Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nữ nhà báo đầu tiên dành giải Nobel Văn học

Kinhtedothi - Chiều tối 8/10 (theo giờ Việt Nam), nữ thư ký vĩnh viễn đầu tiên của Viện Hàn lâm Thụy Điển, Sara Danius đã công bố giải Nobel Văn học 2015. Theo đó, giải thưởng danh giá nhất của giới văn chương đã thuộc về nữ nhà văn Svetlana Alexievich
Đúng như dự đoán, Svetlana Alexievich - nhà văn, nhà báo điều tra 67 tuổi người Belarus đã trở thành nữ chủ nhân thứ 14 của giải Nobel Văn học 2015. Bà là tác giả của những cuốn sách trong đó có “War’s Unwomanly Face” và “Zinky Boys” - hai cuốn miêu tả cuộc sống, chiến tranh ở Liên Xô cũ và thời kỳ hậu Xô Viết. 
Cùng với Nobel Hòa bình và Kinh tế, Nobel Văn học là 3 giải thưởng thu hút được sự chú ý theo dõi nhiều nhất của cộng đồng quốc tế.

Trước khi giải thưởng được công bố, rất nhiều đồn đoán và tranh cãi đã nổ ra liên quan đến việc Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ trao giải cho các cây bút quen thuộc đã có tuổi, hay sẽ tôn vinh những gương mặt mới.

Liệu Viện Hàn lâm Thụy Điển có phá lệ vinh danh một nữ văn sĩ hay không cũng trở thành đề tài nóng khi trong lịch sử giải Nobel Văn học, mới chỉ có 13 nhà văn nữ có được vinh dự này trong số 107 người từng nhận giải. Việc Viện Hàn lâm lựa chọn bà Danius là thư ký vĩnh viễn cho thấy thiết chế này đã quan tâm hơn tới vấn đề cân bằng giới và hé lộ nhiều khả năng cho thấy người dành giải Nobel năm nay sẽ là một phụ nữ.

Năm ngoái, Patrick Modiano - nhà văn Pháp, tác giả nhiều cuốn tiểu thuyết đã được dịch ra tiếng Việt như: "Quảng trường Ngôi Sao", "Những đại lộ ngoại vi", "Phố những cửa hiệu u tối" và "Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối" đã dành giải Nobel danh giá này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ