DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Những “vùng xanh” chống lây nhiễm Covid-19 đầu tiên tại quận Hoàng Mai

Vũ Lê
01-08-2021 22:33
Kinhtedothi - Ngay sau khi Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội được ban hành ngày 30/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai đã hướng dẫn 14 phường trên địa bàn thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch hay gọi là “vùng xanh”. Mục đích nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... Đến nay, đã có khoảng gần 50 “vùng xanh” đầu tiên được hình thành tại 2 phường Mai Động và Đại Kim.
Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh cho biết, qua theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều khu dân cư có bệnh nhân F0 bị phong tỏa. Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều khu dân cư an toàn do chính người dân tại các chung cư, con phố đã tự thiết lập các chốt bảo vệ "vùng xanh" để bảo vệ dân cư trước sự tấn công của dịch bệnh Covid-19.
Thấy được đây là một mô hình hay rất cần được học tập, nhân rộng, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai đã sớm tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo 14 phường triển khai ngay các tổ tự quản an toàn nhằm thiết lập “vùng xanh” chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài tại những khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... trên địa bàn quận.
 "Vùng xanh" an toàn với Covid-19 tại Khu dân cư số 7, phường Mai Động.
Đặc biệt, trước những diễn biến lây nhiễm vẫn hết sức phức tạp trên địa bàn TP, Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội (ngày 30/7) và Công điện số 17 của UBND TP Hà Nội (ngày 1/8) cũng đều chỉ đạo chính quyền các địa phương triến khai đồng bộ các mô hình hay, có hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở như mô hình cách ly “3 lớp”, “4 tại chỗ” và thôn làng, tổ dân phố, khu dân cư tự quản tại các quận, huyện.
“Chủ trương này của TP đã được quận Hoàng Mai khẩn trương thực hiện, đến nay, đã có 2 phường Mai Động và Đại Kim thành lập gần 50 “vùng xanh” an toàn tại nhiều khu dân cư và tòa chung cư. Điển hình trong ngày hôm nay (1/8), phường Mai Động đã hình thành gần 30 “vùng xanh” an toàn” – ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay.
Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của Quận ủy Hoàng Mai, phường đã nhanh chóng chỉ đạo các khu dân cư, tổ dân phố rà soát, xác định vùng an toàn để thiết lập “vùng xanh” nhằm phát huy sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng. “Vùng xanh” an toàn là các khu vực dân cư không có dịch do các tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn bảo vệ người dân của mình. Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt.
Theo đó, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân. Các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. Tại đây, tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. Hầu hết người đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, bảo ban nhau nhằm bảo vệ “vùng xanh” của mình.
 "Vùng xanh" an toàn tại tòa chung cư chung cư Park Hill  Times City do người dân tự lập chốt để bảo vệ cộng đồng của mình.
“Những chốt xanh an toàn đầu tiên được lập tại các khu dân cư trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai đã thể hiện sự chủ động phòng ngừa, kịp thời chỉ đạo của lãnh quận trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện nay. Đồng thời còn thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, do chính người dân tham gia giữ gìn chốt, nỗ lực phấn đấu không để xảy ra dịch, giúp giảm áp lực cho chính quyền, nâng cao ý thức trong việc chung tay, chung sức phòng, chống dịch. Ngay trong ngày đầu tiên thiết lập, phường Mai Động đã phát 120 hộp khẩu trang và 60 chai nước sát khuẩn cho 30 chốt “vùng xanh” trên địa bàn” - bà Đặng Thị Thanh Bình thông tin.
Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận Khu dân cư số 7, phường Mai Động Vũ Đức Chiêu phấn khởi chia sẻ, chiều tối 1/8, “vùng xanh” đã được thiết lập tại ngõ 45 phố Mai Động. Ngoài việc yêu cầu chung là tất cả mọi người ra, vào ngõ đều phải khai báo y tế, thực hiện thông điệp “5K”, nhận hàng hóa tại bàn trực chốt..., “vùng xanh” tại điểm này còn bắt buộc người dân quét mã code khai báo đã tới ngõ 45, nhằm thuận tiện cho công tác truy vết khi cần.
“Khu dân cư sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm để thời gian tới sẽ thiết lập được thêm nhiều “vùng xanh” an toàn trên địa bàn phường Mai Động nói riêng và quận Hoàng Mai nói chung” – ông Vũ Đức Chiêu chia sẻ.