Nỗi lo cháy nổ dịp cuối năm

Chia sẻ

KTĐT - Thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, cơi nới, lấn chiếm vô tội vạ từ mặt đất đến các chuồng cọp trên cao, nằm sâu trong các ngõ ngách và khó tiếp cận… đang là những thực tế đi kèm với nhiều khu tập thể, chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội thời gian qua…

KTĐT - Thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, cơi nới, lấn chiếm vô tội vạ từ mặt đất đến các chuồng cọp trên cao, nằm sâu trong các ngõ ngách và khó tiếp cận… đang là những thực tế đi kèm với nhiều khu tập thể, chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội thời gian qua… Thực tế này đang cảnh báo về những mối nguy về hỏa hoạn. Nhất là khi hiện nay đang là dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng lửa, đốt vàng mã của người dân gia tăng.

Những nguy cơ về hỏa hoạn càng trở nên tiềm ẩn hơn bao giờ hết, nhất là khi hiện nay đang là dịp cận Tết Nguyên đán, lễ "ông Công ông Táo", nhu cầu sử dụng lửa, đốt vàng mã của người dân sinh sống trên địa bàn gia tăng.

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an TP Hà Nội cho biết: Những nguy cơ hỏa hoạn liên quan đến thắp hương, đốt vàng mã, chập điện tại các khu tập thể, chung cư cũ vào thời điểm hiện nay là rất cao. Sự thiếu ý thức của người dân trong việc sử dụng lửa đốt vàng mã, đun nấu trong dịp này sẽ là một trong những nguyên nhân không thể không nhắc đến khi xảy ra hỏa hoạn.

Thống kê của lực lượng Cảnh sát PCCC - Công an TP Hà Nội cho thấy, chỉ tính riêng từ tháng 1 đến tháng 8/2010, trên địa bàn thành phố có tới 146 vụ hỏa hoạn xảy ra có nguyên nhân từ lửa, điện. Trong đó, thắp hương, nến gây ra chiếm tới 11 vụ.

Gần đây nhất là vào hồi 14h ngày 4/12 tại khu tập thể B12 Kim Liên (Đống Đa - Hà Nội) một vụ hoả hoạn lớn cũng đã xảy ra. Sau nhiều giờ, lực lượng Cảnh sát PCCC nỗ lực cứu chữa ngọn lửa mới được dập tắt. Nơi xảy ra đám cháy là căn hộ 416. Điều đáng nói là mặc dù lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường khá sớm nhưng do nơi phát ra đám cháy lại nằm trên nóc toà nhà, lỗ thông từ phía dưới lên trần nhà phía trên quá nhỏ nên những Cảnh sát PCCC không thể tiếp cận mà chỉ có thể đứng phía dưới dòng vòi nước lên phía trên để dập lửa. Tuy nhiên đến khi dập được lửa thì nhiều vật dụng trong  nhà cũng đã bị cháy sạch.

Nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định là do chủ nhà thắp hương trên trần nhà cơi nới. Không chỉ nới diện tích làm bàn thờ mà phần diện tích làm thêm này cũng là nơi tích trữ đồ đạc trong nhà nên khi đám cháy bén lửa càng nhanh cháy hơn.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, hiện còn một bộ phận người đứng đầu của các đơn vị, địa phương chưa thực hiện nghiêm túc trách nhiệm PCCC theo Luật Phòng cháy chữa cháy quy định, chưa đầu tư lực lượng phương tiện cần thiết phục vụ PCCC; chưa thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời tồn tại thiếu sót hoặc xử lý các hành vi vi phạm về PCCC; chưa quan tâm tuyên truyền, giáo dục CBCNV nâng cao nhận thức trách nhiệm về PCCC.

Nhiều nhà chung cư, người dân có sử dụng chai khí đốt hóa lỏng để phục vụ kinh doanh ăn uống vượt quá quy định (quá 70kg), hoặc đun, nấu, đốt vàng mã, đổ tro, than trên hành lang, ống thu rác, để vật dụng, hàng hóa lấn chiếm lối đi không đúng quy định hoặc cho thuê nhà để làm văn phòng công ty, nên mật độ người trong tòa nhà tăng cao, sử dụng nhiều thiết bị điện quá tải, không đảm bảo an toàn PCCC và ảnh hưởng đến công tác thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần