Dân quân phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm:

Nỗ lực hết sức mình, cùng vượt qua đại dịch Covid-19

Khắc Kiên - Dương Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Cùng với các lực lượng ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch, Dân quân phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xung kích, phát huy tinh thần, góp phần chung tay cùng chính quyền và Nhân dân trên địa bàn đẩy lùi Covid-19.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến vô cùng phức tạp, ảnh hướng đến nền kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, cũng như trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm nói riêng.

Dân quân phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xung kích, phát huy tinh thần, góp phần chung tay cùng chính quyền và Nhân dân trên địa bàn đẩy lùi Covid-19
Dân quân phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xung kích, phát huy tinh thần, góp phần chung tay cùng chính quyền và Nhân dân trên địa bàn đẩy lùi Covid-19

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian khó khăn ấy, tất cả các lực lượng từ chính quyền, dến Nhân dân đã cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau phòng chống dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm và phức tạp. Trong tất cả các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt phải kể đến lực lượng Dân quân thường trực phường Tràng Tiền hăng hái tham gia nhiệm vụ, đã góp phần chung tay cùng chính quyền và Nhân dân trên địa bàn đẩy lùi dịch Covid-19.
Là một trong những lực lượng chủ chốt của tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Tràng Tiền, lực lượng Dân quân thường trực phường với nhiệm vụ phòng chống dịch đã phối hợp với các lực lượng khác trên địa bàn để giúp đỡ, bảo vệ người dân vượt qua đại dịch Covid-19.
Lực lượng Dân quân thường trực phường có nhiệm vụ phục vụ nhắc nhở công dân giữ khoảng cách, khử khuẩn, khẩu trang, khai báo Y tế và không tụ tập đảm bảo 5K mà bộ Y tế đã đề ra. Không chỉ có vậy, lực lượng dân quân thường trực phường phối hợp với các lực lượng khác như Y tế, Công an... Để bảm ảo an ninh trật tự ở khu vực tiêm, hỗ trợ y tế giúp người dân đăng ký, khai báo các thông tin tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19,…
Một số công dân trên địa bàn gặp hoàn cảnh khó khăn không đi đến điểm tiêm trên địa bàn phường đã được các đồng chí dân quân sẵn sàng giúp, hỗ trợ nhiệt tình.

Dân quân phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội góp phần chung tay cùng đẩy lùi Covid-19
Dân quân phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội góp phần chung tay cùng đẩy lùi Covid-19

Không chỉ hỗ trợ phục vụ điểm tiêm, lực lượng Dân quân còn tham gia công tác thực hiện nhiệm vụ trực chốt, khu phong tỏa, trạm Y tế lưu động. Các đồng chí dân quân thường trực không kể ngày đêm mưa, nắng trực chốt giữ vững địa bàn an toàn trong đại dịch.
Ngoài ra, lực lượng dân quân thường trực phường Tràng Tiền không ngại nguy hiểm, khó khăn, gian khổ, mệt mỏi đã tham gia hỗ trợ trạm Y tế lưu động, nơi cách ly tập trung của những bệnh nhận mắc Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang điều trị tại trạm y tế lưu động phường Tràng Tiền.
Nhiều đồng chí Dân quân thường trực đã phải rời xa gia đình, người thân lao mình vào trạm y tế lưu động một thời gian dài để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, phục vụ cho bệnh nhân đang điều trị tại trạm Y tế lưu động đã được giao.
Dù đối diện với muôn vàn khó khăn, vất vả, Dân quân thường trực vẫn lạc quan, vui vẻ, nhiệt tình hỗ trợ cùng lực lượng y tế để thực hiện nhiệm vụ, góp phần giảm bớt gánh nặng đối với lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch.
Với đặc thù là lực lượng tại chỗ, trong điều kiện giãn cách xã hội cũng như khi dịch bùng phát mạnh mẽ nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội, lực lượng Dân quân là những người bám địa bàn, gần dân nhất, vì thế luôn là những người tích cực, hiệu quả nhất trong suốt quá trình Thành phố chống dịch, nhất là tại các chiến dịch cao điểm giúp dân vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19. Để làm được điều đó, Dân quân đã tổ chức tiếp nhận, cấp phát nhiều túi an sinh, túi thuốc điều trị F0 tại nhà; hỗ trợ đảm bảo an toàn cho hàng nghìn người hoàn thành cách ly trở về nhà, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…
Đa số Dân quân thường ở độ tuổi mưới tám đôi mươi, tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã không ngần ngại gian khổ, mệt mỏi cống hiến sức lực của mình để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng ủy, chính quyền phường đề ra. Với lực lượng mỏng, nhưng 100% Dân quân luôn có tình thần trách nhiệm cao, luôn cố ngắng hết sức thực hiện tốt nhiệm vụ đã được giao.
Tinh thần xung kích của các chiến sỹ “sao vuông” Dân quân thường trực trên tuyến đầu chống dịch suốt 2 năm qua, như khẳng định của Trung tướng Phạm Quang Ngân - Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ: “Khi chiến tranh xảy ra, Dân quân tự vệ là lực lượng đầu tiên nổ súng để bảo vệ địa phương, địa bàn cơ sở và tạo thế cho lực lượng chủ lực tác chiến trên địa bàn. Còn đối với thời bình, dân quân tự vệ là lực lượng đầu tiên được huy động phối hợp với bộ đội chủ lực tham gia các nhiệm vụ như khắc phục hậu quả thiên tai, giữ vững an ninh chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn hoặc tham gia nhiệm vụ phát triển kinh tế”.