Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nói chúng tôi đồng thuận lấp hồ là “đánh tráo khái niệm”

Kinhtedothi - Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Chiến - Tổ trưởng tổ dân phố 33, khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình trước việc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) công bố có khoảng 91% người dân đồng ý lấp 1ha hồ Thành Công.
Hồ Thành Công với diện tích mặt nước khoảng 6ha.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, đại đa số người dân khu tập thể Thành Công đều thể hiện quan điểm không đồng tình trước đề xuất “lấp 1ha, trả 1ha hồ Thành Công” của Vihajico. Theo ông Nguyễn Văn Chiến - Tổ trưởng tổ dân phố 33, khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình, để dân tin vào ý đồ lấp hồ, đào hồ của Việt Hưng là không có cơ sở.

Đặc biệt, người dân đã bị mất lòng tin với dự án nhà hàng Lộc Việt (hướng ra đường Huỳnh Thúc Kháng). Trước đây, diện tích này được hứa hẹn xây dựng khu trung tâm dịch vụ cho bà con sinh hoạt nhưng cuối cùng lại hóa thành… nhà hàng. Bây giờ lại tiếp tục có dư luận lấp hồ và hoàn trả đầy đủ diện tích mặt nước ở địa điểm khác thì dân khó tin. Lấp hồ thì dễ nhưng đào lại hồ vô cùng khó khăn. Hồ lấp đi làm nhà rất tiện, lúc này chỉ cần hút nước là xây được. Tuy nhiên, đào lại 1ha hồ thì đào ở đâu và đào ra sao? Đào lem nhem rồi để đó, tập trung xây nhà cao tầng (ít nhất 24 tầng) thì lúc này “sự đã rồi”, dân biết kêu ai?

"Thực tế, chúng tôi chỉ đồng thuận làm phiếu điều tra xã hội học phục vụ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Thành Công để thực hiện cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội do Việt Hưng tổ chức. Trong phiếu không có một câu chữ nào bàn về việc lấp hồ", bà Nguyễn Trà Vinh, tầng 1 nhà A1 tập thể Thành Công cung cấp thông tin.

Hồ Thành Công vốn dĩ rất đẹp, không chỉ của người dân Thành Công mà là của toàn bộ khu vực Ba Đình, Đống Đa. Bây giờ, Hà Nội đang khuyến khích phát triển mặt nước, cây xanh mà lại đi lấp hồ thì trái ngược hoàn toàn với tinh thần tốt đẹp.

Phiếu điều tra xã hội học phục vụ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Thành Công để thực hiện cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội không hề bàn đến chuyện “lấp hồ”.
Người dân khu tập thể Thành Công đồng ý đến 80% về việc trong quá trình cải tạo sẽ nhận tiền đi thuê chỗ khác sinh sống. "Sau khi xây xong, họ mới trở về tái định cư ngay tại mảnh đất này. Vậy, xây khu tái định cư tại chỗ ở gần hồ để làm gì nữa? Phải chăng làm nhà tái định cư là cách làm để chủ đầu tư chiếm đất xây công trình cao tầng? Người dân tạm cư xong trở về nhà mới thì đương nhiên tòa nhà 24 tầng đó thuộc về chủ đầu tư là không bàn cãi, lợi ích kinh tế là quá rõ ràng. Không thể chối cãi nhà đầu tư có toan tính khu đất ở view hồ, việc lấp hồ làm tái định cư chỉ là cái cớ “tốt đẹp” mà thôi...", người dân phường Thành Công đặt ra nghi vấn.
Cũng bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào lời hứa trả đủ 1ha diện tích mặt hồ từ phía DN, bà Nguyễn Thị Minh Tâm (Tổ trưởng Tổ dân phố số 32, phường Thành Công) cho biết: “Trong khảo sát thực tế chủ đầu tư chỉ tham khảo nhu cầu của người dân có đồng ý với phương án cải tạo lại hay không, nhu cầu về nhà ở như thế nào, diện tích ra sao? Tuy nhiên, thông tin về việc lấp hồ tôi mới nghe qua các phương tiện thông tin truyền thông, vì vậy cũng rất ngạc nhiên”.
“Băn khoăn chung của chúng tôi là DN lấp hồ để xây nhà thì bao giờ mới bù lại được diện tích hồ đó. Hay họ làm xong rồi thôi, vì thực tế rất nhiều dự án hứa nhưng không làm. Người dân cũng chỉ nêu ý kiến như vậy, còn vấn đề chính vẫn là ở phía chính quyền thành phố và những người có trách nhiệm”, bà Tâm nêu ý kiến.
Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Huy Toản - Chủ tịch UBND phường Thành Công (quận Ba Đình) cho biết, UBND phường chưa nhận được thông tin gì từ TP Hà Nội hay UBND quận Ba Đình, cũng chưa được nghe chủ đầu tư báo cáo gì. “Về quan điểm cá nhân, tôi không ủng hộ chuyện lấp hồ. Tuy nhiên, dưới góc độ của cấp phường, việc lấp hồ làm khu tái định cư là việc lớn, vượt quá thẩm quyền của phường, quận. Tôi khẳng định, đây chỉ là ý kiến đơn phương của DN và chưa hề có sự bàn bạc trước với địa phương. Đây mới chỉ là một ý kiến đề xuất, chưa nói lên điều gì. Nếu đề xuất xong, các chuyên gia có ý kiến mới trình lên các cấp có thẩm quyền. Sau đó, mới ra kết luận cuối cùng”, ông Toản nhấn mạnh.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa triển khai dự án hồ điều hòa hơn 580 tỷ đồng tại Tây Nha Trang

Khánh Hòa triển khai dự án hồ điều hòa hơn 580 tỷ đồng tại Tây Nha Trang

17 Jan, 08:53 AM

Kinhtedothi - Dự án hồ điều hòa khu vực phường Tây Nha Trang có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh hơn 584,7 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh Khánh Hòa. Dự án bao gồm hệ thống hồ điều hòa trung tâm kết hợp đường đi bộ ven hồ, trồng cây xanh; kênh dẫn nước dọc tuyến đường sắt về hồ điều hòa và kênh thoát nước từ hồ ra sông Cái.

Dự án khu dân cư chậm tiến độ, lãnh đạo TP Đà Nẵng ra “tối hậu thư”

Dự án khu dân cư chậm tiến độ, lãnh đạo TP Đà Nẵng ra “tối hậu thư”

16 Jan, 04:28 PM

Kinhtedothi - Liên quan đến dự án khu dân cư Trung tâm thị trấn Tân An, xã Hiệp Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương cùng sở, ngành khẩn trương thi công hạ tầng, xử lý phần đất dư thừa cũng như đưa vào khai thác hiệu quả.

Luật xây dựng sửa đổi 2025: Gỡ vướng trong đầu tư xây dựng

Luật xây dựng sửa đổi 2025: Gỡ vướng trong đầu tư xây dựng

16 Jan, 06:05 AM

Kinhtedothi - Việc Quốc hội thông qua Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 không chỉ nhằm tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong thực tiễn đầu tư xây dựng, mà còn phản ánh sự chuyển dịch căn bản trong tư duy quản lý Nhà nước. Từ mô hình “tiền kiểm – quản chặt thủ tục”, Luật mới hướng tới phân cấp, hậu kiểm và quản lý theo rủi ro.

Phường Đông Ngạc triển khai điều tra, kiểm đếm đất đai phục vụ GPMB dự án đường Tây Thăng Long

Phường Đông Ngạc triển khai điều tra, kiểm đếm đất đai phục vụ GPMB dự án đường Tây Thăng Long

15 Jan, 10:10 PM

Kinhtedothi - Ban Quản lý dự án ĐT-HT, UBND phường Đông Ngạc vừa ban hành thông báo số 05/TB-BQLDA về việc thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đất và tài sản trên đất phục vụ công tác GPMB khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng đường Tây Thăng Long đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng trên địa bàn phường Đông Ngạc.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

15 Jan, 09:13 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, chủ trì phiên họp thẩm định, nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng đối với nội dung điều chỉnh Quy hoạch tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ