Nới lỏng giãn cách xã hội: Công sở tập trung chuyên môn nhưng không quên phòng chống dịch Covid-19

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Từ hôm nay (23/4) bắt đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, tại các cơ quan Nhà nước của Thành phố Hà Nội, 100% cán bộ, công chức đều đã quay trở lại làm việc, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn tại công sở.

Ghi nhận tại Sở Nội vụ, từ đầu giờ sáng nay, cả 70/70 cán bộ, công chức đã có mặt tại trụ sở cơ quan, quay trở lại không khí làm việc bình thường tại tất cả các phòng làm việc như những ngày trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội (1/4). Đáng chú ý, song song với tập trung đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng các công việc chuyên môn thì tại cơ quan Sở tiếp tục tiến hành chặt chẽ mọi biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Đó là mọi cán bộ, công chức và khách trước khi vào trụ sở cơ quan đều được thường trực bảo vệ tiến hành đo thân nhiệt (nếu nhiều người thì đứng xếp hàng cách nhau 2m), yêu cầu khai báo y tế nếu có biểu hiện về sức khỏe, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc và họp hành… Đối với các cuộc họp được quán triệt hạn chế tối đa họp trực tiếp mà tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi công việc, nếu có họp thì đảm bảo có khoảng cách tối thiểu 2m giữa mọi người theo quy định.

Đặc biệt, tại Sở Nội vụ từ 1/4/2020 đến giờ tiếp tục yêu cầu mọi cán bộ công chức viết nhật ký tiếp xúc hằng ngày (đã có văn bản biểu mẫu hướng dẫn đến mọi cán bộ, công chức), trong đó ghi lại lịch trình gặp gỡ, tiếp xúc với những ai hằng ngày để phục vụ cho công tác sàng lọc (nếu có) trong trường hợp cần thiết.

 Thường trực Bảo vệ cơ quan Sở Nội vụ đo thân nhiệt cho các cán bộ, công chức trước khi vào trụ sở làm việc

Theo đại diện Văn phòng Sở Nội vụ, tại Sở sẽ chú trọng duy trì, quản lý chặt chẽ việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch này ít nhất đến hết tháng 4/2020 và tiếp tục đến khi nào hết nguy cơ của dịch Covid-19.

Tương tự tại Sở Công Thương, sau một thời gian thay nhau trực cơ quan và làm việc trực tuyến tại nhà, ghi nhận trong ngày hôm nay, 100% trong hơn 130 cán bộ, công chức cơ quan Sở đã đi làm trở lại bình thường, có mặt tại đúng vị trí tại mọi phòng, ban. Trong đó, bộ phận “Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính” có đầy đủ cán bộ, công chức trực tại các ô tiếp nhận, kịp thời giải quyết công việc cho doanh nghiệp, người dân.

Song song với đó, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan khẳng định: “Dù đã bước sang giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội song tại cơ quan Sở Công Thương sẽ tiếp tục đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Trong đó, chúng tôi tổ chức thực hiện khử khuẩn vệ sinh môi trường khu vực xung quanh trụ sở; yêu cầu mọi cán bộ, công chức cơ quan và khách đến giao dịch công việc phải đeo khẩu trang, khi ra - vào trụ sở phải rửa tay sát khuẩn. Đồng thời, tuyệt đối không tập trung đông người trước cửa Sở, đặc biệt là tại khu vực tiếp dân và bộ phận “một cửa”.