Những vai “diễn như không diễn” của NSND Hoàng Dũng

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 14/2, NSND Hoàng Dũng qua đời sau một thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ông mất đi nhưng để lại cho đời nhiều vai diễn rất thực và rất dời, “diễn như không diễn”.

NSND Hoàng Dũng (sinh năm 1956, quê Hưng Yên) đến với nghệ thuật rất tình cờ, do những người bạn cùng khu phố rủ thi tuyển vào trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội trong thời gian chờ kết quả thi đại học. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, năm 1978 Hoàng Dũng về công tác tại Đoàn kịch Hà Nội (năm 1993, Đoàn kịch Hà Nội được nâng cấp thành Nhà hát kịch Hà Nội). Từ năm 2002, NSND Hoàng Dũng là Phó Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội và từ tháng 12/2007 ông làm Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội đến tháng 1/2017 về nghỉ hưu theo chế độ.
 NSND Hoàng Dũng vào vai ông trùm Phan Quân trong phim Người phán xử. Ảnh: Internet.
Cuộc đời sự nghiệp của NSND Hoàng Dũng gắn liền với những vai diễn nặng ký, giàu cảm xúc, diễn rất đời, “diễn như không diễn”; bởi khi xem ông đóng phim mà khán giả có cảm giác như ông không diễn. NSND Hoàng Dũng không câu nệ vai chính diện hay phản diện, vai chính hay phụ nhưng vai diễn phải có sự mới mẻ, mang thông điệp.
Đã từ lâu, NSND Hoàng Dũng trở thành biểu tượng của diễn xuất với rất nhiều vai diễn để đời trong các bộ phim có rating rất cao. Nhắc đến NSND Hoàng Dũng, khán giả nhớ ngay đến vai diễn ông trùm Phan Quân trong trong phim Người phán xử. Ông trùm Phan Quân là tội phạm lọc lõi với nhiều thủ đoạn, xử lý mọi việc theo nguyên tắc, sắc sảo. Tuy vậy, ông trùm Phan Quân rất yêu thương gia đình và trọng tình nghĩa.
NSND Hoàng Dũng cho biết, ông và nhân vật Phan Quân có những điểm tương đồng ở tình yêu gia đình, sự làm việc nguyên tắc và quyết đoán. Vai diễn ông trùm Phan Quân trong phim Người phán xử đã đem đến cho NSND Hoàng Dũng giải thưởng Nam diễn viên được yêu thích nhất ở giải VTV Awards 2017.
Vào vai ông Luật trong phim Về nhà đi con, NSND Hoàng Dũng không xuất hiện nhiều bởi chỉ là vai phụ nhưng ông lại ghi dấu ấn; được khán giả đóng mác “bố chồng quốc dân” bởi luôn đồng hành, bảo vệ con dâu (diễn viên Bảo Thanh đóng). Nhưng, ông Luật lại rất cương nghị và cứng rắn với con trai của mình.
Trong phim Sinh tử, NSND Hoàng Dũng vào vai Chủ tịch Trần Nghĩa đã thể hiện tốt các phân cảnh đòi hỏi diễn nội tâm và có chiều sâu. Ảnh: Internet.
Trong phim Sinh tử, NSND Hoàng Dũng vào vai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa. Ở vai này, ông thể hiện được những phân cảnh nội tâm xúc động, khiến nhiều khán giả rơi nước mắt khi xem phim. Không chỉ thế, ông còn thể hiện tốt các phân cảnh đòi hỏi diễn nội tâm và có chiều sâu.
Còn ở phim Hồ sơ cá sấu, NSND Hoàng Dũng đóng vai diễn phụ nhưng cũng thể hiện được tài năng diễn xuất bậc thầy. Dù xuất hiện trong phân đoạn ngắn nhưng cũng cho thấy Hoàng Dũng có lối diễn thoát vai, nhập tâm và thực sự đầu tư nghiêm túc cho vai diễn...
Không chỉ gây ấn tượng mạnh trong những bộ phim truyền hình, trên sân khấu kịch, NSND Hoàng Dũng cũng chinh phục được khán giả qua nhiều vai diễn nặng ký. Đó là vai Phó Giám đốc Chính trong vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ, Lãm trong Hà Nội đêm trở gió, Hai Hùng trong vở kịch Ăn mày dĩ vãng, Cả Khoa trong Cát bụi...