Nối lại đàm phán COC là ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc

Minh Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 1/10/2020.

Trước đề nghị trả lời của phóng viên về việc Ngoại trưởng Phillipines Teodoro Locsin mới đây cho biết nước này cố gắng hoàn tất đàm phán bản đọc thứ hai của dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trước khi chuyển giao vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc cho Myanmar, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc nối lại đàm phán COC sau thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 là “ưu tiên của các nước ASEAN và Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 1/10/2020. Ảnh: Minh Tuấn.
Việt Nam chia sẻ những ưu tiên này vì Việt Nam mong muốn cùng các nước liên quan nối lại đàm phán COC, tiến tới sớm đạt được COC chất lượng, tổng thể, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
Giữa tháng trước, Ngoại trưởng Locsin cho biết Phillipines sẽ “nỗ lực hết sực để đạt được một COC hiệu quả và thực chất”. Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) tổ chức tháng trước, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines cho biết các bên sẽ nối lại đàm phán COC theo hình thức trực tiếp vào tháng 11 năm nay.
Đàm phán COC hiện bị đình trệ do dịch bệnh Covid-19. Cuộc họp về COC gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2019 tại Đà Lạt. Khi đó ASEAN và Trung Quốc nhất trí chuẩn bị thực hiện vòng đọc lần hai văn bản dự thảo COC.
Tại họp báo quốc tế ngày 7/9 về AMM 53, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho biết ASEAN và Trung Quốc gần đây có một số cuộc họp ở cấp làm việc, nhưng chủ yếu bàn cách nối lại đàm phán, hình thức đàm phán và các mục tiêu sắp tới mà không đi sâu vào nội dung.
Phát biểu tại Phiên Khai mạc AMM 53 sáng 9/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết ASEAN kiên định thúc đẩy triển khai đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố DOC và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.