Niềm tin người tiêu dùng tăng đáng kể

Chia sẻ

Kinhtedothi - Khảo sát của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia (GSTCQG) cho thấy niềm tin của người tiêu dùng cải thiện đáng kể và đầu tư hộ gia đình tăng trở lại.

 Đánh giá tình hình kinh tế trong nước tháng 11 và 11 tháng năm 2014, Ủy ban GSTCQG cho rằng: Ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì với lạm phát cơ bản tiếp tục ổn định; lãi suất huy động tiếp tục giảm, hệ thống ngân hàng duy trì mức thanh khoản tốt, tín dụng tăng khá, xuất siêu tạo điều kiện duy trì ổn định tỷ giá; bội chi ngân sách thấp hơn so với dự toán.

Do ảnh hưởng của giá xăng dầu giảm, Uỷ ban GSTCQG điều chỉnh giảm mức lạm phát dự báo cho cả năm 2014 xuống khoảng 3%.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục xu hướng cải thiện và diễn ra đều ở các ngành. Hoạt động sản xuất tiếp tục xu hướng phục hồi, mức sinh lời của doanh nghiệp niêm yết được cải thiện. Nhờ đó, thu ngân sách Nhà nước từ khu vực sản xuất kinh doanh tăng cao hơn cùng kì.
Tín dụng đã có sự cải thiện, và theo cơ quan giám sát tài chính quốc gia, tín dụng có cơ hội tăng mạnh hơn vào cuối năm theo tính mùa vụ và sự tác động của các chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước. Theo Uỷ ban GSTCQG, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14% trong năm 2014 là có thể đạt được. Còn tỷ giá có điều kiện tiếp tục duy trì ổn định nhờ xuất siêu trong 11 tháng đạt gần 2 tỷ USD.

Theo Ủy ban GSTCQG, kinh tế vĩ mô ổn định giúp cải thiện niềm tin đầu tư và tiêu dùng. Thị trường bất động sản (BĐS) có dấu hiệu phục hồi và nhiều triển vọng mới.

Khảo sát của Ủy ban GSTCQG cho thấy niềm tin của người tiêu dùng cải thiện đáng kể và đầu tư hộ gia đình tăng trở lại.

Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng do ngân hàng ANZ công bố cho kết quả: Niềm tin người tiêu dùng tháng 11 ở mức 141 điểm, tăng đáng kể so với mức 135 điểm của 4 tháng trước và là mức cao nhất kể từ đầu năm. Tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng cộng dồn (loại trừ yếu tố giá) trong 11 tháng đầu năm 2014 luôn cao hơn cùng kỳ 2013.

Khảo sát của Uỷ ban GSTCQG từ 2012-2014 cho thấy, khu vực hộ gia đình đang có xu hướng tăng đầu tư vào sản xuất nhằm nắm bắt những cơ hội đầu tư trong giai đoạn nền kinh tế đang trên đà phục hồi.

Tại tháng 8-2014, có khoảng 24% số người được hỏi đang có dự định đầu tư vào sản xuất, tăng 7 điểm % so với cuộc khảo sát tháng 2-2014 và tăng 18 điểm % so với cuộc khảo sát tháng 7-2013.

Tương tự, tỷ lệ số người được hỏi đang có dự định đầu tư cung cấp dịch vụ cũng có xu hướng tăng.