểm chân rác do người dân tự phát đổ ra gây ô nhiễm cũng được Hội Phụ nữ xã Hồng Vân thu dọn, cải tạo để trồng hoa.

Tại 4 thôn của xã Duyên Thái, ngõ xóm, đường làng đều có thùng rác công cộng. Theo Chủ tịch UBND xã Duyên Thái Ngô Đình Tiến, đây là yếu tố làm thay đổi cảnh quan, môi trường của xã làng nghề. Thời gian trước, người dân thường đổ rác ra ven đường gây ô nhiễm. Khi có thùng rác và được tuyên truyền, vận động, các gia đình dần dần thay đổi ý thức, mọi người tự bảo nhau để rác vào trong thùng, giữ gìn vệ sinh chung.

Tạo sức lan tỏa

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Thường Tín Nguyễn Thị Kiều Chinh cho biết, phong trào bảo vệ môi trường với hoạt động nổi bật là mua thùng rác có nắp đặt tại ngõ, xóm triển khai đến hơn 40.000 hội viên hội phụ nữ của 29 xã, thị trấn từ năm 2018 gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện có khoảng 3.000 thùng rác công cộng có nắp và hàng chục nghìn thùng rác gia đình.
“Chính hành vi đổ rác đúng nơi quy định từng bước làm thay đổi thói quen xả rác bừa bãi của người dân. Ban đầu việc vận động các gia đình mua thùng rác để ở đầu ngõ đã gặp không ít khó khăn, bà con chưa hưởng ứng nhiều. Tuy nhiên, chị em hội viên phụ nữ điển hình gương mẫu thực hiện trước trong việc mua thùng rồi đổ rác đúng nơi quy định đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân. Đến nay trở thành phong trào, người người, nhà nhà không xả rác bừa bãi” - bà Chinh khẳng định.

Đến nay, bất kỳ ai về các xã của huyện Thường Tín, như: Hồng Vân, Ninh Sở, Duyên Thái, Nhị Khê, Văn Bình… đường làng, ngõ xóm đâu đâu cũng màu xanh của thùng rác. Không chỉ dừng lại ở việc mua thùng rác, hàng loạt các “điểm chân rác tự phát” cũng đã được người dân thu dọn sạch sẽ và trồng hoa với đủ sắc màu. Thêm vào đó, những ngày cuối tuần người dân lại cùng nhau tổng vệ sinh môi trường giúp đường làng thêm sáng, xanh, sạch đẹp.