Nợ tư nhân Trung Quốc chiếm tới 207% GDP

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khi GDP của Trung Quốc quý II ghi nhận mức tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ quan ngại về sự phát triển bền vững của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới khi nợ tư nhân của nước này còn tăng nhanh hơn cả tốc độ tăng trưởng.

Theo Bloomberg, dư nợ cho vay với các công ty và hộ gia đình tại Trung Quốc đã ở mức kỷ lục 207% GDP vào cuối tháng Sáu, gần gấp đôi so với mức 125% trong năm 2008.
Nợ tư nhân Trung Quốc chiếm tới 207% GDP - Ảnh 1
Sau 4 lần cắt giảm lãi suất, 3 lần giảm yêu cầu tỷ lệ dự trữ bắt buộc và thực hiện động thái hoán đổi nợ để giảm chi phí cho các chính quyền địa phương trong 9 tháng qua, nhiều chuyên gia lo ngại việc Ngân hàng T.Ư Trung Quốc (PBOC) đẩy mạnh kích cầu sẽ khiến nguy cơ tăng nợ tư nhân và gây ra bất ổn trong hệ thống tài chính nước này.

Thông tin nợ xấu tăng lên mức kỷ lục 140 tỷ Nhân dân tệ (23 tỷ USD) trong quý I/2015 càng khiến nhiều người bất an về mức độ an toàn của hệ thống tài chính Trung Quốc. Ông Bo Zhuang chuyên gia kinh tế tại London Trusted Sources nhận định, tỷ lệ nợ/GDP tăng lên là “một vấn đề khá đáng báo động”.

Cuối tháng trước, các nhà quản lý tại Qũy đầu tư Blackrock đã ghi nhận đợt bùng nổ tín dụng lớn tại Trung Quốc trong vòng 50 năm qua và dự đoán, một cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể xảy ra trong vòng 3 năm tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần