DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Những việc không nên làm sau khi ăn no

25-11-2015 16:54
Sau khi kết thúc bữa ăn, bạn sẽ làm gì? Chợp mắt một chút, hoặc đốt một điếu thuốc? Đây là hai...
Sau khi kết thúc bữa ăn, bạn sẽ làm gì? Chợp mắt một chút, hoặc đốt một điếu thuốc? Đây là hai trong những điều cần tránh làm sau bữa ăn.

Nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc lá, ngủ ngắn và tắm rửa ngay sau bữa ăn, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ thức ăn, ảnh hưởng đến dạ dày và là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật khác.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Dưới đây là những việc bạn cần tránh làm sau bữa ăn:

Hút thuốc

Hút một điếu thuốc lá ngay sau bữa ăn tương đương với hút 10 điếu ở mọi thời gian khác. Hút thuốc lá sau ăn làm tăng nguy cơ ung thư phổi, họng và ung thư dạ dày.

Tắm

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên tắm sau bữa ăn. Tắm trong khi dạ dày đang đầy làm suy yếu hệ thống tiêu hóa và gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa.

Nhảy múa

Nhảy múa sau bữa ăn cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng ở ruột.

Đi bộ nhanh

Tập thể dục hoặc đi bộ nhanh sau bữa ăn cản trở sự hấp thu thức ăn, dẫn đến chóng mặt và buồn nôn.

Ăn trái cây

Không nên ăn trái cây sau bữa ăn chính mà nên dùng trước bữa ăn.

Uống nước lạnh

Nước lạnh cản trở quá trình tiêu hóa. Thay vì uống nước lạnh hãy uống nước ấm bởi giúp tiêu hóa và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

Ngủ

Đi ngủ ngay sau khi ăn no, thậm chí chỉ một giấc ngủ ngắn cũng gây nguy hiểm bởi vì khi chúng ta nằm xuống, dịch tiêu hóa chảy ngược từ dạ dày vào thực quản sẽ không tốt cho sức khỏe.

Trà nóng

Rất nhiều người lựa chọn uống trà nóng sau bữa ăn. Thói quen này không tốt cho hệ tiêu hóa. Tanin có trong trà ức chế hấp thu sắt dẫn đến cơ thể thiếu sắt hoặc thiếu máu.
TAG: