Niềm tin trở lại trên công trường Nhiệt điện Thái Bình 2

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhắc đến triển khai xây dựng dự án, đặc biệt là những nhà máy điện có giá trị hàng ngàn tỷ đồng thì phải bàn về vốn, khả năng quản trị tiến độ, kỹ năng nhà thầu… Thế nhưng đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 thì phải thêm một yếu tố có tính quyết định: Niềm tin.

Dự án năng lượng trọng điểm
Là một trong hai nhà máy thuộc Trung tâm điện lực Thái Bình, được quy hoạch với công suất 600 MW, tổng lượng điện sản xuất mỗi năm theo thiết kế lên đến 7,2 tỷ kWh điện thương phẩm.
Đoàn công tác Chính phủ kiểm tra tiến độ dự án NMNĐ Thái Bình 2.
Ngay từ ngày đầu khởi công, dự án đã được xác định là dự án cấp bách trong Tổng sơ đồ điện VI, được kỳ vọng là một trong những dự án năng lượng trọng điểm, góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu điện đang tăng bình quân 14%/năm của nền kinh tế - xã hội nước ta (giai đoạn 2011 - 2015), góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn và kinh tế cho khu vực đồng bằng Sông Hồng, giảm sự phụ thuộc vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt nước.
Tuy nhiên, sau gần 9 năm, vì nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn như chủ quan, Dự án vẫn chưa thể hoàn thành và cũng phải gánh chịu không ít điều tiếng từ dư luận xã hội, thậm chí là cả sự e ngại, né trách từ nhiều cấp quản lý.
Tâm sự với chúng tôi, không ít cán bộ công nhân viên Ban QLDA đã cho rằng “dự án đặc biệt nên cần cơ chế đặc biệt”. Cơ chế đặc biệt ở đây không phải là “muốn làm gì thì làm” hay “ngồi chờ Đảng, Chính phủ cho riêng một cơ chế” mà là căn cứ trên những quy định của pháp luật hiện hành, điều gì có lợi cho dự án, tiết kiệm được chi phí, tiết kiệm được thời gian thì… làm.
Vào ngày 5/12 vừa qua, công trường Dự án NMNĐ Thái Bình 2 vui mừng được đón đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến để trực tiếp kiểm tra tiến độ và lắng nghe, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc tại Dự án.
Hiện, điều dư luận và các cấp bộ, ngành quan tâm nhất đối với dự án là chất lượng thiết bị máy móc đã được lắp đặt và hiệu quả của dự án sau khi đi vào hoạt động. Theo đó, các hệ thống/thiết bị sau khi lắp đặt tại nhà máy đã được đơn vị có chức năng kiểm định độc lập theo đúng quy định. Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, một số các hệ thống đã tiến hành chạy thử đều đạt yêu cầu thiết kế. Đối với thiết bị quan trọng như tuabin - máy phát, các chuyên gia của Toshiba (Nhật Bản) đã kiểm tra gối trục tại công trường.
Còn đánh giá về hiệu quả dự án, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã thuê đơn vị đánh giá độc lập phân tích, đánh giá cho thấy dự án NMNĐ Thái Bình 2 khi đi vào hoạt động vẫn đảm bảo hiệu quả, có đủ khả năng thu hồi vốn và sinh lời theo đúng kế hoạch.
Sau khi kiểm tra, đánh giá thiết bị và tiến độ trên công trường dự án NMNĐ Thái Bình 2, làm việc với Ban QLDA và các nhà thầu trên công trường, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định: “Đây là dự án điện trọng điểm quốc gia có vai trò quan trọng khi hoàn thành sẽ cung cấp điện cho khu vực Duyên hải miền Bắc và cả nước. Hiện nay khối lượng hoàn thành đạt trên 86%, tuy nhiên do có nguyên nhân khách quan và chủ quan, kể cả trước đây có vi phạm nên Dự án dừng lại một thời gian, gây thiệt hại lớn.
Chính phủ đã báo cáo, được cấp có thẩm quyền cho phép Petrovietnam tiếp tục thực hiện Dự án, sử dụng nguồn vốn của Petrovietnam để hoàn thành Dự án. Do vậy, không vì những vi phạm trước đây mà không tiếp tục thực hiện dự án, gây tổn thất cho đất nước”.
Tiếp thêm sức mạnh
Có thể thấy rằng, chuyến công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng những chỉ đạo, chia sẻ, động viên là nguồn động lực to lớn đối với Dự án. Một lần nữa những người Dầu khí chân chính đang nỗ lực ngày đêm bám công trường đã được tiếp thêm sức mạnh, ý chí cho quyết tâm, từng bước giải quyết khó khăn, vướng mắc của dự án.
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.
Đến ngày 25/12 vừa qua, Hội đồng Thành viên PVN đã ban hành nghị quyết về việc “Giải quyết các kiến nghị của Tổng Giám đốc PVN về Phương án tiếp tục triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2”.
Theo đó, trên cơ sở chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại thông báo kết luận số 397/TB-VPCP ngày 16/12/2020, Hội đồng Thành viên Tập đoàn thống nhất cần triển khai ngay dự án trên cơ sở: Đúng quy định pháp luật; Đảm bảo chất lượng dự án; Đáp ứng tiến độ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực tại thông báo kết luật số 397/TB-VPCP. Hội đồng Thành viên Tập đoàn cũng giao nhiệm vụ xây dựng Cơ chế đặc biệt (phân cấp, ủy quyền, cơ chế mua sắm, thanh toán, tạm ứng…) phù hợp với quy định của Nhà nước và Tập đoàn trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dự án.
Cách đây vài tháng trong đợt dự án đang được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, người viết bài này vẫn còn nhớ như in lời tâm sự của một cán bộ kỹ thuật đang công tác tại Dự án NMNĐ Thái Bình 2 về việc phải chịu đựng áp lực từ dư luận, từ những khó khăn tồn tại của dự án và từ cả chính những người thân của mình. Đến mức độ trong hàng trăm cán bộ còn bám trụ tại dự án, không một ai dám “hẹn ngày về”. Ấy vậy nhưng chưa bao giờ tôi thấy những khát khao, sự kiên định của những cán bộ công nhân viên trên công trường NMNĐ Thái Bình 2 ngừng nghỉ. Từ lãnh đạo Ban QLDA, chuyên gia giám sát tư vấn nước ngoài đến các nhà thầu vẫn ngày ngày bám công trường, chăm chút bảo quản thiết bị theo đúng quy định quốc tế. Bởi hơn ai hết, những người lao động dầu khí chân chính luôn sẵn sàng đáp lại niềm tin của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đây chính là cơ sở để khẳng định: Dự án chắc chắn sẽ thành công.
Có thể thấy rằng, sự thống nhất một lòng từ Trung ương, Tập đoàn tới từng cán bộ nhân viên đang xây dựng NMNĐ Thái Bình 2 về một mục tiêu duy nhất là hoàn thành dự án đã tạo nên sự tự tin, nguồn động lực mạnh mẽ để đưa Dự án tăng tốc về đích trong thời gian ngắn nhất. 
“Chúng ta phải khẳng định quyết tâm thực hiện dự án này, không để kéo dài. Những vi phạm đã được thanh tra chỉ rõ thì xử lý, còn những vấn đề liên quan đến văn bản quy phạm thì không hồi tố”.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần