Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nối lại đàm phán COC là ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc

Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 1/10/2020.

Trước đề nghị trả lời của phóng viên về việc Ngoại trưởng Phillipines Teodoro Locsin mới đây cho biết nước này cố gắng hoàn tất đàm phán bản đọc thứ hai của dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trước khi chuyển giao vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc cho Myanmar, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc nối lại đàm phán COC sau thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 là “ưu tiên của các nước ASEAN và Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 1/10/2020. Ảnh: Minh Tuấn.
Việt Nam chia sẻ những ưu tiên này vì Việt Nam mong muốn cùng các nước liên quan nối lại đàm phán COC, tiến tới sớm đạt được COC chất lượng, tổng thể, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
Giữa tháng trước, Ngoại trưởng Locsin cho biết Phillipines sẽ “nỗ lực hết sực để đạt được một COC hiệu quả và thực chất”. Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) tổ chức tháng trước, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines cho biết các bên sẽ nối lại đàm phán COC theo hình thức trực tiếp vào tháng 11 năm nay.
Đàm phán COC hiện bị đình trệ do dịch bệnh Covid-19. Cuộc họp về COC gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2019 tại Đà Lạt. Khi đó ASEAN và Trung Quốc nhất trí chuẩn bị thực hiện vòng đọc lần hai văn bản dự thảo COC.
Tại họp báo quốc tế ngày 7/9 về AMM 53, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho biết ASEAN và Trung Quốc gần đây có một số cuộc họp ở cấp làm việc, nhưng chủ yếu bàn cách nối lại đàm phán, hình thức đàm phán và các mục tiêu sắp tới mà không đi sâu vào nội dung.
Phát biểu tại Phiên Khai mạc AMM 53 sáng 9/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết ASEAN kiên định thúc đẩy triển khai đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố DOC và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

23 Feb, 01:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/2 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt đầu Xuân với cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 54 điểm cầu.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

23 Feb, 10:16 AM

Kinhtedothi - Sáng 23/2, trong ngày làm việc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đến thăm, gặp mặt và chúc mừng năm mới tập thể cán bộ, công chức, người lao động Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố; đồng thời ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Trung tâm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ