DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Những việc nên làm trước khi đón Tết

20-01-2014 11:19
Kinhtedothi - Bạn cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt để đón Tết bằng những cách sau. Để...
Kinhtedothi - Bạn cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt để đón Tết bằng những cách sau.

Để không bị ngợp giữa ngàn vạn việc không tên dịp Tết, bạn nên lên một kế hoạch đầy đủ. Bên cạnh đó là việc chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt để đón năm mới.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp cho bạn và gia đình thỏa sức đón Tết Giáp Ngọ mà không phải lo lắng gì về sức khỏe.

Lên kế hoạch công việc theo thứ tự 

Ngày Tết có rất nhiều công việc cần chuẩn bị như kiếm tiền tiêu Tết, trang trí, dọn dẹp nhà cửa, mua quà biếu hai bên nội - ngoại, sắm đồ ăn Tết... và còn ty tỷ việc không tên khác khiến cho mọi người luôn cảm thấy bị “ngợp” và mệt mỏi. Có khi, bạn cũng không được rảnh rang nghỉ ngơi trong đêm 30 Tết vì còn quá nhiều việc cần làm mà giao thừa sắp đến.
 
Do đó, bạn hãy lên kế hoạch làm dần những việc cần thiết từ trước Tết khoảng 2 tuần. Tốt nhất lên kế hoạch theo thứ tự việc nào nặng và tốn thời gian thì làm trước, việc nào nhẹ thì làm sau.

Tìm hiểu và lên thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho cả nhà

Do quan niệm từ xưa rằng dù có “đói quanh năm cũng phải no 3 ngày Tết” nên thông thường các gia đình đều chuẩn bị rất nhiều thức ăn trong ngày Tết. Hơn nữa, do các chợ đều đóng cửa trong những ngày đầu năm và nếu có hàng bán thì giá cả cũng đắt nên các chị em hay có tâm lý tích trữ chật ních đủ các loại thịt, gà, cá, rau trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, ăn no là một chuyện, chị em cũng cần lưu ý đến dinh dưỡng cho cả gia đình mình để tránh bị thiếu hay thừa chất không cần thiết. Hạn chế rượu bia, các loại nước ngọt có ga, không ăn đồ chiên rán nhiều lần là một trong những điều tiên quyết cần quan tâm để mâm cơm gia đình ngày Tết được trọn vẹn, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đặt lịch để đi khám kiểm tra sức khỏe tổng quát

Điều này có lẽ là một trở ngại lớn về mặt tâm lý ở nhiều người. Bởi trong tiềm thức, năm hết Tết đến, không ai muốn vào bệnh viện, vừa đông đúc, chật chội và lại khổ sở xếp hàng khám bệnh. Suy nghĩ ngược lại, bạn liệu có chắc chắn trong những ngày đầu năm mới bạn không có trục trặc về sức khỏe? Nhỡ “dông” cả năm thì sao?! Vậy nên kiểm tra sức khỏe tổng quát vào những ngày cuối năm là lựa chọn khá lý tưởng, nếu có phát hiện ra bệnh cũng kịp thời chữa, để bệnh tật theo năm cũ qua đi, sang năm mới sức khỏe dồi dào.

Một mặt khác, việc khám sức khỏe tổng quát cuối năm để biết được các chỉ số như lượng đường trong máu, lượng cholestrol, lượng protein... sẽ giúp bạn lên kế hoạch ăn uống trong những ngày Tết phù hợp hơn, tránh bị quá độ không tốt cho sức khỏe.

Và nếu như bạn ngại cảnh đến các bệnh viện chờ đợi hàng giờ thì có thể lựa chọn các bệnh viện, phòng khám tư nhân có uy tín để khám. Với những gói được niêm yết giá, điều này cũng giúp bạn chủ động được khoản tài chính phải chi nhưng vẫn nằm trong kế hoạch.

Ghi nhớ và thực hiện những mẹo nho nhỏ này, các bạn, đặc biệt là các chị em cùng gia đình chắc chắn có một năm mới vừa sức khỏe, vừa đong đầy niềm vui.
TAG: