80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nợ tư nhân Trung Quốc chiếm tới 207% GDP

Kinhtedothi - Trong khi GDP của Trung Quốc quý II ghi nhận mức tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ quan ngại về sự phát triển bền vững của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới khi nợ tư nhân của nước này còn tăng nhanh hơn cả tốc độ tăng trưởng.
Theo Bloomberg, dư nợ cho vay với các công ty và hộ gia đình tại Trung Quốc đã ở mức kỷ lục 207% GDP vào cuối tháng Sáu, gần gấp đôi so với mức 125% trong năm 2008.
Sau 4 lần cắt giảm lãi suất, 3 lần giảm yêu cầu tỷ lệ dự trữ bắt buộc và thực hiện động thái hoán đổi nợ để giảm chi phí cho các chính quyền địa phương trong 9 tháng qua, nhiều chuyên gia lo ngại việc Ngân hàng T.Ư Trung Quốc (PBOC) đẩy mạnh kích cầu sẽ khiến nguy cơ tăng nợ tư nhân và gây ra bất ổn trong hệ thống tài chính nước này.

Thông tin nợ xấu tăng lên mức kỷ lục 140 tỷ Nhân dân tệ (23 tỷ USD) trong quý I/2015 càng khiến nhiều người bất an về mức độ an toàn của hệ thống tài chính Trung Quốc. Ông Bo Zhuang chuyên gia kinh tế tại London Trusted Sources nhận định, tỷ lệ nợ/GDP tăng lên là “một vấn đề khá đáng báo động”.

Cuối tháng trước, các nhà quản lý tại Qũy đầu tư Blackrock đã ghi nhận đợt bùng nổ tín dụng lớn tại Trung Quốc trong vòng 50 năm qua và dự đoán, một cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể xảy ra trong vòng 3 năm tới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể T.Ư thực hiện hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ chính trị

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể T.Ư thực hiện hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ chính trị

23 Jul, 08:39 PM

Kinhtedothi-“Với khối lượng công việc lớn, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị cao, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể T.Ư, các cấp ủy Đảng trực thuộc đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực hiện có hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ chính trị được giao” - Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể T.Ư, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Hà Nội: Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc TP thăm, tặng quà chức sắc tôn giáo là thân nhân liệt sĩ

Hà Nội: Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc TP thăm, tặng quà chức sắc tôn giáo là thân nhân liệt sĩ

23 Jul, 08:08 PM

Kinhtedothi-Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung, hoạt động thăm hỏi các chức sắc tiêu biểu và gia đình không chỉ là động viên về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần, bày tỏ quan tâm sâu sắc trên tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, chăm lo đến thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng...

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng tri ân các gia đình có công tại Quảng Ngãi

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng tri ân các gia đình có công tại Quảng Ngãi

23 Jul, 08:05 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), ngày 23/7, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng cùng đoàn công tác Trung ương đã dâng hương tưởng niệm và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại Quảng Ngãi.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ