Ninh Thuận: Toàn cảnh vụ nữ sinh lớp 12 tử vong do tai nạn giao thông

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các Cơ quan chức năng tỉnh tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân nhanh chóng điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 12 tử vong.

Không có nội dung thông báo về nồng độ cồn của nạn nhân

Chiều 2/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Công an tỉnh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vụ việc liên quan tới vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 12 bị tử vong.

Quang cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin.
Quang cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin.

Theo cơ quan chức năng, vào lúc 8 giờ 10 phút ngày 28/6, ông Hoàng Văn Minh - sinh năm 1986, ngụ TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, hiện là cán bộ của Trung đoàn Không quân 937, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc Phỏng điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 85A - 074.07 chạy từ hướng Công viên biển Bình Sơn đi Quảng trường 16 tháng 4.

Khi rẽ phải để vào Vietinbank, va chạm với cháu Hồ Hoàng Anh - sinh ngày 15/11/2004 (trú TP Phan Rang - Tháp Chăm) điều khiển xe mô tô BKS 85R9 - 1279 chạy từ phía sau lên. Hậu quả, cháu Hồ Hoàng Anh tử vong.

Do ông Hoàng Văn Minh là quân nhân của Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đã thông báo cho Trung đoàn 937, Quân chủng Phòng không - Không quân đề nghị trao đổi với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân để tiếp nhận và giải quyết vụ tai nạn giao thông theo thẩm quyền.

Đến ngày 30/6, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 có Công văn số 69/DTHS-KV3 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP, Viện kiểm sát nhân dân TP Phan Rang - Tháp Chăm đề nghị hỗ trợ các thủ tục điều tra ban đầu: Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm phương tiện, dựng lại hiện trường...

Sau khi tiến hành điều tra, ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đã ban hành Thông báo kết luận giám định số 472/TB-CSĐT và mời ông Hồ Hoàng Hùng là bố của cháu Hồ Hoàng Anh thông báo kết luận giám định pháp y về tử thi đối với nguyên nhân tử vong.

Theo kết luận giám định pháp y, dấu hiệu chính qua giám định là đa chấn thương phần mềm cơ thể. Ngoài ra, vì gia đình không đồng ý giải phẫu tử thi nhưng qua các thương khám bên ngoài tử thi, kết hợp bệnh án điều trị của Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cơ quan chức năng nhận định nạn nhân chết do chấn thương sọ não nặng do vỡ xương sọ, tụ máu dưới màng cứng bản cầu não hai bên, xuất huyết khoang dưới nhện bản cầu não hai bên trên và dưới lều, não phù lan tỏa điều trị không hồi phục.

Cơ quan chức năng cũng cho biết, trong Thông báo Kết luận giám định số 472/TB-CSĐT không có nội dung thông báo về nồng độ cồn của nạn nhân. Quá trình điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân TP Phan Rang - Tháp Chàm, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân và Viện kiểm sát quân sự khu vực 2, Quân chủng Phòng không - Không quân tiến hành khám phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông, tiến hành dựng lại hiện trường vụ tai nạn giao thông và vu tiến hành các hoạt động điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 15/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đã hoàn tất các thủ tục chuyển toàn bộ hồ sơ, phương tiện và tài liệu có liên quan đến Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân để điều tra theo thẩm quyền. Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Quân chủng Phòng không - Không quân điều tra theo quy định của pháp luật.

Sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn

Liên quan đến kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, cơ quan chức năng cho biết, vào lúc 8 giờ 26 phút ngày 28/6, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân Hồ Hoàng Anh bị tai nạn giao thông trong tình trạng hôn mê.

Hiện trường vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong.
Hiện trường vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong.

Khoa Cấp cứu đã tích cực cấp cứu và tiến hành hội chẩn toàn viện ngay, quyết định chuyển bệnh nhân lên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, thực hiện theo Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA ngày 23/7/2014 của Bộ Y tế và Bộ Công an về việc quy định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn cho bệnh nhân Hồ Hoàng Anh. Đồng thời, bác sĩ tiến hành lấy máu và thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo quy định.

Kết quả, đến 11 giờ 00 phút cùng ngày, Kỹ thuật viên đọc kết quả trên máy sinh hóa và lưu vào phần mềm kết quả Ethanol (cồn)/Máu là 0,79g/L. Sau khi nhận thấy kết quả không hợp lý, khoa Hóa sinh - Vi sinh đã liên hệ với khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để xác minh lại nhưng bệnh nhân quá nặng nên người nhà đã xin về.

Qua đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm về việc xác định lại nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh. Ngày 29/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có văn bản số 1869/BVT-KHTH về việc báo cáo giải trình kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh.

Báo cáo nêu rõ: “Khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng theo quy định (không thực hiện giai đoạn chạy mẫu kiểm tra trước khi chạy mẫu huyết thanh của bệnh nhân). Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không thực hiện xem xét và ký trả trong máu của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân".

Liên quan đến vụ việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân nhanh chóng điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông, sớm có kết luận làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn để xử lý theo và xử lý đối với các đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tiến hành xem xét trách nhiệm cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng giao Sở Y tế tổ chức thăm hỏi và xin lỗi gia đình cháu Hồ Hoàng Anh.