Nỗi lo ngại về Hy Lạp dịu bớt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các cuộc thăm dò tại Hy Lạp đang cho thấy, đảng bảo thủ Dân chủ mới có thể giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp vào tháng tới, mang lại hy vọng nước này sẽ thực thi các biện pháp khắc khổ và tiếp tục ở lại Khu vực đồng euro (Eurozone).

Chỉ là... dịu bớt

Một loạt các cuộc thăm dò cuối tuần qua tại Hy Lạp cho thấy, đảng Dân chủ mới (Đảng ủng hộ các biện pháp khắc khổ) có khả năng giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội trong cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, đảng này sẽ không chiếm được đa số ghế và phải liên minh với đảng khác để thành lập Chính phủ. Mặc dù vậy, tình hình chính trị tại Hy Lạp chưa có gì là chắc chắn và bất kỳ một thông tin tiêu cực nào có thể cũng sẽ khiến đồng euro xuống giá trở lại.

Bên cạnh tình hình chính trị tại Hy Lạp, những lo ngại về khủng hoảng nợ tại châu Âu gia tăng sau khi ngân hàng Bankia lớn thứ tư Tây Ban Nha tuần trước kêu gọi Chính phủ cứu trợ 19 tỷ Euro (24 tỷ USD), khoản cứu trợ ngân hàng lớn nhất trong lịch sử nước này. Tình thế khó khăn hiện nay của Bankia làm tăng thêm lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ đang cuốn theo Tây Ban Nha và phần còn lại của Eurozone. Mặc dù hiện nay mối lo sợ này đã được xoa dịu, song các nhà đầu tư vẫn "đứng ngồi không yên" trước thông tin vùng Catalonia, vốn rất thịnh vượng của Tây Ban Nha, phải xin cứu trợ của Chính phủ để tái cơ cấu nợ.

Giá vàng, Euro  tăng theo niềm hy vọng

Trong khi đó, trước mối lo sợ Hy Lạp có thể phải ra khỏi Eurozone dịu bớt phần nào, chiều 28/5, giá vàng trên thị trường châu Á đi lên, trước sự mạnh lên của đồng Euro. Giá vàng giao ngay tại Singapore giữ ở mức 1.577,76 USD/ounce, sau khi có thời điểm tăng 0,4% lên 1.580,42 USD/ounce, mức cao nhất trong gần một tuần. Trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 0,5% lên 1.577,30 USD/ounce.

Theo giới phân tích, việc đồng Euro phục hồi từ mức thấp nhất trong 2 năm qua và chỉ số đồng USD giảm lần đầu tiên trong 5 phiên đang là những nhân tố hỗ trợ giá các hàng hóa định giá bằng "đồng bạc xanh" như vàng. Tuần trước, theo chân đồng Euro, chứng khoán và một số hàng hóa khác, giá vàng đã giảm hơn 1%, do mối quan ngại của giới đầu tư về việc Hy Lạp buộc phải rút khỏi Eurozone.

Lynette Tan, nhà phân tích thuộc hãng Phillip Futures, có trụ sở tại Singapore, nhận định tháng 6 là một tháng mang tính quyết định trong bối cảnh các nhà đầu chờ đợi cuộc bầu cử tại Hy Lạp. Nhà phân tích này dự đoán nếu không có thông tin nào tác động mạnh tới giới đầu tư trước cuộc bầu cử, giá vàng sẽ biến động trong biên độ 1.530 - 1.600 USD/ounce. Một số chuyên gia cho rằng, trong tuần này các nhà đầu tư sẽ tập trung chú ý vào các số liệu về thị trường việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ và chỉ số quản lý sức mua chính thức của Trung Quốc, để "đo lường" sức khỏe của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trước diễn biến phức tạp của "cơn bão nợ" tại Eurozone.