Nổ nhà máy điện hạt nhân cận biên giới, dân Anh bất an

Tú Anh (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Pháp khẳng định, không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ sau vụ nổ nhà máy hạt nhân Flamanville tại phía bắc nước này, giáp biên giới Anh.

Nhà máy trên nằm sát biên giới với Anh quốc, chỉ cách đảo Wight của London khoảng 160km. Khoảng cách rất gần này khiến các chuyên gia Anh tỏ ra lo lắng.Trên thực tế, nếu như sự cố nổ lò phản ứng hạt nhân xảy ra thực sự thì hậu quả sẽ cực kỳ nghiêm trọng bởi nó có khả năng phát tán chất phóng xạ ở một vùng rộng có bán kính lên tới hàng trăm km.
Theo EDF, vụ việc xảy ra lúc 9h40 sáng hôm 9/2 do vụ hỏa hoạn tại phòng turbine, nằm ngoài khu vực hạt nhân của trạm phản ứng. Năm người bị ngạt khói đã được nhập viện chữa trị.
 
Một trong số hai lò phản ứng của trạm hạt nhân đã bị ngừng hoạt động sau vụ nổ. Nguyên nhân hỏa hoạn chưa được làm rõ. Các chuyên gia khẳng định, vụ nổ có quy mô nhỏ và không gây nguy cơ lớn.
 “Dù tại nạn nào ở khu vực hạt nhân cần xem xét chặt chẽ, không thể gọi sự cố này là tai nạn bởi không có dấu vết rò rỉ vật liệu hạt nhân và lò phản ứng không bị ảnh hưởng”, theo Jim Smith, GS khoa học môi trường tại Đại học Portsmouth.
Trong khi đó, GS Paul Dorfman, thuộc Viện Năng lượng tại Đại học College London nhận định, vụ nổ Flamanville có thể chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nào nhưng nó dù sao nó cũng dấy lên hồi chuông cảnh báo cho tập đoàn điện lực Pháp  EDF cần phải cần trọng hơn trong quá trình hoạt động.
Đồng thời ông cũng yêu cầu chính phủ Paris cần mở cuộc điều tra về vụ việc này để đảm bảo rằng sẽ ngăn chặn kịp thời những vụ tai nạn đáng tiếc nếu có.
Giáo sư Neil Hyatt, người chuyên nghiên cứu quản lý chất thải phóng xạ tại Đại học Sheffield, Anh Quốc khẳng định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, cho dù nó có liên quan đến rò rỉ hạt nhân hay không. "Quốc tế cần vào cuộc để điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân gây ra vụ nổ này, cần có sự điều chỉnh để rút ra bài học sau tai nạn.", ông nói thêm.
Tuy nhiên, các nhà chức trách Pháp khẳng định khả năng xảy ra thảm họa hạt nhân là cực kỳ thấp.
Phát ngôn viên của chính phủ Pháp cho hay: "Đám cháy được bắt nguồn từ turbine, nguyên nhân được xác định hoặc là do vòng bi của động cơ quá nóng, hoặc là do máy phát điện tại chỗ bị mất điện đột ngột. Đây hoàn toàn là do vấn đề kỹ thuật và không liên quan đến việc rò rỉ hạt nhân."
Chính phủ Pháp cũng khẳng định rằng vụ cháy nổ này không gây ra hậu quả đáng tiếc nào cho nhà máy điện cũng như môi trường xung quanh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần