“Nổ” có bố làm to lừa chạy việc cho bạn học

Chia sẻ Zalo

Mới là sinh viên hệ tại chức một trường đại học nhưng Bùi Mạnh Linh (SN 1991, ở phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã “nổ” mình là con cán bộ cấp cao, có khả năng xin việc làm để lần lượt đưa các nạn nhân là bạn học của mình vào bẫy.

Cáo trạng truy tố Bùi Mạnh Linh thể hiện, giữa năm 2010, khi đang theo học lớp đại học tại chức ở Hà Nội, Linh quen anh Vũ Thế D (SN 1986, cùng trú ở quận Hoàng Mai). Mối quan hệ này vẫn tiếp tục khi cả hai đã ra trường. Tin tưởng người bạn học, trong một lần đến bệnh viện thăm bạn, anh D đã cho Linh vay 40 triệu đồng.

Không biết có phải đảm bảo cho “khoản vay” không có thế chấp hay vì nhìn thấy anh D có khả năng kinh tế mà Linh “nổ” một lèo, rằng mình là con ruột một cán bộ cao cấp ở Bộ Quốc phòng, còn bố vợ cũng là một quan chức có tiếng ở Trung ương. 
Bị cáo trước vành móng ngựa.
Bị cáo trước vành móng ngựa.
Thấy gia đình Linh có thanh thế, bản thân Linh có vẻ ngoài tử tế nên anh D tâm sự muốn tìm một công việc ổn định, nếu là quân nhân chuyên nghiệp thì càng tốt. Nhận lời nhờ cậy của anh D, Linh ra giá 350 triệu đồng gọi là chi phí ngoại giao. Hai bên thỏa thuận anh D phải “đặt cọc” cho Linh số tiền 100 triệu đồng.

Thấy lấy tiền của bạn quá dễ dàng, Linh nghĩ thêm chiêu trò mới để anh D phải chi nhiều hơn số tiền đã thỏa thuận. Theo đó, Linh nói với anh D có thể “chạy” cho anh D lên hàm Đại úy (thay vì Trung úy như thỏa thuận trước đó), đổi lại anh D phải chi thêm 100 triệu đồng. 

Tin lời Linh, anh D lại tiếp tục đồng ý và giao tiền. Cứ cách vài ngày Linh lại điện thoại hối thúc anh D để có tiền lo việc “đại sự”. Linh mua bộ quần áo quân nhân, quân hàm Đại úy quân đội và biển hiệu đeo ngực áo trôi nổi trên đường Lê Duẩn của một người không quen biết với giá 250 ngàn đồng giao anh D để “làm tin”. Tổng cộng sau 5 lần trao đổi, Linh đã chiếm đoạt của bạn học cũ 460 triệu đồng. 

Cũng trong thời gian học đại học tại chức, Linh quen và thân với anh Trương Trọng H (SN 1971, ở quận Thanh Xuân). Tin tưởng khả năng xin việc của Linh, anh H. đã giao cho Linh 2 bộ hồ sơ và gần 100 triệu đồng để nhờ xin cho 2 người thân vào làm việc ở cơ quan nhà nước. 

Ngoài ra, trong quá trình “chạy” việc làm cho người thân, anh H còn 2 lần cho Linh vay hơn 200 triệu đồng nữa. Nói là vay, nhưng thực tế nếu Linh xin được việc cho hai người thân của anh H thì số tiền này cũng là tiền để anh H “trả công” cho Linh đã giúp đỡ.

Sau khi nhận tiền từ anh D, Linh tiếp tục nổ đã có quyết định đi làm và đòi phải thêm 10 triệu tiền lót tay để lấy quyết định. Thấy Linh vòi tiền nhiều lần, anh D nghi ngờ nên một mặt anh D hẹn gặp Linh giao tiền ở khu vực cổng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một mặt gọi điện cho anh H cùng tới để tóm gọn kẻ lừa đảo. Khi Linh vừa xuất hiện thì đã bị áp giải về trụ sở Công an phường Bạch Đằng để làm rõ.

Quá trình điều tra làm rõ, ngoài anh D, anh H, Linh còn chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của hai nạn nhân với chiêu “chạy” vào làm tại một trại tạm giam. Đặc biệt, Linh còn lừa cả bạn của người yêu để chiếm đoạt 120 triệu đồng của 3 bị hại với thủ đoạn nói xin được việc làm tại một số cơ quan nhà nước. 

Tiến hành giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng xác định từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2015, Bùi Mạnh Linh đã lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng hơn 680 triệu đồng của 4 bị hại. Tại phiên tòa cũng như tại Cơ quan điều tra, Linh khai nhận do cần tiền tiêu xài nên bịa chuyện có bố làm “quan” lớn để nhận tiền của các bị hại. Đối với những quyết định tiếp nhận, tuyển dụng của một số cơ quan nhà nước Linh dùng làm “mồi nhử” các bị hại, Linh khai tự soạn thảo, in ra và đóng dấu. 

Cơ quan điều tra xác định Bùi Mạnh Linh có hành vi làm giả tài liệu, con dấu. Song, do thấy bị cáo chưa sử dụng nên không đề cập xử lý.

Đến trước phiên tòa sơ thẩm, gia đình Linh đã khắc phục thay cho bị cáo được 590 triệu đồng. Vì thế tại phiên tòa mới đây, sau khi cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Bùi Mạnh Linh 9 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.