DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nỗ lực cải cách hướng về người nộp thuế

Bài, ảnh: Đinh Nguyễn
27-11-2017 08:59
Kinhtedothi - Những năm qua, Cục Thuế TP Hà Nội luôn nỗ lực cải cách, cắt giảm thủ tục thuế; lắng nghe những phản ánh về chính sách thuế, về thủ tục hành chính thuế và thái độ phục vụ của công chức thuế khi tiếp xúc với người nộp thuế (NNT) để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót.
Doanh nghiệp, người nộp thuế là mục tiêu cải cách
Theo ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, những năm qua, ngành Thuế Thủ đô đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho DN, NNT.
Cục Thuế TP Hà Nội đã đưa các ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các bước, các khâu trong công tác quản lý thuế. Đến nay, trên địa bàn đã có 98% DN kê khai thuế qua mạng và trên 95,36% số tiền thuế của DN nộp theo phương thức điện tử. Tỷ lệ này đã vượt chỉ tiêu Nghị quyết 19 đề ra, đã giảm thời gian, chi phí cho NNT và cho cả cơ quan thuế trong kê khai, nộp thuế.
Ông Mạnh cho biết, tại Cục Thuế TP Hà Nội, 100% cán bộ, công chức thuế đã sử dụng thư điện tử trong giải quyết công việc, trao đổi thông tin với NNT. Cục Thuế đã xây dựng ứng dụng gửi thư tự động - ASM để chuyển thông tin đến toàn bộ DN trên địa bàn. Đây là kênh thông tin quan trọng gắn kết cơ quan thuế với DN; qua đó cung cấp thông tin về các chính sách thuế mới, tiếp nhận những vướng mắc, khó khăn của NNT để có hướng dẫn, giải quyết kịp thời; cung cấp số nợ thuế để NNT nắm, rà soát, đối chiếu, điều chỉnh kịp thời khi có sai lệch…

Cán bộ thuế Hà Nội giải đáp các thắc mắc của người nộp thuế.

Đặc biệt, việc đăng ký kinh doanh thành lập DN, cấp mã số thuế tự động trong thời gian không quá 30 phút, giảm 87,5% thời gian thực hiện so với quy định là 4 tiếng đồng hồ trước đây, giúp DN, NNT tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại; có thể nộp hồ sơ mọi lúc, mọi nơi có máy tính kết nối internet. Cục Thuế TP Hà Nội cũng phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, đã rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ từ 5 ngày xuống 3 ngày; đảm bảo tính công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc để người sử dụng đất nắm được thời gian giải quyết hồ sơ ở từng bộ phận, từng cơ quan tạo được sự động thuận của NNT.
Đồng hành cùng người nộp thuế
Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, Cục Thuế Hà Nội luôn chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc xây dựng các kênh thông tin để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của NNT; từ đó tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp thực tiễn giúp cộng đồng DN, NNT tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước. 10 tháng đầu năm 2017, Cục Thuế đã tổ chức 54 lớp tập huấn miễn phí cho 8.233 NNT và cán bộ, công chức thuế. Ngành thuế Hà Nội cũng đã tập trung nhân lực, tài lực để hỗ trợ tối đa cho NNT thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, nhất là tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế. Qua các hội nghị đối thoại, tọa đàm và các buổi làm việc trực tiếp với DN, Cục Thuế đã chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, tiếp thu ý kiến, kiến nghị và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN tạo điều kiện để DN hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thực hiện đúng chính sách, pháp luật thuế và đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước.
Ngay cả với các DN, tổ chức thuộc diện chây ì nộp thuế, bên cạnh các biện pháp cưỡng chế kiên quyết, Cục Thuế cũng đã tham mưu với lãnh đạo UBND TP để tổ chức gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ khó khăn và đôn đốc nộp thuế. Sau các cuộc gặp, những DN, NNT này cũng đã có các cam kết nộp số tiền thuế, tiền đất của các dự án còn nợ…