Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nợ công châu Âu “làm khó” kinh tế toàn cầu

KTĐT - Trong bối cảnh số phận của Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) sắp được định đoạt tại cuộc họp các nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra vào ngày 18/10 tới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hối thúc việc tăng cường hợp tác về tài chính và tài khóa trong Eurozone, nhằm khôi phục niềm tin còn mong manh đối với hệ thống tài chính toàn cầu
  Diễn ra giữa lúc tình hình thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn, Hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới tổ chức tại Nhật Bản (9 - 14/10) được coi là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới cùng nhau bàn thảo, tìm ra biện pháp giải cứu nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, những tin tức phát đi từ Hội nghị lần này đều phản ánh triển vọng u ám của hầu hết các nền kinh tế, trong đó khủng hoảng nợ công tại Eurozone tiếp tục là mối đe dọa lớn nhất đối với hệ thống tài chính quốc tế.
 
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại Hội nghị thường niên 2012 đang diễn ra ởTokyo, Nhật Bản.

 Trong báo cáo "Ổn định tài chính toàn cầu" công bố hôm 10/10, IMF nhận định, sự tiến triển chậm chạp trong nỗ lực giải quyết nợ công tại Eurozone sẽ khiến hệ thống ngân hàng châu Âu có thể tổn thất 2.800 tỷ Euro tài sản trong 2 năm (tính từ quý III/2011 đến cuối năm 2013). Đặc biệt, nếu châu Âu không thực hiện cam kết về thiết lập một cơ quan giám sát ngân hàng và các nước ngoại vi không triển khai những chương trình điều chỉnh, Eurozone có thể thất thoát tới 4.500 tỷ Euro. Nếu kịch bản này xảy ra, thị trường việc làm và đầu tư toàn khu vực sẽ bị ảnh hưởng, khiến các nước như Hy Lạp, Síp, Ireland, Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha mất khoảng 0,4% GDP.

 Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đã cảnh báo những vấn đề của Eurozone sẽ lan tới các thị trường mới nổi - nơi đà tăng trưởng đang chậm lại một cách đáng lo ngại. Trong khi đó, dù được hưởng lợi khi các nhà đầu tư tìm tới nhằm tránh những rủi ro ở Eurozone, nhưng Mỹ và Nhật Bản cần phải nỗ lực hơn nữa để giảm gánh nặng tài chính trong trung hạn.

 Trước triển vọng giải quyết dứt điểm tình hình nợ công tại châu Âu vẫn còn u ám, IMF vừa phát đi tín hiệu sẽ cho Eurozone vay thêm tiền sau khi cho bơm hơn 100 tỷ USD cho Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể vấp phải sự phản đối của một số quốc gia thành viên IMF. Mỹ, Canada vẫn trung thành với quan điểm, châu Âu không thể dựa vào các nước khác để giải cứu liên minh tiền tệ của mình. Những diễn biến trên cho thấy, "bão" nợ công sẽ tiếp tục càn quét tại châu Âu, "làm khó" nền kinh tế toàn cầu và có thể gây thêm nhiều hậu quả nghiêm trọng khác nếu các nhà hoạch định chính sách không khẩn trương tìm ra phương thức khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. 

 

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

09 Jan, 09:50 PM

Kinhtedothi – Chiều 9/1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (phường Xuân Hương – Đà Lạt), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông năm 2026 với Báo Kinh tế & Đô thị cùng 28 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Với quyết tâm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công, phường Thanh Xuân đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt, từ tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến tuyên truyền, bảo đảm mỗi lá phiếu của cử tri là tiếng nói của ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ