Niềm tin và kỳ vọng

KT&ĐT
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày giữa tháng 10 năm 2020 đánh một dấu mốc mới trong chặng đường phát triển của Đảng bộ TP Hà Nội, Đảng bộ lớn nhất cả nước khi Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức.

Với chủ đề “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Đại hội tiếp tục khẳng định tinh thần quyết tâm phấn đấu, của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô hướng đến những cột mốc mới trên chặng đường phát triển.
 
Mặc dù vẫn còn những mục tiêu cần phấn đấu tiếp nhưng có thể khẳng định rằng, Đảng bộ TP Hà Nội đã đi qua một nhiệm kỳ thành công với nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Trước hết, điểm nhấn đặc biệt đối với Đảng bộ TP Hà Nội là sự đổi mới mạnh mẽ trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Chính điều đó đã tạo nên những bước chuyển mạnh mẽ về lề lối làm việc, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với nhiệm vụ được giao. Đổi mới công tác tổ chức, cán bộ cũng chính là làm tốt công tác xây dựng Đảng, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân. Những thành tựu ấn tượng đạt được của Hà Nội trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là kết quả của sự đồng thuận xã hội với ý chí, quyết tâm cao độ của đội ngũ đảng viên, cán bộ các cấp cùng sự nỗ lực, phấn đấu với trách nhiệm và tình yêu Hà Nội của các tầng lớp Nhân dân.

5 năm không quá dài, nhưng cũng đủ để làm nên những dấu ấn. Dù là một giai đoạn gặp không ít khó khăn khi chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu cũng như những tác động trên phạm vi toàn cầu, song Hà Nội đã có sự bứt phá ngoạn mục. Bình quân tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2016 - 2020 ước tăng 7,39% cao hơn giai đoạn trước (6,93%). Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 5.420 USD, tăng 1,5 lần so với năm 2015, gấp 1,8 lần bình quân cả nước. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 1,74 triệu tỷ đồng, gấp 1,65 lần giai đoạn trước. Đến cuối năm 2020, Hà Nội có 10 huyện và 371 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dẫn đầu cả nước... Hà Nội hôm nay, điều nhận thấy rõ nét nhất là diện mạo đô thị khang trang, hiện đại, văn minh với sự xuất hiện của những cây cầu, các tuyến cao tốc, đường vành đai, trục hướng tâm, khu đô thị mới… cho thấy sức sống tươi trẻ, năng động của thành phố Thủ đô hơn ngàn năm tuổi này.

Kết quả ấn tượng ấy, trước hết là nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những cơ chế, chính sách đặc thù cho Hà Nội, để cởi gỡ những "nút thắt"; là công sức của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đảng viên cùng cả hệ thống chính trị của TP đã kề vai, sát cánh với người dân và cộng đồng DN để giải quyết từng khó khăn, vướng mắc. Kết quả đó còn đến từ những đột phá về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng đơn giản hóa, thân thiện và thông thoáng… Những dấu ấn đạt được không chỉ giúp chất lượng dịch vụ đô thị được nâng cao; tạo đổi thay trong quản lý xã hội; đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân tiếp tục vươn cao, mà quan trọng hơn là tạo được niềm tin và hy vọng của người dân vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Ðảng.

Song song với những kết quả đáng tự hào đã đạt được, Hà Nội vẫn còn không ít khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế, đòi hỏi Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII sẽ có được quyết sách giải quyết. Đó là năng lực cạnh tranh, chất lượng tăng trưởng chưa tạo được các đột phá lớn và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của TP. Thu hút đầu tư tăng nhưng trên nhiều lĩnh vực, nguồn lực còn hạn hẹp. Bên cạnh đó, cải cách hành chính dù đã tăng nhiều bậc, đã khắc phục tình trạng nhũng nhiễu tiêu cực của đội ngũ cán bộ, công chức nhưng như thế vẫn là chưa đủ khi chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS); Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) còn ở vị trí thấp so với cả nước.

Nhân dân Thủ đô và cả nước đang đặt ra nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần này của Đảng bộ TP, khởi đầu một nhiệm kỳ quan trọng cho mục tiêu phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII chắc chắn sẽ đề ra được những đường hướng lớn, các giải pháp khả thi để viết tiếp những thành tựu phát triển của Thủ đô sau 35 năm đổi mới. Đồng thời, cùng với phương hướng, mục tiêu đúng và trúng, Đại hội sẽ lựa chọn được một đội ngũ cán bộ có trí tuệ, có tầm, công tâm, tận tụy, đủ bản lĩnh giải quyết thấu đáo từ việc lớn đến việc khó.

Với vai trò đầu tàu, cũng như những dấu ấn đã đạt được, cùng tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng và ý chí vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô trong nhiệm kỳ vừa qua sẽ tạo ra những xung lực mạnh mẽ, nền tảng để Hà Nội tiếp tục bứt phá trên một chặng đường mới, lập thêm những thành tích trong giai đoạn 2020 - 2025, đưa Thủ đô phát triển lên tầm cao mới, một đô thị xanh văn hiến, văn minh, thông minh và hiện đại.