Nỗ lực đảm bảo cung ứng điện, đẩy nhanh thực hiện Quy hoạch điện VIII

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 18/5, đại diện Bộ này đã chia sẻ xung quanh việc đảm bảo cung ứng, tăng giá, Quy hoạch điện VIII, kết luận của Thanh tra Chính phủ về quy hoạch, đầu tư, xây dựng dự án điện.

Lãnh đạo Bộ Công Thương chủ trì họp báo. Ảnh: Khắc Kiên
Lãnh đạo Bộ Công Thương chủ trì họp báo. Ảnh: Khắc Kiên

Khắc phục khó khăn để cấp điện ổn định

Theo Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) Trần Việt Hòa, hiện nay các hồ thủy điện trong tình trạng mức nước giảm. Nhiều hồ xuống dưới mực nước chết gây khó khăn cho vận hành cung ứng điện.

"Bộ Công Thương dự đoán được những khó khăn và có nhiều văn bản chỉ đạo về vấn đề vận hành cung ứng nhiên liệu như than, khí cho phát điện. Trong tháng 5, Bộ đã họp với các tập đoàn chỉ đạo và đang quyết liệt triển khai các giải pháp" - ông Trần Việt Hòa nói.

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) Trần Việt Hòa. Ảnh: Khắc Kiên
Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) Trần Việt Hòa. Ảnh: Khắc Kiên

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực nhấn mạnh quan điểm của Bộ Công Thương là nỗ lực đảm bảo cung ứng điện, thực hiện nghiêm nhiệm vụ cung cấp than cho sản xuất điện. Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nỗ lực phục vụ cung ứng và khẩn trương đàm phán cung ứng điện năng lượng tái tạo.

"Đến nay, Bộ Công Thương đã thống nhất giá tạm thời của 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp. Theo đó, khi đáp ứng đầy đủ quy định các nhà máy này sẽ được huy động điện lên lưới điện quốc gia" - ông Trần Việt Hòa nói.

Công nhân truyền tải điện Thanh Hóa kiểm tra điện mùa nắng nóng 2023. Ảnh: Khắc Kiên
Công nhân truyền tải điện Thanh Hóa kiểm tra điện mùa nắng nóng 2023. Ảnh: Khắc Kiên

Về vấn đề tăng giá điện 3%, ông Hòa cho biết việc tính toán để điều chỉnh giá bán lẻ điện căn cứ vào Quyết định 24 của Thủ tướng. Ông cho rằng 3% là mức tăng thấp nhất, khi điều chỉnh cơ quan chức năng đã tính toán nhiều yếu tố, trong đó hạn chế tác động thấp nhất đến kinh tế vĩ mô.

“Trước khó khăn về tài chính, ngành điện đã đề xuất nhiều giải pháp tăng giá điện. Tuy nhiên, Bộ đã đồng ý mức tăng thấp nhất là 3%” – vị này thông tin.

Lý do chọn mức tăng này, theo ông Trần Việt Hòa là dựa vào việc tính toán nhiều yếu tố để đảm bảo không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế vĩ mô và đời sống của người dân.

Với mức tăng này, chỉ giúp EVN giảm bớt căng thẳng khi có thêm 8.000 tỷ đồng trong những tháng còn lại của năm 2023. EVN vẫn còn nhiều khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương bỏ ngỏ trước câu hỏi "có tăng giá tiếp không?" để đảm bảo hoạt động của EVN cũng như an ninh năng lượng quốc gia. Ông Trần Việt Hoà nói thêm, lộ trình sẽ tuân thủ nghiêm túc Quyết định 24.

Đẩy nhanh thực hiện Quy hoạch điện VIII

Thông tin về việc đẩy nhanh thực hiện Quy hoạch điện VIII, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) Hoàng Tiến Dũng cũng cho biết, việc Chính phủ ban hành quy hoạch là cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện nguồn và lưới điện trong thời gian tới.

Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) Hoàng Tiến Dũng. Ảnh: Khắc Kiên
Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) Hoàng Tiến Dũng. Ảnh: Khắc Kiên

Với các dự án cụ thể, theo quy định của Luật Quy hoạch thì danh mục dự án quan trọng và ưu tiên của ngành điện sẽ được quy định trong Luật Quy hoạch. Do đó, với quy hoạch vừa được phê duyệt, bao gồm nhiệt điện than, nhiệt điện khí, nhà máy thủy điện vừa và lớn, các dự án lưới điện từ 220kV trở lên… đã có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Với nguồn năng lượng tái tạo, do quy mô nhỏ nên không được quy định trong Quy hoạch điện VIII, mà được xây dựng trong kế hoạch thực hiện quy hoạch ở các bước tiếp theo.

Do đó, ông Dũng khẳng định sẽ hoàn thiện cơ chế chính sách về nguồn năng lượng tái tạo, Luật Điện lực sửa đổi, Luật Năng lượng tái tạo, cơ chế mua bán điện trực tiếp… nhằm hoàn thiện đầy đủ cơ sở chính sách triển khai thực hiện quy hoạch.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng trao đổi về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng các công trình điện theo quy hoạch VII và điều chỉnh.

Kết luận thanh tra chỉ ra việc bổ sung hàng trăm dự án điện mặt trời không có căn cứ, có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Qua đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan. Về việc này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, sẽ thực hiện đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ và những quy định chung.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần